Minh Tâm Mộc Thiện 2 năm trước

Tại sao chúng ta thường cảm thấy đói và ăn quá nhiều vào buổi tối?

Bạn đặt ra mục tiêu giảm béo, và bạn cũng hiểu được rằng ăn nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn tăng cân rất nhanh, thế nhưng bạn không thể kiềm chế được cảm giác đói và thèm ăn của mình. Theo một nghiên cứu mới đây, điều đó có thể do sự hoạt động của 'hoormon đói'.

Theo một nghiên cứu được báo Medicine News Today có đưa ra, việc thay đổi hàm lượng hoormon vào buổi tối đã kích thích cảm giác thèm ăn của chúng ta. Và không khó để tìm hiểu được rằng stress hay ăn chay cũng sẽ làm bạn đói hơn vào mỗi tối. Nhưng đừng lo, chúng ta đã tìm được cách giải quyết hữu hiệu: ăn sớm hơn vào mỗi tối. Không ít người nghĩ rằng ăn sớm sẽ khiến chúng ta đói hơn. Nhưng không, đó là một sự ngộ nhận vô cùng sai lầm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Johns Hopkins ở Baltimore, MD, và Trường Y khoa Mount Sinai Icahn ở New York City, NY đã thực hiện một thí nghiệm về vấn đề  này. Thí nghiệm thực hiện trên 32 người thừa cân, tuổi từ 18-50. Những người tham gia vào thí nghiệm sẽ được ăn theo 2 chế độ thời gian trong ngày. Nhóm thứ nhất sẽ ăn nhanh trong 8h và được ăn " thức ăn lỏng" vào lúc 9h sáng, còn nhóm thứ 2 thay đổi về thời gian sẽ ăn vào 4h chiều. Cách khoảng hơn 2 tiếng sau bữa ăn, họ sẽ được làm một bài test về sự stress bằng cách cho tay vào nước lạnh trong 2 phút. Người ta quan sát biểu cảm thay đổi trên khuôn mặt họ cũng như sự điều khiển hoormon cortisol (hoormon stress) và ghrelin (hoormon đói), PYY (hoormon làm giảm sự thèm ăn) trong cơ thể.

Và kết quả thu được cho thấy rằng, mức cortisol và ghrelin buổi tối cao hơn buổi sáng bởi ảnh hưởng của stress và thời gian ăn uống. 

Vậy chúng ta có thể hướng đến việc làm giảm cảm giác thèm ăn buổi tối bằng cách ăn sớm hơn và hãy để cơ thể thực sự được thư giãn, thoải mái.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...