Thỏ gian ác 3 năm trước

Tại sao con gái bao giờ cũng nghĩ mình kém thông minh hơn con trai?

Theo các nhà khoa học, sự thông minh không phụ thuộc vào giới tính, nhưng ngay cả con gái cũng nghĩ rằng họ không thông minh bằng nam giới. Tại sao vậy?

Những ngộ nhận

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tờ Science đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi ngay cả trẻ nhỏ cũng nghĩ rằng giới tính có tác động đến trí thông minh.

Những đứa trẻ (từ 5 đến 7 tuổi) được kể câu chuyện về một nhân vật cực kỳ thông minh, và cuối cùng chúng sẽ cùng đưa ra phán đoán xem nhân vật này là nam hay nữ.

Những đứa trẻ 5 tuổi gồm cả nam lẫn nữ đều tự đoán chính giới tính của mình. Nhưng những bé gái từ 6 tuổi trở lên, lại làm điều ngược lại. Chúng cho rằng nhân vật thông minh kiệt xuất này nhất định phải là đàn ông. Trong những bài kiểm tra tiếp theo, những bé gái này cũng tỏ ra rất miễn cưỡng khi phải tham gia vào những trò chơi được mô tả là dành cho những người "đặc biệt thông minh"

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2011, ở những học sinh lớp 2 cho thấy con trai tỏ ra tự tin hơn con gái trong môn Toán, mặc dù cả nam và nữ đều đạt những thành tích như nhau trong môn học này.

Không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có những suy nghĩ tương tự

  • Cả phụ nữ và đàn ông trưởng thành đều cho rằng phụ nữ kém toán.
  • Phụ nữ chiếm 1 nửa lực lượng lao động nhưng chỉ chiếm khoảng 12% trong số lao động ngành công nghệ, kỹ thuật, hay toán học (STEM).
  • Phụ nữ học hành tử tế hơn nam giới, nhưng mức lương của họ lại thấp hơn nam giới làm cùng công việc.

Sự thật là phụ nữ thông minh hơn đàn ông

Một thực tế hoàn toàn trái ngược với tất cả suy đoán của chúng ta, đó là phụ nữ thực sự vượt trội nam giới trên nhiều mặt. Chuyên gia đánh giá IQ James Flynn, cho biết rằng nữ giới - đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ có chỉ số IQ cao hơn hẳn nam giới.

 Ngoài ra, những chỉ số về trí thông minh cảm xúc của họ (EQ) cũng vượt xa nam giới. Điều đó có nghĩa, họ có khả năng làm chủ bản thân, làm chủ các mối quan hệ và nhận thức xã hội tốt hơn. Một thực tế cho thấy, các công ty được dẫn dắt bởi CEO nữ cho lợi nhuận cao gấp 3 lần những công ty do nam giới điều hành.

Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ cũng tạo ra những chương trình máy tính tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giới tính của họ bị tiết lộ, phần mềm mà họ sáng tạo ra sẽ bị từ chối.

Chìa khóa nằm ở sự tự tin

Sự tự tin chính là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thông minh. Con trai luôn tỏ ra thông minh hơn con gái. Họ thường có xu hướng khuếch trương khả năng của mình, trong khi con gái lại thường tỏ ra khiêm tốn hơn. Khi một vấn đề xảy ra, con trai thường đổ lỗi cho ngoại cảnh, còn con gái, ngược lại, sẽ tự đổ lỗi cho bản thân.

"Tại sao con gái không suy nghĩ và hành động như vậy?" Bởi một suy nghĩ ăn sâu trong đầu chúng ta rằng, đàn ông là người có khả năng làm nên những điều vĩ đại. Các nhà tư tưởng, nhà khoa học, văn hóa lẫy lừng đều là đàn ông. Giải Nobel được bắt đầu từ năm 1901, trong số 881 người vinh dự nhận giải, có đến 833 người là nam giới. 

Xã hội dần phát  triển, nhân thức của con người về phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ thông minh đang dần có những bước thay đổi đáng khích lệ. Điều mà cha mẹ, và xã hội chúng ta cần trang bị cho con gái trong thời điểm này, chính là sự tự tin vào bản thân và những điều lớn lao mà các em có thể thực hiện trong tương lai. Niềm tin chính là chiếc đòn bẩy để các em bẩy cả thế giới này. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...