Trần Hoài Phương 3 năm trước

Tại sao con hổ lại có màu cam trong khi môi trường xung quanh toàn màu xanh

Một con hổ không cần màu da tiệp với màu môi trường như một con tắc kè vẫn có thể ẩn nấp và săn bắt được con mồi. Vậy đâu là mấu chốt 'nghệ thuật ngụy trang' của con hổ.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng mục đích khi một con hổ ngụy trang là để làm cho nó trở nên vô hình, hoặc ít nhất là làm cho bản thân nó trở nên khó phát hiện hơn trong một khu rừng. Cách mà một con hổ làm là cố gắng phá vỡ hình dáng của nó để không ai có thể nhìn ra như cách mà hình ảnh dưới đây chỉ ra.

Tuy nhiên, mục đích của việc ngụy trang không chỉ dừng lại ở đó. Ngụy trang còn có một chức năng khác cũng không kém phần quan trọng mà hầu hết chúng ta không nhận ra. Chức năng đó là gì? Trước khi tìm hiểu về điều đặc biệt của ngụy trang bạn hãy nhìn vào hình bên dưới. Liệu bạn có thể nhìn thấy con hổ nào không?

Thật xin lỗi nếu tôi đã lãng phí thời gian của bạn - không có con hổ nào trong ảnh này đâu. Tuy nhiên, nếu bạn mong đợi để tìm thấy một con hổ, bạn có thể dành một chút thời gian để nhìn lại vào bức ảnh. Tôi muốn bạn hiểu sự tinh tế của thời điểm này. Đúng vậy! Một trong những chức năng của ngụy trang là đánh lạc hướng. Ngụy trang không chỉ làm con hổ trở nên khó phát hiện mà ngụy tràng còn khiến cho chúng ta lầm tưởng về vị trí thật sự của con hổ trong ảnh này.

Nếu như bạn đang đi bộ ( hoặc lái xe ) vào trong rừng và cố tìm kiếm một con hổ thì điều gì sẽ làm bạn chú ý đầu tiên? Chắc chắn đó là những cái sọc mà mỗi con hổ mang trên mình. Chính điều này lại khiến bạn phân tâm và có xu hướng chú ý vào những thứ có hình dáng như những cái sọc của con hổ như rễ đa, lá cây chẳng hạn.

Jim Corbett - một thợ săn nổi tiếng đã viết trong cuốn sách của ông rằng ông từng gần như bắn một con hươu chết thay vì hổ vì ông nhầm xương sườn màu đỏ của con hươu với các sọc của con hổ. Ông cũng viết: "Trong một khu rừng, tất cả mọi thứ màu đỏ ngay lập tức được bạn nghĩ đến như là một con hổ".

Điều mà tôi đang cố gắng để chỉ ra là: không phải một con hổ cố ngụy trang vào môi trường xung quanh để ẩn nấp mà do khả năng quan sát hạn chế của chúng ta đã vô tình làm cho môi trường xung quanh mình bắt đầu trông giống như một con hổ. Kết quả tất yếu của việc này là bạn tìm kiếm hoàn toàn sai hướng trong khi con hổ dữ đã lén lút bước ra sau lưng bạn. Như vậy, một con hổ không cần phải có màu xanh lá để không bị phát hiện. Thực chất, chính những người đi săn đã tự khiến cho công việc của họ phức tạp hơn mà thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...