Duyên Kwon 1 năm trước

Tại sao đàn ông lại rùng mình sau khi đi tè?

Có ba giả thiết được đưa ra cho hiện tượng này.

Có ba giả thiết cho câu hỏi này,

Đầu tiên là sự hạ thân nhiệt đột ngột, giả thiết này cho rằng nước tiểu mang một lượng nhiệt cụ thể, thế nên khi thoát ra ngoài mang theo một phần nhiệt độ cơ thể.Do vậy, mặc dù nhiệt độ môi trường không thay đổi nhưng vẫn bị rùng mình như một cách để làm ấm cơ thể lại. 

Giả thiết thứ hai là do phản ứng của hệ thần kinh, vì trước khi đi tiểu tiện thì hệ thống thần kinh của chúng ta vừa chỉ đạo để giữ nước tiểu lại vừa thông báo cho não bộ rằng đã đến lúc phải “xả” nước ra.Sau khi nhận được thông tin đó, chúng ta nhanh chóng di chuyển đến nhà vệ sinh và tiếp tục thông báo cho não bộ: “Không cần phải giữ nữa, đến lúc xả rồi”. Sự thay đổi nhanh chóng giữa việc “giữ” và “xả” này gây cho ta cảm giác rùng mình. 

Bên cạnh đó, một vài chuyên gia khác lập luận rằng, hiện tượng này là hệ quả của hệ thần kinh tự chủ (ANS – Autonomic nervous system).ANS có nhiệm vụ điều hòa các bộ phận và tuyến trong cơ thể. Sự hoạt động này diễn ra một cách vô thức và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể như tình dục, tiết nước bọt, nước mắt, tiêu hóa… Tất cả những hoạt động này được thực hiện một cách vô thức mà không cần phải suy nghĩ trước.Nói đơn giản, bạn sẽ nhắm mắt khi hắt hơi, hay khi nhìn thấy đồ ăn chua là bạn tự nhiên tiết nhiều nước bọt hơn… 

Tương tự như vậy, phản xạ đi tiểu có liên quan trực tiếp đến độ căng của bàng quang. Và mức độ rùng mình sẽ tỷ lệ thuận với độ căng của bàng quang khi bạn đi tiểu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...