Đỗ Minh Hoàng 1 năm trước

Tại sao đồ gỗ lại đắt đến vậy?

Nếu bạn luôn có những thắc mắc là tại sao đồ gỗ lại đắt đến như vậy, hay chỉ một đồ vật bé nhỏ tại sao lại đắt hơn khi làm bằng tay, thì bài viết này là dánh cho bạn.

Giá sách gỗ hình cây

Liệu đồ gỗ có đắt quá không?

Thật lòng mà nói, sản phẩm làm từ gỗ luôn luôn hấp dẫn chúng ta bởi sự sang trọng cũng như sư cổ điển mà nó đem lại. Tuy nhiên, đồ gỗ lại thường xuyên nằm ở vị trí cao trong bảng giá tiền khi đem so sánh về kích thước và chất lượng với sản phẩm từ chất liệu khác. Một mặt, giá tiền của một sản phẩm đồ gỗ nói chung và handmade nói riêng là một cái giá đắt không thể phủ nhận. Mặt khác, sự liền mạch, tính thống nhất trong sản phẩm gỗ thủ công so sánh với những sản phẩm từ chất liệu khác là một điểm cộng rất lớn để người tiêu dùng chúng ta lựa chọn.

Giá trị của một sản phẩm Handmade

Nhiều người trong số các bạn gần như rất ít quan tâm về kết cấu và vật liệu ảnh hưởng nhiều như thế nào đến tác phẩm cuối cùng, và những người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng là hình dáng, mẫu mã và kích thước sản phẩm để đánh giá mức giá của nó. Nhưng điều đó không công bằng với một sản phẩm handmade bằng gỗ. Quá trình từ một cái cây đến một sản phẩm có thể đem ra thị trường là rất khó khăn, và tất cả các công đoạn gần như phải làm bằng tay.

Những bước cơ bản tạo ra sản phẩm gỗ tiêu dùng

Đầu tiên, và cũng là cơ bản nhất, bạn cần một miếng gỗ lớn, và một thân cây gỗ cần được cắt một cách đẹp đẽ và mượt bằng rìu hoặc hiện đại hơn, cưa máy. Không bao giờ là dễ để chặt cây với một nhát cắt hoàn hảo. Hơn nữa, quá trình làm sạch, làm bóng, dọn cành, nạo vỏ,... để có thể đạt đến độ chín để gia công được cũng là một bước khó khăn và quan trọng không kém. Tiếp theo, những người thợ cần dùng dụng cụ như nạo, cưa, đục để cắt, điêu khắc và tạo hình để cho ra sản phẩm cuối cùng. Và cuối cùng, cần một lớp sơn để bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của mối mọt và thời gian cũng như là ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Khó khăn khi làm việc với vật liệu gỗ

Mặc dù những bước làm ra một sản phẩm gỗ có vẻ rất là rõ ràng và dễ làm theo, sự thật lại không hề như vậy khi bạn phải làm tất cả các bước bằng sức người. Một khó khăn trong quá trinh này là làm nhẵn gỗ. Người thợ thủ công phải mất hàng giờ đồng hồ cho khâu làm nhẵn, làm sạch gỗ cũng như tạo hình một cách cơ bản cho món đồ. Sau đó, tất cả những chi tiết, những tạo hình trên gỗ cần phải được làm một cách tỉ mỉ để không phá hủy sự liền lạc và thống nhất của miếng gỗ, để không phá hỏng sự tuyệt mĩ của sản phẩm cuối cùng. Và quan trọng nhất, những dụng cụ để làm việc cần phải cứng và có chất lượng tốt ( và chắc chắn là không hề rẻ ) để đảm bảo quá trình điêu khắc không bị gián đoạn hoặc làm hỏng sản phẩm.

Giá trị của một sản phẩm gỗ

Sau hàng chục giờ đồng hồ làm việc chăm chỉ, cuối cùng sản phẩm cuối cùng đã lên kệ. Nó có thể có giá cao hơn những sản phẩm trên kệ hàng của những khu chợ trời, những con hẻm hay những người bán hàng rong, nhưng với công sức người nghệ nhân bỏ và, điều đó thực sự đáng giá. Cuối cùng, giá trị của đồ gỗ đến từ quá trình và sự khó khăn để tạo nên nó, và còn cả từ nguyên liệu làm ra nó nữa, nên hãy tôn trọng từng tạo tác và đừng than phiền về giá cả.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...