Tại sao dù rất quyết cho năm mới nhưng bạn vẫn không đạt được mục tiêu?

Đầu năm mới là thời điểm hứng khởi để đặt ra các mục tiêu và quyết tâm. Tuy nhiên, trớ trêu là chẳng mấy ai hoàn thành được hết cả. Tại sao lại như vậy và làm thế nào để không rơi vào trường hợp đó?

*Các quyết tâm (Resolutions) ở trong bài được hiểu chính là những mục tiêu, những thay đổi mà bạn muốn đạt được trong năm mới. Có thể là những cái bạn chưa đạt được trong năm cũ hoặc những cái đã đạt được nhưng bạn muốn có kết quả tốt hơn nữa.

Bạn có thấy hào hứng khi năm mới đến?

Tôi chắc chắn là bạn có như vậy! Khởi đầu năm mới là một khoảnh khắc đặc biệt… những hy vọng của bạn đang ở mức độ cao nhất.

Bạn muốn có một năm tuyệt vời nhất chưa từng có. Điều này có nghĩa bạn đã từng viết (hoặc đang viết) những quyết tâm cho năm mới. 

Nhưng, bạn cần biết một vài thứ rất quan trọng.

Hơi có chút khó chịu, nhưng…. những quyết tâm cho năm mới của bạn có khả năng sẽ thất bại.

Hãy để tôi giải thích cho bạn lý do tại sao.

Tại sao những quyết tâm cho năm mới lại thất bại?

Tại sao những quyết tâm cho năm mới lại thất bại?,năm 2017,mục tiêu,thói quen,hành vi,chia sẻ,thành công

Giáo sư Baba Shiv đến từ Đại học Stanford đã thực hiện một thí nghiệm rất thú vị sẽ khiến bạn phải suy nghĩ.

Trong nghiên cứu đó, ông đã mời 165 sinh viên tham gia và chia họ thành 2 nhóm: một nhóm phải ghi nhớ một số có hai chữ số và nhóm còn lại ghi nhớ số có 7 chữ số.

Sau khi ghi nhớ các con số, mỗi sinh viên sẽ phải đi tới một phòng khác. Nhưng trên đường đi tới căn phòng, họ được đề nghị ăn một bữa ăn nhỏ: chọn giữa bánh socola hoặc một bát salad hoa quả.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những học sinh ghi nhớ con số có 7 chữ số gần như có khả năng chọn bánh socola cao gấp 2 lần.

Điều này có ý nghĩa gì?

Nếu sử dụng năng lượng trí não cho thứ gì đó thì bạn sẽ có ít ý chí hơn. Hay nói cách khác: năng lượng trí não có giới hạn - và ý chí của bạn cũng vậy.

Hãy nghĩ về điều này: Bạn đang làm gì khi lựa chọn những quyết tâm cho năm mới? 

Về cơ bản, bạn sẽ đòi hỏi bộ não một lượng ý chí vô cùng lớn để tuân theo rất nhiều nguyên tắc kỷ luật khác nhau.

Càng nhiều quyết tâm bạn chọn thì bạn sẽ càng cần nhiều ý chí… và càng nhiều khả năng bạn sẽ bỏ giữa chừng các quyết tâm trước khi đạt được mục tiêu. 

Vậy thì bí quyết nào có thể giúp bạn bám sát những quyết tâm cho năm mới?

Điều gì giúp bạn theo sát các quyết tâm của năm mới?

Điều gì giúp bạn theo sát các quyết tâm của năm mới?,năm 2017,mục tiêu,thói quen,hành vi,chia sẻ,thành công

Với việc càng có nhiều quyết tâm, càng nhiều khả năng bạn thất bại… thì càng có ít quyết tâm, càng có nhiều khả năng bạn sẽ thành công.

Điều này có nghĩa rằng chỉ có một quyết tâm duy nhất cho năm mới thì cơ hội bạn thành công là vô cùng lớn.

Bây giờ, bạn có thể phân vân rằng “Nếu có thể chỉ chọn một quyết tâm thì tôi nên lựa chọn cái nào?”

Chắc chắn câu trả lời là hãy chọn quyết tâm quan trọng nhất. Quyết tâm quan trọng nhất với bạn. Đó là quyết tâm mà sẽ có tác động tích cực nhất trong cuộc đời bạn.

Nhưng đây không phải là giải pháp duy nhất! Thực tế, có một thứ rất hữu ích khác mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Bằng cách nào để có thể đạt được tất cả các quyết tâm trong năm mới?

Ý chí của bạn bị "đánh thuế" bởi việc nuôi dưỡng những hành vi mới…. Nhưng bạn không thực sự sử dụng ý chí cho một số hành vi quen thuộc nhất định.

Hãy nghĩ về tất cả những thứ mà bạn làm trong ngày hôm nay: Bao nhiêu trong những thứ đó đòi hỏi lượng ý chí tích cực?

Không nhiều. Lý do đó là nhiều trong tất cả những thứ mà bạn làm trong ngày là các thói quen.

Các thói quen là điều kỳ diệu.

Thói quen gần như không tiêu tốn năng lượng não bộ.

Thế nên, nếu chuyển đổi một trong các quyết tâm thành thói quen, bạn sẽ tự do bổ sung thêm một quyết tâm mới vào trong kế hoạch của bạn. Cách để làm đó là bám sát vào một trong các quyết tâm trong khoảng 21 ngày liên tục (Đây là khoảng thời gian trung bình mà một hành vi mới cần để chuyển đổi thành thói quen… do đó, cần hiểu rằng, con số này có thể thay đổi một chút đối với từng người).

Sau thời gian đó, quyết tâm của bạn sẽ trở thành một thói quen và bạn sẽ tự do bắt đầu luyện tập một quyết tâm mới

 Lời khuyên tốt vẫn luôn là “chỉ tập trung vào một tại một thời điểm”.

Đó là bí mật để hoàn thành các quyết tâm của bạn - và để có được một năm tuyệt vời nhất chưa từng có.

,năm 2017,mục tiêu,thói quen,hành vi,chia sẻ,thành công

Muốn một con đường tắt ư?

Bạn có muốn một con đường tắt không?

Có lẽ bạn phân vân rằng “Sẽ thế nào nếu tôi thực hiện cùng lúc 2 trong số các quyết tâm cho năm mới của tôi, thay vì chỉ tập trung vào 1? Tôi có thể nhận được kết quả gấp đôi”.

Không, mọi chuyện không diễn ra theo kiểu như thế. Chẳng hề có lối tắt nào cả. Đó không phải chỉ là điều bạn đã đọc trong bài viết này… đó cũng là trải nghiệm thực hành trong thực tế nữa. Nói thì dễ làm mới khó lúc nào cũng đúng.

Xem này, tôi đã huấn luyện cho hàng trăm người và tôi đã nhìn thấy một mô hình chung: Không quan trọng bạn nghĩ mình thông minh/cứng rắn/kiên định như thế nào, việc đặt ra nhiều hơn một thói quen tại một thời điểm là công thức chắn chắn của thất bại.

Đó không phải bởi vì bạn kém cỏi, đó là bởi vì cuộc sống khá phức tạp: giả sử rằng bạn có một ngày làm việc chăm chỉ tại nơi làm việc/trường học/gia đình và điều này sẽ tiêu tốn một lượng lớn năng lượng não bộ. Bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm năng lượng để duy trì việc thực hiện một quyết tâm… nhưng nếu có 2 quyết tâm, bạn sẽ chẳng thực hiện được cái nào cả.

Nào, bây giờ, hãy nghĩ rằng bao nhiêu khả năng trong 21 ngày đó, bạn sẽ thực hiện được thói quen chỉ trong 1 ngày? Rất có khả năng. Chẳng khác gì bạn đã phá vỡ chu trình xây dựng thói quen của bạn cả. Và một khi bạn phá vỡ, bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu và…. cho 21 ngày tiếp đó.

Thế nên, tốt nhất là hãy kiên định, học cách bám sát vào một quyết tâm tại một thời điểm và bạn sẽ có được một viễn cảnh rất tốt đẹp. 


Theo Pick The Brain