Nguyễn Thị Hải Yến 4 năm trước

Tại sao Dubai lại giàu như vậy?

Hầu như mọi người đều biết về Dubai và sự giàu có đáng kinh ngạc của nó. Thành phố này là một phần của United Arab Emirates và được hiểu là đất nước của dầu mỏ trong thế kỷ trước

Hầu như mọi người đều biết về Dubai và sự giàu có đáng kinh ngạc của nó. Thành phố này là một phần của United Arab Emirates và được  hiểu là đất nước của dầu mỏ trong thế kỷ trước. Hầu hết mọi người nghĩ rằng Dubai trở nên giàu có vì nó là một phần của vùng Vịnh, các giếng dầu của thế giới, nhưng thực tế, yếu tố chính cấu thành nên khoản doanh thu gần 100 tỉ USD của Dubai xuất phát từ các lĩnh vực kinh tế như bất động sản, từ các hãng hàng không và các cảng. Dầu mỏ chỉ chiếm bảy phần trăm của tổng doanh thu trong khi phần còn lại của thu nhập đến từ các khoản đầu tư lớn trong ngành công nghiệp và đất đai.

Lý do đằng sau sự phát triển này có thể là do các phương pháp cai trị kiểu phương Tây đã được áp dụng Dubai. Vào đầu những năm 1980, người ta đã hiểu rằng Dubai sẽ không thể tồn tại lâu trong cuộc đua cạnh tranh kinh tế nếu chỉ tập trung vào các nguồn tài nguyên dầu mỏ. Điều đó đã đặt nền móng cho các khoản đầu tư vào bất động sản mà bây giờ đã trở thành trụ cột chính của nền kinh tế Ả Rập. Trong năm 2000, phần lớn các phát triển bất động sản đã bắt đầu diễn ra ở các vùng phụ cận. Điều này đã đưa đến một luồng gió mới cho nền kinh tế và theo nghĩa đen, đã dẫn đến sự bùng nổ.

Trong năm 2000, thế giới chứng kiến sự bắt đầu của Dubai Internet City( Dubai thành phố công nghệ thông tin). Họ đã thu hút các khách hàng toàn cầu của tất cả các lĩnh vực và giúp các doanh nghiệp của Dubai phát triển. Các trung tâm công nghệ thông tin ( CCNTT) hoàn toàn không bị đánh thuế và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Sự bùng nổ năm 2003 khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhận ra đầu tư vào các tiểu vương quốc là một bước đi khôn ngoan . Và với luật về sở hữu tài sản đó là chủ sở hữu tài sản chỉ có thể sở hữu tài sản của mình trong một thời gian giới hạn là chín mươi chín năm mà trong thời gian này mà các tòa nhà lớn như tòa nhà Burj Khalifa được xây dựng bởi tập đoàn Emaar, Dubai Marina, cùng với đó khách sạn và các dự án đắt nhất thế giới khác như Dubai Marina, Jumeirah Village và Burj Al-Arab đã được tiến hành.

Burj Khalifa ( chi phí xây dựng $ 1.5 tỷ), cho đến bây giờ, là  tòa nhà cao nhất trên hành tinh và tăng đáng kể doanh thu về du lịch cho Dubai. Cùng với đó, các đảo cọ (chi phí xây dựng $ 12,3 tỷ) cũng đã đưa Dubai đến một cấp độ mới về xa hoa.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thành phố Dubai đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ năm 2008 khi tổng sản phẩm trong nước ước tính chỉ đạt $ 82,11 tỷ. Trong tình hình khủng hoảng tín dụng, hầu hết các nhà đầu tư lớn của Dubai bị mất rất nhiều tiền và để lại các dự án chưa hoàn thành. Giá bất động sản bắt đầu giảm xuống đáng kể và hàng ngàn người dân địa phương bắt đầu bị mất việc.


Mặc dù thành phố Dubai đang đối mặt với một thời kỳ kinh tế hỗn loạn, nó đã có nhiều kinh nghiệm từ việc trải qua rất nhiều thành công và thất bại trong lịch sử ngắn ngủi của mình . Và vị trí chiến lược của Dubai : gần với châu Á, và Châu Âu, đã đảm bảo một cơ hội kinh doanh tiềm năng trong tương lai.

Dubai Internet City (DIC) là trung tâm công nghệ thông tin lớn nhất Bắc Phi và Trung Đông. Kể từ năm 2000, DIC đã phát triển thành công một hệ thống giàu có cho các tổ chức công nghệ và là một trong những nơi đặt ra nền móng cho nền kinh tế dựa trên tri thức của Dubai. DIC là nhà của hơn 500 công ty và tập đoàn đa quốc gia, bao gồm cả những cái tên toàn cầu như Facebook và LinkedIn, cũng như một số các doanh nghiệp công nghệ nhỏ năng động và thành công nhất của khu vực và các doanh nghiệp mới mở từ tất cả các yếu tố của chuỗi giá trị công nghệ thông tin.

Emaar Properties là một công ty phát triển bất động sản ở Các Tiểu Vương Quốc Arập Thống Nhất (UAE). Nó là một công ty cổ phần và được niêm yết trên thị trường tài chính Dubai với mã DFM: Emaar. Đây là công ty hoạt động quốc tế cung cấp dịch vụ phát triển bất động sản và quản lý. Với sáu phân đoạn kinh doanh và 60 công ty đang hoạt động, Emaar có hiện diện tại 36 thị trường trên toàn Trung Đông, Bắc Phi, Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Emaar Properties là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất ở UAE và được biết đến với các dự án quy mô lớn khác nhau như Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới

( theo therichest)

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...