EXO-L-Thang
2 năm trước

Tại sao Ebola lại quay trở lại?

Virus Ebola đã quay trở lại và được xác định ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Mặc dù không thể dự đoán chính xác vị trí và thời gian xảy ra ổ dịch tiếp theo, nhưng điều cần làm ngay lúc này là tìm cách ngăn chặn đại dịch này.

Tin tức về một vụ dịch Ebola ở thị trấn Bikoro ở phía tây bắc Cộng hòa Dân chủ Congo ngay lập tức đã gây ra sự kinh hoàng khi đã cướp đi 11.000 người và 28.000 người nhiễm bệnh ở Tây Phi từ năm 2014 đến năm 2016. 

Ebola đã được xác định là quay trở lại tại Cộng hòa Dân chủ Congo khi đã có hơn 30 nghi nhiệm virut Ebola, trong đó có 18 trường hợp tử vong.Vậy tại sao Ebola tiếp tục quay trở lại và công cuộc ngăn chặn đại dịch này ở Tây Phi đang diễn ra như thế nào?

Mất kiểm soát

Ebola có thể lây lan nhanh chóng thông qua tiếp xúc với một lượng nhỏ dịch cơ thể của những người bị nhiễm bệnh. Sự xuất hiện của nó ở Bikoro - một thị trấn gần tập trung nhiều người trao đổi, buôn bán và du lịch - đây là yếu tố dễ lây lan của dịch bệnh.

Virus Ebola đã được bắt nguồn từ hai đợt bùng phát đồng thời vào năm 1976 làm cho 151 người đã chết ở khu vực Nzara, Nam Sudan và 280 ở khu vực Yambuku, gần sông Ebola, từ đó căn bệnh này lấy tên là Ebola. Tổng cộng, đã có 24 ổ dịch được ghi nhận: ở phía tây và trung tâm châu Phi, bao gồm cả ở các nước Congo, Uganda, Sudan và Gabon. Số ca tử vong dao động từ 1 đến 280 người. 

Dơi ăn quả được cho là nguyên nhân chủ yếu của bệnh. Tuy nhiên virus Ebola cũng được đưa vào cơ thể người thông qua tiếp xúc gần với máu, các cơ quan hoặc các dịch cơ thể khác của các động vật bị nhiễm bệnh khác bao gồm tinh tinh, khỉ đột, khỉ, linh dương và nhím.

Vắc-xin dự trữ

- Có năm chủng vi rút Ebola được xác định, là chủng nguy hiểm nhất cho đến nay là chủng Zaire.Đây là sự căng thẳng liên quan đến ổ dịch mới nhất, hiện nay đã có một loại vaccine sẵn sàng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

- Vào tháng 12/ 2016, với nguồn tài trợ từ Wellcome Trust và chính phủ Anh, Na Uy các thử nghiệm về vắc-xin này đã xác nhận rằng nó cung cấp mức độ bảo vệ cao.Nó đã được phát triển nhanh chóng trong thời gian dịch 2014-2016 nhưng chưa được cấp phép đầy đủ. Nhờ những nỗ lực toàn cầu, loại vắc-xin này đã được chứng minh là an toàn cho con người và 300.000 liều được dự trữ. Nó sẽ được miễn phí cho bệnh nhân.

Đại diện WHO tại Congo cho biết, WHO sẽ tăng cường sự hiện diện, đồng thời cử các chuyên gia dịch tễ học tới các khu vực được xác định là "điểm nóng" về dịch gồm các tỉnh Mbandaka, Bikoro và Iboko. Hiện WHO đã ban bố cảnh báo tới 9 quốc gia láng giềng của Cộng hòa Dân chủ Congo, song vẫn đánh giá nguy cơ lây lan dịch Ebola ra toàn khu vực ở mức "trung bình".

Phản ứng của Congo đối với những đợt bùng phát gần đây đã chứng minh chính phủ của đất nước được chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Chúng ta không thể hy vọng rằng Ebola sẽ biến mất một cách đơn giản nhưng chúng ta có thể hy vọng sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng và chấm dứt đại dịch.

                                                                                        (Nguồn: Bbc)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn