Gió
4 năm trước

Tại sao hành khách máy bay không thể hành xử một cách lịch sự?

Một tiếp viên lâu năm của một hãng hàng không uy tín ở Mỹ chia sẻ những lý do khiến cho hành khách ngày càng cư xử không lịch sự khi đi máy bay.

Heather Poole là một tiếp viên lâu năm của một hãng hàng không uy tín ở Mỹ, trải qua nhiều năm làm việc, cô đã chia sẻ những  tâm sự của mình cũng như những lý do khiến cho hành khách ngày càng cư xử không lịch sự khi đi máy bay.

Mô tả hình ảnh

Sau đây là lời chia sẻ của cô

Trong suốt thời gian làm việc, khi đứng trước máy bay, tôi luôn phải mỉm cười và nói “Xin chào” với tất cả mọi người. Đôi khi tôi chỉ làm công việc đó, vì để họ không thắc mắc là vì sao tôi không làm như thế. “Hãng hàng không này thật tệ”, đó là câu nói mà tôi thường nghe, thay cho câu nói mà tôi luôn mong đợi “Chào buổi sáng!”. Một tình huống khác, khi tôi khen bức tranh của một nữ hành khách mang theo thật đẹp, thay vì cảm ơn, cô ấy hét lên bên tai tôi “Chúng tôi không thể ngồi cùng với nhau, và đó là lỗi của cô”. Thật đáng buồn!

Đôi khi làm trong nghề này, bạn sẽ không biết nên cười hay nên khóc, đôi khi chỉ là câu nói về yêu cầu một thức uống nào đó, nhưng nó lại khó nghe đến mức, cả đêm tôi không sao ngủ được. Chào mừng các bạn đến thế giới của tôi, thế giới của những chuyến bay, nó không hào nhoáng như nhiều người tưởng, một thế giới mà nơi mọi người có quyền thể hiện cảm xúc của họ, nơi mà bạn phải chịu đựng mọi thứ từ hành khách, khi họ vui, và cả khi họ bực bội vì một lý do nào đó.

Rất nhiều thay đổi kể từ khi tôi làm tiếp viên cho một hãng hàng không lớn thứ 2 ở Mỹ, hơn 10 năm trước, mỗi khi hành khách có phàn nàn gì, họ sẽ lịch sự hỏi tên và địa chỉ của công ty, và mọi thứ sẽ trở thành ác mộng thật sự nếu họ viết đơn gửi cho công ty về những gì họ không hài lòng. Tuy nhiên bây giờ mọi thứ thật khác, những dòng status đầy phàn nàn và giận dữ, chưa kể người ta thậm chí còn ẩu đã nhau trên máy bay chỉ vì chuyện chỗ ngồi. Khi máy bay cất cánh, không ai thèm quan tâm tiếp viên nói gì, cũng như những chỉ định y tế cần thiết, tất cả những gì hành khách quan tâm bây giờ là giá cả, phụ thu và vị trí ngồi của họ.

Trên một chuyến bay khác, một phụ nữ đã đe dọa sẽ đấm một cô bé tuổi teen chỉ vì cô gái ngồi nhầm ghế. Lúc ấy tôi xuất hiện, tôi nói chúng ta không nên hành xử như vậy, và trên máy bay tuyệt đối không được, không có chuyện đánh đấm ở đây, nếu không, chính quyền sẽ xử lý vụ việc này. Và thay vì bình tĩnh, bà ta càng điên tiết hơn, và quay sang phàn nàn về hãng hàng không, về chuyến bay và về cả tôi nữa.

Vì sao càng ngày có nhiều trường hợp như thế, theo cá nhân tôi, có 2 lý do.

Lý do đầu tiên, đó là cảm giác đi trên máy bay khác hoàn toàn so với trên xe bus, tàu hay xe lửa. Là nơi bạn có cảm giác được làm mọi thứ mình muốn, được trở thành một hình mẫu tệ nhất mà không ai phán xét được. Tốt thôi, trên máy bay rồi, ai mà quan tâm bạn làm gì cơ chứ, và điều đó khiến bạn đang trở nên tiêu cực hơn đúng không?

Khi ở nhà, bạn sống chung với hàng xóm và họ hàng xung quanh, nếu một ngày con bạn chẳng may bị té, bạn có điên tiết lên tìm kiếm lý do hoặc thủ phạm làm con mình thế không? Tất cả những gì bạn làm là lịch sự nhẹ nhàng tìm hiểu, và thậm chí cho qua nếu cần thiết, tất cả chỉ vì bạn sợ nhận phải sự phán xét không tốt từ phía những người mà bạn sẽ phải gặp hằng ngày.

Với người lạ, mọi thứ hoàn toàn khác, vali của bạn vì một lý do nào đó, bị rách. Và chắc chắn rằng bạn sẽ đổ lỗi cho người hành khách gần bên, hoặc đơn giản là lấy tiếp viên ra để xả con bực dọc này.Mô tả hình ảnh

Và lý do thứ 2, theo tôi là Facebook hoặc Twitter, các trang mạng xã hội khác. Bạn ngồi trên máy bay, cảm giác giống như được ngồi trong một căn phòng trống được vây quanh bởi hàng trăm người lạ mặt. Đó là lý do khiến bạn có thể nói hoặc cư xử khác hẳn so với khi ở nhà hoặc cùng người quen, bạn nhận thức được rằng, những người lạ mặt này sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến việc của bạn. Viết vài dòng phàn nàn về chuyến bay hay mọi thứ khác, ngay sau đó bạn nhận được nhiều lượt like và các bình luận ủng hộ bạn. Chà cảm giác thật tuyệt đúng không, giống như mình là tâm điểm của câu chuyện vậy, nhưng sự thật như thế nào, chỉ có bạn và những người cùng chuyến bay ấy mới hiểu.

5 năm trước, khi tôi yêu cầu một hành khách di chuyển hành lý của mình, có người sẽ đồng ý, hoặc nếu không, họ sẽ thở dài và lầm bầm gì đó trong miệng. Tuy nhiên bây giờ, việc mà bạn đối mặt là một cuộc tranh luận sôi nổi về các quy định và quy luật, và tất nhiên, ai cũng cho mình là đúng.

Tôi yêu mạng xã hội, và tôi dùng chúng như một phương thức liên lạc với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Tôi luôn ngạc nhiên về những gì người ta hỏi tôi, cũng như tò mò về công việc. Khi viết dòng tâm sự này, tôi nhận được rất nhiều ý kiến tiêu cực, cả những lời lẽ thậm tệ nhất. nhưng tôi không phiền lòng nữa, dường như đã quá quen với việc này rồi. Theo thời gian, tôi dần biết tiết chế cảm xúc hơn và cố gắng không để ảnh hưởng đến công việc. Tôi chỉ hy vọng một ngày nào đó, mọi người sẽ thông cảm hơn cho công việc của những tiếp viên hàng không như tôi.

Chủ đề chính: #ngành_hàng_không

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn