Lê Minh Tường 4 năm trước

Tại sao hầu hết người sống thọ trên 100 tuổi là phụ nữ?

Thế giới có 53 người sống thọ trên 100 tuổi, trong số đó 51 người là phụ nữ (chiếm hơn 95%) và trước giờ người ta vẫn chưa hiểu tại sao lại có sự chênh lệch đán

Tinhte-sn-100-tuoi.


Thế giới có 53 người sống thọ trên 100 tuổi, trong số đó 51 người là phụ nữ (chiếm hơn 95%) và trước giờ người ta vẫn chưa hiểu tại sao lại có sự chênh lệch đáng kể như vậy? Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Stanford thực hiện đã cố gắng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên. Cuối cùng, họ cho rằng một trong những nguyên nhân chính là do hormone sinh dục estrogen.

Hầu hết những loài động vật có vú đều có sự khác biệt về tuổi thọ giữa 2 giới đực và cái. Điều này đã được các nhà khoa học nhận ra từ giữa thế kỷ 18 nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa hiểu được chính xác là tại sao như vậy? Mặt khác, người ta cũng biết rằng phần lớn các dấu hiệu lão hóa là do sự suy giảm chức nắng của tế bào gốc. Do đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học Standford dẫn đầu bởi 2 giáo sư Ben Dulken và Anne Brunet đã dựa trên tế bào gốc để giải thích tại sao có sự khác nhau về tuổi thọ giữa 2 giới nam và nữ.

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Cell mới đây, họ cho biết:"Trong nghiên cứu không ngừng nghỉ nhằm tìm cách cải thiện quá trình lão hóa và duy trì khả năng tái sinh của tế bào gốc, chúng tôi không thể không xét tới một trong các công cụ điều chỉnh lão hóa hiệu quả nhất: tình dục."Tế bào gốc của người trưởng thành đã được ổn định hóa theo tính dục lưỡng hình (tương tự như bộ lông sặc sỡ ở loài công) và được đáp ứng bằng các hormone sinh dục. Bằng cách quan sát sự khác biệt trong sự suy giảm tái sinh tế bào gốc, chúng ta có thể xác định được tác động của các 2 hormone estrogen và testosterone tới tuổi thọ con người.

Đối với những cá thể chuột cái, estrogen có tác động khá trực tiếp lên các nhiều loại tế bào gốc: Nó sẽ làm tăng số lượng tế bào gốc tạo máu, đặc biệt có ích trong giai đoạn mang thai. Đồng thời estrogen cũng tăng cường khả năng tái sinh của tế bào thân não tại đỉnh điểm của chu kỳ rụng trứng. Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm hiểu tác động của những thay đổi này đến tuổi thọ. Tuy nhiên ở lần nghiên cứu này, nhóm tăng lượng estrogen ở chuột đực và kết quả cho thấy, tuổi thọ tăng lên. Trong một nghiên cứu khác, người ta phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của những người đàn ông bị cắt dương vật (eunuch) cao hơn 14 năm so với những người nam bình thường.

Hơn nữa, một số trường hợp, các nhà nghiên cứu đã phá vỡ sự đa dạng di truyền ở loài chuột và nhận thấy rằng điều đó cũng làm tăng lợi thế tuổi thọ ở 1 giới so với giới còn lại. Và trong một nghiên cứu tương tự, các nhà khoa học đã gợi ý rằng có thể nguyên nhân sự khác biệt về tuổi thọ là do khác nhau về độ dài nhiễm sắc thể ở 2 giới: Đoạn đầu của nhiễm sắc thể có thể giúp tăng tuổi thọ của tế bào. Dù vậy, các nhà nghiên cứu kêu gọi thêm nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định cơ chế di truyền đằng sau quá trình lão hóa của tế bào gốc ở nam và nữ. Đồng thời, họ nhấn mạnh rằng tình dục chính là một trong những nhân tố tác động quan trọng.

Tham khảo Eurekalert

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...