Tại sao hay bị đau khớp khi trời lạnh

Với người trung niên và người cao tuổi thường rất hay bị đau nhức xương khớp mỗi khi trời trở lạnh, thời tiết thay đổi. Có thể lúc này xương cốt yếu hơn hoặc do ảnh hưởng của công việc mà khiến bạn bị đau khớp. Vậy đau khớp khi trời lạnh do đâu và phải làm sao? Bạn muốn biết rõ hơn về vấn đề này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Đau khớp khi trời lạnh nguyên nhân do đâu?

Lượng máu lưu thông đến chi khớp không đồng đều

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị đau khớp khi trời lạnh như: Vào những đợt lạnh, nhiệt độ xuống thấp sẽ làm các mạch máu thần kinh ngoại vi bị co thắt lại làm cho lượng máu lưu thông đến các chi, các khớp trong cơ thể không đồng đều bị thiếu đi lâu ngày sẽ gây ra các triệu chứng đau nhức.

Thiếu canxi, kẽm

Bên cạnh đó cơ thể người bệnh bị thiếu muối, kẽm, can xi, sắt..cũng là nguyên nhân đến khi trời lạnh khiến bạn bị đau nhức xương khớp.

Axit lactic trong cơ thể tăng cao

Trời lạnh khi bắp chân của bạn hoạt động quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng chậm trễ của các dây truyền tín hiệu trong các tế bào cơ làm cho lượng axit lactic trong các tế bào cơ tăng cao và lượng ion kali trong cơ thì bị thoát ra ngoài. Đặc biệt khi trời trở lạnh sẽ khiến độ nhớt của máu, dịch khớp gối, sự kết tủa của muối, nồng độ hóa chất trong cơ thể thay đổi, ít vận động….cũng là các nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị đau nhức khi trời lạnh.

Cách giảm đau khớp khi trời lạnh

Cách giảm đau khớp khi trời lạnh,đau khớp,trời lạnh,bệnh xương khớp

Trời lạnh không chỉ khiến bạn bị đau nhức xương khớp mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn vì thế bạn phải chú ý hơn đến sức khỏe mình. Để hạn chế sự đau khớp khi trời lạnh bạn cần chú ý:

Cân bằng chế độ ăn uống mỗi ngày, không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, các loại hải sản như tôm, cua, cá biển, tảo…những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn đau nhức nhiều hơn đấy. Và bạn cũng không nên ăn quá chua hoặc quá mặn vì các chất này sẽ sản sinh ra các chất làm mòn, làm tăng các cơn đau khớp.

,đau khớp,trời lạnh,bệnh xương khớp

Khi trời lạnh thì việc bạn ăn mặc phong phanh sẽ gây tê bì chân tay, các khớp đau nhiều hơn vì vậy khi ra đường bạn nên ăn mặc đủ ấm, choàng kín cổ, đeo bao tay, tất chân….để hạn chế những cơn đau và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu như bạn bị đau quá nặng tốt nhất là nên dùng gậy, tay vịn để đi không sẽ rất dễ bị ngã.

Bị đau khớp bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, protein, can xi…để giúp xương chắc khỏe hơn. Những chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, đậu, rau quả..đặc biệt không nên ăn đồ đông lạnh, uống nước đá khi trời lạnh.

Không hút thuốc lá, không uống rượu khi bị đau khớp nhất là lúc trời lạnh bởi nó sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu.

,đau khớp,trời lạnh,bệnh xương khớp

Giảm cân đối với những người bị béo phì, thừa cân.

Tập luyện, vận động hằng ngày để làm dãn gân cốt.

Thực hiện các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt khi bị đau….

Bài viết tổng hợp các phương pháp giúp bạn giảm đau khi trái gió trở trời.

Chúc các bạn luôn khỏe.

Nguồn: loetdaday.com

_nsm_ (tổng hợp)