The Hobbit
3 năm trước

Tại sao lại chần chừ?

Chần chừ là thói quen xấu thường thấy ở tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi và mọi thành phần xã hội. Vậy, làm sao để đánh bại nó?

Rõ ràng bạn biết bạn nên làm việc điều gì đó nhưng cứ trì hoãn việc đó lại và thậm chí cuối cùng không làm nữa vì cảm thấy không có hứng. Nhiều người tỏ ra chần chừ cũng bởi vì họ phát hiện ra rằng: hành động thì thường là vất vả hơn là không làm gì cả. Và tác giả của cuốn sách mà tôi sẽ giới thiệu sau đây cho rằng: “chần chừ là sát thủ số một của thành công!”. Tác giả đó là Teo Aik Cher và cuốn sách của ông mang tên “Tại sao lại chần chừ ?” 

Quy luật Parkinson

Có một quy luật được coi là quy luật Parkinson cho rằng: “công việc luôn tự mở rộng để lấp đầy khoảng thời gian mà chúng ta ấn định cho nó. Vì thế, nếu ta có 1 công việc cần phải hoàn thành vào ngày mai thì có khả năng ta sẽ hoàn thành nó đúng thời hạn. Ngược lại, nếu thời gian hoàn thành công việc ấy được kéo dài đến cuối tháng thì rất khả năng đến cuối tháng này ta mới giải quyết dứt điểm nó. Đôi khi, do được cho quá nhiều thời gian để hoàn thành 1 công việc nào đó, chúng ta sẽ chần chừ và trì hoãn quá trình thực hiện nó”. 

Teo Aik Cher - tác giải của cuốn sách này đã chỉ ra cho chúng ta 13 nguyên nhân chính khiến chúng ta chần chừ. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở các bạn trẻ đó là có thể ở trường, bạn thi trượt hoặc bị người bạn thích từ chối 1 cách thẳng thừng. Hay khi ở nhà, bạn không được thông minh như các anh chị mình. Có thể một số thất bại mang ý nghĩa tích cực vì nó giúp ta nhận thức được sai lầm của mình và rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu. Nhưng việc thất bại quá nhiều lần cũng có thể khiến chúng ta chán nản, buông xuôi và phó mặc cho số phận, cứ để cuộc đời cuốn đi tựa như một con thuyền ra khơi mà không có cánh buồm. Và vì thế, việc duy nhất mà chúng ta làm được là chần chừ trước tất cả mọi việc. 

Những lời khuyên để đánh bại căn bệnh ''Chần chừ''

Bên cạnh việc chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến ‘’căn bệnh chần chừ’’ ông cũng đưa ra những lời khuyên chí lí, ví dụ như: có phải bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo không? Cầu toàn và nỗ lực hết mình là hai việc khác xa nhau, việc nổ lực hết mình trong công việc là việc hoàn toàn đúng đắn nhưng nếu lúc nào cũng cố gắng cầu toàn thì chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn, và đó cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta chùn bước, chần chừ bởi những kì vọng lớn lao. Tác giả cuốn sách khuyên rằng: để giải quyết vấn đề chủ nghĩa hoàn hảo, bạn hãy thi hành chính sách thực tế, nhìn nhận đúng bản chất của sự việc và bạn sẽ khám phá ra bốn bước thi hành rất thú vị và cụ thể trong cuốn sách này. 

Bạn chần chừ bởi bạn không thể tập trung tư tưởng được, vậy có phải bàn làm việc của bạn quá lộn xộn đến mức bạn ôm máy tính lên giường và để con quái vật ‘’khò khò’’ quyến rũ? Vậy là bạn lăn ra ngủ. Hay do bạn là con nghiện tivi, hết chương trình này đến chương trình khác trên tivi cuốn bạn ra khỏi công việc? Hay đơn giản là do bạn lười biếng? Liệu có chữa được bệnh lười không nhỉ? Rất khó, nhưng trong cuốn sách này bạn cũng sẽ học được vài chiêu hữu hiệu. 

“Tại sao lại chần chừ?” không chỉ là cuốn sách thực tế, hấp dẫn, mà còn là một công cụ hoàn hảo có thể giúp các bạn trẻ loại bỏ thói quen trì hoãn của mình. Với văn phong nhẹ nhàng và đặc biệt mỗi trang sách đều có một hình ảnh minh họa do của chính tác giả. Chính đặc điểm thú vị này sẽ giúp cho cuốn sách thêm phần hóm hĩnh hơn, khiến cho người đọc dễ hình dung và không bị nhàm chán trong suốt quá trình đọc. 

Vậy các bạn, tại sao lại chần chừ? Hãy bắt đầu cầm sách lên và đọc thôi ! :)

Chủ đề chính: #chần_chừ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn