Minh Phương Nguyễn 4 năm trước

Tại sao lễ hội Halloween ngày càng trở nên phổ biến

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ hội Halloween và vì sao ngày lễ này ngày càng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Mô tả hình ảnh

Vào ngày 31-10, trẻ em Mỹ sẽ khoác trên mình những bộ trang phục trông giống như phù thủy hoặc ma và đi gõ cửa nhà hàng xóm để xin kẹo. Trong những ngày trước đó, nhiều người thường trang trí lại khu vườn của mình thành nghĩa địa. Các nước Châu Âu cũng ưa thích những loại hình kỳ quái như vậy và giờ đây Halloween đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nước.

Bộ trang phục phù thủy đã xuất hiện trong các lễ hội cổ xưa của Samhain. Vào thời đó, mọi người đánh dấu ngày lập đông bằng việc ăn mặc giống như quỷ dữ. Khoảng thế kỷ thứ 8, nhà thờ Ki-tô giáo cũng tổ chức lễ hội nay. Vì thế, ngày lễ này trở thành ngày Hallows (hay “Holy” – ngày Thánh). Vào ngày này, những người theo Ki-tô giáo thường tưởng nhớ đến những người đã khuất và các thánh. Ngày Hallows bắt đầu bằng một buổi cầu nguyện, được tổ chức vào buổi tối. Do vậy, Hallow ghép với E’en (cách viết tắt của evening) thành Halloween. Khi đó, người nghèo thường hát và xin của bố thí. Sau đó, ngày Hallows trở thành một lễ hội Công giáo. Trong thời Cải cách, lễ hội này được xem là dịp vui chơi trước mùa đông và được gọi là Mischief  Night. Ở Mỹ, vào năm 1950, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã đề nghị đổi tên Halloween thành “Ngày Vinh danh Tuổi trẻ Quốc gia”. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp thuận.

Sau đó, Halloween đang dần trở thành một sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và được thương mại hoa. Dù nhiều nước không tổ chức rầm rộ ngày lệ này nhưng tại Mỹ, Halloween lại bắt đầu được khôi phục vào đầu thế kỷ 20. Lý do có lẽ là vì ngày lễ này có nét tương đồng với các lễ hội của những nước không thuộc châu Âu, như ngày Kỷ niệm người quá cố của Mỹ Latinh hay Teng Chiek, ngày tưởng nhớ tổ tiên của người Trung Quốc. Khi Halloween trở nên phổ biến, các nước châu Âu cũng kết hợp ngày này với các phong tục truyền thống của mình, đặc biệt là với ngày hội thu hoạch. Vào dịp đó, người châu Âu thường tổ chức các trò chơi như  đoán bạn đời tương lai của mình. Tuy nhiên, chỉ đến giai đoạn sau chiến tranh, ngày lễ này mới thực sự được nhiều nước biết đến.

Ngày nay, vào dịp Halloween, chúng ta thường thấy cảnh tượng những người đàn ông hóa trang thành thây ma, tự chôn nửa người mình xuống vườn nhằm tạo ra cảm giác đáng sợ, gây bất ngờ và dọa người qua đường. Ngày Halloween thực sự đã lôi cuốn những người Mỹ chăm chỉ. Năm nay, họ đã chỉ khoảng 7 tỷ USD vào dịp lễ hội này. Vậy tại sao bạn không thử hòa mình vào dịp lễ này bằng cách xuống tóc, nhuộm xanh hay ngâm mình trong máu giả?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...