Tại sao nắng làm tóc sáng màu hơn nhưng lại làm đen da đi?

Tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng mặt trời gây tổn hại tới cả làn da và mái tóc, nhưng bạn có biết tại sao khi tiếp xúc với nó thì tóc lại sáng màu hơn trong khi da chúng ta lại bị đen đi không?


Câu trả lời đơn giản đó là bởi vì làn da có cơ chế biết tự bảo vệ nó còn tóc thì không.

Tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng mặt trời gây tổn hại tới cả làn da và mái tóc. Da và tóc của chúng ta đều dựa vào sự bảo vệ của một hợp chất nhuộm màu có tên là mêlanin (hắc tố). Mêlanin vừa hấp thụ vừa phân tán tia UV, ngăn cách nó không tiếp cận được với những tế bào ADN dễ vỡ của chúng ta. Nhưng mêlanin lại bị thoái hóa theo thời gian và mất đi màu sắc của nó sau khi bị phơi nắng trong thời gian dài.

Đối với tóc, sau khi bị phơi nắng thì kết quả là tóc sẽ bị sáng màu hơn hoặc chuyển sang màu vàng. Nhưng các tế bào tóc là tế bào chết, chúng chỉ bao gồm lipid, nước, chất nhuộm màu, và protein cấu trúc. Những sợi tóc sáng màu sẽ duy trì tình trạng bị tổn hại cho đến khi sợi tóc mới với chất mêlanin mới mọc ra và thay thế những sợi cũ.

Mặt khác thì các tế bào da là những tế bào sống và có thể tác động lại cũng như thích ứng được với tia UV. Khi nắng chiếu vào da thì cơ thể của chúng ta lập tức sản xuất ra loại hoóc-môn có liên kết với các tế bào sản xuất ra mêlanin, từ đó càng nhiều mêlanin được tạo ra để bảo vệ cho da. Những mêlanin này đang nằm ở tầng biểu bì thấp hơn sẽ trở nên tối màu đi khi nó phân tán lên những tầng cao hơn. Qua thời gian, quá trình này dẫn đến sự rám nắng, chính là cơ chế xảy ra để bảo vệ bạn tốt hơn.

Nhưng nếu như phơi nắng quá lâu dưới tia UV thì kết quả là tế bào ADN của da sẽ bị hư hại, những tế bào bị hư hại này sẽ khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư da cao hơn. Sự rám nắng và liên tiếp bị cháy nắng chỉ càng nhân lên nguy cơ mắc bệnh ung thư da mà thôi. Cho nên bạn có thể thoải mái phơi tóc dưới nắng cho đến khi nó chuyển thành màu vàng, nhưng nhớ bôi kem chống nắng cho da nhé!

Ngoài ra còn nhiều bài thú vị khác của mình tại đây, cùng đọc và thưởng thức nhé!

popular science