Form Your Soul 3 năm trước

Tại sao nên ăn bằng tay chứ không phải bằng thìa hoặc đũa?

Ăn bằng tay có lợi hơn so với phương pháp mà nhiều người đang cho là tiện lợi, sạch sẽ, lịch sự và đảm bảo vệ sinh hơn: ăn bằng thìa hoặc đũa. Cùng tìm hiểu lý do vì sao nhé!

Ăn bằng thìa hoặc đũa được cho là tiện lợi, sạch sẽ, lịch sự và đảm bảo vệ sinh với đa phần mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, theo Ayurveda – một hệ thống y học cổ truyền có từ lâu đời của Ấn Độ, ăn bằng tay mang lại nhiều lợi ích hơn thế nữa. Thậm chí, nhiều nền văn hóa cũng duy trì thói quen này và cho thấy sức khỏe hệ tiêu hóa của họ tốt hơn.

Vậy tại sao ăn bằng tay lại tốt hơn so với ăn bằng thìa hoặc đũa? Dưới đây là các bằng chứng:

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Chạm tay vào thức ăn giúp bạn cảm nhận được vẻ ngoài, nhiệt độ cũng như lượng gia vị của chúng. Thói quen này sẽ báo hiệu cho bộ não rằng bạn có thể ăn, từ đó, chuyển tiếp tín hiệu tới bụng, giúp các chất dịch tiêu hóa trong trạng thái sẵn sàng đến mức mà quá trình hấp thụ thức ăn sẽ bắt đầu ngay khi thức ăn được đưa vào miệng. Thêm nữa, ăn bằng tay cũng ngăn chặn miệng bị bỏng do bạn dễ dàng nhận biết được thức ăn còn nóng hay đã nguội.

Ngoại trừ điều này, lòng bàn tay cũng có một hệ các vi khuẩn rất tốt cho miệng, họng và trợ giúp ruột trong quá trình tiêu hóa. Ăn bằng tay cho phép chúng ta tiêu hóa các vi khuẩn này, giữ cho hệ vi khuẩn không bị phân hủy và chủ động. Điều này hoàn toàn đúng khi bạn rửa tay thật kỹ trước khi ăn. Ăn mà không rửa tay có thể khiến cho thức ăn bị nhiễm bẩn với các vi khuẩn có hại và bụi. 

2. Hình thành thói quen ăn uống chánh niệm

Khi ăn bằng tay, bạn cần tập trung vào thứ bạn đang ăn. Trong khi, ăn bằng thìa hoặc đũa lại khó làm được như vậy vì nó thông qua một dụng cụ trung gian khác. Nhờ đó, ăn bằng tay giúp bạn thư giãn và tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, do đó, thúc đẩy việc ăn uống chánh niệm – mindful eating.

Đây là một phương pháp vừa đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa, khoa học, vừa giúp chúng ta biết trân trọng, cảm nhận được vẻ đẹp của thức ăn và biết ơn những người đã làm ra chúng. Chúng ta biết chúng ta đang cầm cái gì, nó trông như thế nào, nhiệt độ ra sao, mùi vị thế nào và các đặc tính của nó như mềm hay cứng.

Ngoài ra, vì cũng ăn chậm hơn nên bạn cũng có xu hướng ăn no với những miếng nhỏ, giúp tăng cảm giác ngon miệng. 

3. Cân bằng các nguồn năng lượng cốt lõi

Vị trí của bàn tay trong khi ăn miêu tả tư thế thủ ấn (các cử chỉ tay) của yoga, các kiểu nhảy cổ điển và thiền có sức mạnh hàn gắn.

Theo Ayurveda, mỗi ngón tay đại diện cho một trong 5 nguyên tố: lửa, đất, nước, khí và trời giúp ngăn chặn sự hiện diện của những nguyên tố có hại trong thực phẩm. Chúng cung cấp năng lượng cho thực phẩm, do đó kích hoạt các năng lượng cốt lõi. Một sự mất cân bằng trong bất kỳ các nguyên tố này đều dẫn tới bệnh tật.

Tuy nhiên, nếu ăn bằng thìa, ý nghĩa của năng lượng sẽ biến mất. 

4. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Đói là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2. Khi bệnh nhân bị đói, họ có xu hướng ăn nhanh hơn (bằng thìa hoặc đũa), dẫn tới một sự tăng lên đột ngột của lượng đường trong máu. Tuy nhiên, ăn bằng tay sẽ đảm bảo người bệnh ăn chậm và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở những người không bị bệnh tiểu đường do đường trong máu thường xuyên được ổn định thì khả năng mắc tiểu đường loại hai cũng giảm. 

5. Tránh ăn uống vô độ

Nghiên cứu cho thấy trẻ từ 8 đến 12 tuổi có thể kiểm soát thói quen ăn uống vô độ nếu luyện tập cách ăn bằng tay. Ăn uống bừa bãi sẽ khiến bạn ăn nhiều dẫn tới nếu áp dụng một chế độ ăn nghiêm ngặt, bạn sẽ bị căng thẳng, mất cân bằng hormone và mất kiểm soát.

Rõ ràng, ăn bằng tay có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một lưu ý là bạn cần rửa tay thật kỹ trước và sau khi ăn để tránh mắc các bệnh ngoài ý muốn.

Theo Cure Joy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn