2 năm trước

Tại sao nên chi trả cho bản thân trước tiên?

Khái niệm “chi trả cho bản thân trước” là một trong những nguyên tắc tài chính cá nhân quan trọng và được xem là quy tắc vàng của nhiều nhà hoạch định tài chính.

Điều này rất đơn giản và dễ hiểu. Ngay khi nhận được lương tháng, hãy lấy ra một số tiền nhất định và cho vào tài khoản tiết kiệm trước tiên. Hãy làm điều này trước khi thanh toán đủ các loại hóa đơn khác, cũng như số tiền chi cho thực phẩm, hằng tháng hãy dành một phần thu nhập để tiết kiệm. Coi như một hóa đơn đầu tiên mà bạn có trách nhiệm phải chi trả mỗi tháng, theo thời gian số tiền này sẽ rất lớn. Bằng cách bắt đầu với một số tiền nhỏ $100 mỗi tháng và sử dụng tính năng tự động trừ một khoản tiền nhất dịnh trên tổng số tiền lương, chỉ sau một vài tháng, việc làm này như trở thành một thói quen. Thậm chí bạn có thể tìm thấy cách để có thể tăng lượng tiền lên.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng nguyên tắc “chi trả cho bản thân trước”. Đầu tiên, hiển nhiên bạn sẽ tích lũy khá lớn số dư tiết kiệm của mình. Với số tiền tích lũy đều đặn, đó là một cách rất tuyệt vời để có một khoản dự phòng đủ lớn. Đó là khoản tiền có thể được sử dụng trong một số trường hợp không theo kế hoạch, mua nhà, hay tiết kiệm để có chút vốn an nghỉ tuổi già. Chi trả cho bản thân trước cũng là một cách làm hết sức cần thiết chi trả cho những khoản phí lớn trong kế hoạch, thậm chí ngoài mong đợi của bản thân. Bằng cách chi trả cho bản thân trước tiên, bạn gần như đảm bảo chắc chắn rằng khi có nhu cầu sử dụng bản thân sẽ không rơi vào tình trạng túng thiếu, nợ nần.

Khi nhìn về khía cạnh tâm lí. Xây dựng cho bản thân hũ tiết kiệm riêng đó là một động lực hết sức mạnh mẽ và cực nhiều lợi ích tinh thần khi thấy số tiền tiết kiệm ngày một lớn dần theo thời gian. Khi dành sự ưu tiên để tiết kiệm hằng tháng, bạn đang tự nói với bản thân rằng bạn có dự định cho tương lai. Có một sự thật rằng tiền không thể mua được hạnh phúc, tuy nhiên nó chiếm đóng một phần không hề nhỏ trong tâm trí mọi người. 

Sau cùng, trả tiền cho bản thân trước khuyến khích thói quen tài chính lành mạnh. Bằng cách dịch dời thói quen lành mạnh này lên vị trí ưu tiên hàng đầu so với những khoản tiêu pha hoang phí, bạn nắm bắt tốt hơn vai trò mà tiền bạc tạo ra và chúng ảnh hưởng rất lớn đến các lựa chọn của bạn như thế nào. Bằng cách tự động trừ đi một phần nhỏ thu nhập, bạn đã có thể tích góp vào hũ tiết kiệm trước khi phân chia cho các khoản phí khác.

Chi trả cho bản thân trước tiên thực sự là một thói quen vàng đối với tài chính cá nhân. Bằng cách áp dụng nó vào đời sống, bạn thực sự nhận được những lợi ích trong thời gian dài.

Chủ đề chính: #tài_chính_cá_nhân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn