Nam Thương
1 năm trước

Tại sao người trẻ hiện nay dễ bị trầm cảm?

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần cho thấy, bệnh nhân trầm cảm đang có xu hương gia tăng, phát triển đến mức độ báo động trong thời gian gần đây. Đặc biệt tập trung ở người trẻ tuổi. Vậy vì sao người trẻ dễ bị trầm cảm?

Trầm cảm là gì?

“Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến,  đặc trưng bởi sự buồn bã, mất đi hứng thú hoặc khoái cảm, cảm thấy tội lỗi hoặc tự hạ thấp giá trị bản thân, bị rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống và kém tập trung”. 

Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, làm suy giảm đáng kể khả năng làm việc, học tập hoặc khả năng đương đầu với cuộc sống hàng ngày.Trường hợp nặng nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Ở mức độ nhẹ, bệnh có thể được hỗ trợ chữa trị không cần dùng thuốc. Mức độ vừa và nặng, người bệnh cần được hỗ trợ điều trị bằng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý.  

2. Nguyên nhân trầm cảm ở giới trẻ?

Áp lực từ cuộc sống hiện đại: Cuộc sống hiện đại đòi hỏi trình độ và năng lực của con người ngày càng một cao, để đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và sự vận động của những người xung quanh bạn. Chính vì sự đòi hỏi đó khiến con người phải cạnh tranh nhiều hơn, cạnh tranh không chỉ trong lớp học, trong môi trường làm việc và kể cả ngoài xã hội. Mà cạnh tranh càng khốc liệt thì áp lực của mỗi người càng lớn. Đẩy người trẻ vào những trạng thái tiêu cực trong cuộc sống, đỉnh điểm mẫu thuẫn giữa năng lực bản thân và nhu cầu của xã hội. 

 Áp lực từ gia đình: Một số người trẻ không vượt qua được sự kì vọng và sự đòi hỏi của bố mẹ. Sợ bố mẹ thất vọng, thua kém bạn bè, không được chia sẻ đã đẩy người trẻ rơi vào trạng thái bế tắc. Nhiều người không vượt qua được áp lực của hôn nhân trẻ, một gia đình trẻ phải chịu rất nhiều áp lực:áp lực kinh tế, áp lực từ vợ hoặc chồng. Những xung đột cá nhân trong hôn nhân là không thể tránh khỏi. Dẫn đến những lo âu, rối loạn cảm xúc và sau đó là trầm cảm. Ở phụ nữ thường bị áp lực về thay đổi phong cách sống và quan điểm với gia đình chồng. Dễ gặp nhất là trầm cảm sau sinh. Ở nam giới, áp lực là trụ cột trong gia đình cộng với những thay đổi sau hôn nhân của người vợ dẫn đến dễ bạo lực trong gia đình sau một thời gian trầm cảm.

Áp lực từ chính bản thân: Ngoài những nguyên nhân khách quan bên ngoài dẫn đến người trẻ hiện nay dễ mắc trầm cảm thì còn có nguyên nhân chủ quan bên trong xuất phát từ chính bản thân họ·      

  • Mâu thuẫn giữa năng lực của bản thân với sự kì vọng của chính mình: Luôn đặt cho bản thân một mục tiêu quá lớn và quá cao so với năng lực của chính mình. Dễ dẫn đến thất bại, đi kèm với thất bại là những suy nghĩ tiêu cực, bi quang và muốn vứt bỏ tất cả. Luôn tự ti với chính mình, luôn đem bản thân đi so sánh với người khác và tự hạ thấp giá trị của mình.·       
  • Quá để ý đến cách nhìn của người khác, tự đẩy bản thân vào bế tắc.·     
  • Nghiện mạng xã hội, sống ảo, lười giao tiếp, từ chối chia sẻ.

Chủ đề chính: #trầm_cảm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn