Tran Thu Hien
11 tháng trước

Tại sao nhiều người trẻ ngày nay không cảm thấy hạnh phúc?

Ngày càng nhiều thanh niên và thiếu niên cảm thấy không hạnh phúc, chán nản và buồn bã - đó là xu hướng đáng báo động đã được khảo sát trong giới trẻ những năm gần đây.Theo các số liệu mới nhất, đã có sự gia tăng mạnh mẽ các rối loạn về cảm xúc và đau khổ tâm lý ở những người trẻ ngày nay.

JM Twenge - chuyên gia tâm lý về các vấn đề ở lứa tuổi thanh thiếu niên - thuộc khoa tâm lý học của Trường Đại học bang San Diego, cùng các đồng nghiệp của bà đã nghiên cứu và phân tích cẩn thận các dữ liệu từ khảo sát quốc gia về sức khỏe và sử dụng thuốc đã tìm thấy những con số đáng sợ:

- Đã có sự gia tăng đến 52% về các rối loạn cảm xúc, những suy nghĩ trầm cảm lan rộng và hậu quả là khuynh hướng tự tử ở thanh thiếu niên ở lứa tuổi từ 12 đến 17 và tăng 63% các hội chứng này ở lứa tuổi từ 18 đến 25.

May mắn là những con số đó không liên quan đến những người trên 26 tuổi.

Đâu là nguyên nhân?

JM Twenge và các đồng nghiệp khẳng định có hai nguyên nhân gây ra:

- Sự phát triển của truyền thông mạng

- Thời gian dành cho việc ngủ bị giảm (quá ngắn, ít)

Phương tiện truyền thông, các ứng dụng tin nhắn đầy rẫy và các thuộc tính khác trong thế giới kỹ thuật số đã tác động đến lứa tuổi đang phát triển ở một mức độ lớn hơn chúng ta nghĩ. Việc giao tiếp thực ngoài đời sống chỉ ở mức tối thiểu, trẻ em dành tất cả thời gian rảnh của chúng để trò chuyện với bạn bè trên mạng hoặc xem các video trên youtube. Những nội dung trên mạng có thể là nguyên do khiến chúng bị hội chứng rối loạn cảm xúc hoặc luôn có cảm giác không hạnh phúc.

Vì thời gian lên mạng trôi qua nhanh nên rất khó khăn để làm gì đó hoặc đi ngủ đúng giờ. Do đó, thanh thiếu niên sẽ cắt giảm giấc ngủ để không bỏ lỡ những thứ hay ho trên mạng. Tuy nhiên, có một thực tế rất quan trọng đó là giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng, mang lại sức mạnh để làm các công việc trí tuệ tốt hơn, hoặc các việc khác cũng hiệu quả hơn.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?

Ngày nay, việc tiếp xúc với con cái vào bất cứ lúc nào cũng là quan trọng nhất. Phụ huynh cảm thấy rất khó khăn để giảm bớt thời gian lên mạng của con hoặc bắt chúng tránh xa các thiết bị này khi còn đi học. Dùng SmartWatch là một lựa chọn tốt vì bạn có thể biết bọn trẻ đang ở đâu và đảm bảo rằng chúng không lướt web.

Theo dõi các hoạt động trên các trang web và thời gian lên mạng của trẻ em giúp cả cha mẹ và con cái giữ gìn được sức khỏe tinh thần. May mắn thay là hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều cho phép cha mẹ giám sát thời gian lên mạng của con cái cũng như nội dung chúng xem và kiểm soát được toàn bộ quyền truy cập vào các hoạt động trực tuyến. Ngoài ra cũng có rất nhiều ứng dụng khác giúp phụ huynh kiểm soát việc này.

Thêm vào đó, các bậc cha mẹ phải dành thời gian để hiểu về cuộc sống của con trẻ và luôn sẵn sàng hỗ trợ, hiểu biết và đồng cảm khi cần thiết. Cha mẹ thiếu sự quan tâm, chú ý sẽ làm cho những đứa trẻ tiếp xúc với máy tính suốt ngày đêm. Có lẽ chúng ta - các bậc phụ huynh trước tiên nên hạn chế thời gian lên mạng của mình để cho thế hệ con cái mình hạnh phúc hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn