Nguyễn Giang
1 năm trước

Tại sao những người phụ nữ mạnh mẽ lại thường là những người đau khổ nhất?

Lẽ thường, khi chúng ta gặp gỡ một người phụ nữ mạnh mẽ, chúng ta bị lôi cuốn bởi sự tự tin của cô ấy. Dường như cô ấy có tất cả mọi thứ: một công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc, sức khỏe tốt, và thậm chí là cô ấy luôn có thời gian để giúp đỡ những người khó khăn. Nhưng đằng sau nụ cười rạng rỡ ấy, nhiều phụ nữ trong số này lại cảm thấy đau khổ khi những rắc rối bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Dưới đây là những lý do giải thích việc tại sao những người phụ nữ mạnh mẽ luôn phải chiến đấu để có hạnh phúc mỗi ngày

1. Cô ấy chỉ dựa vào chính mình

Một người phụ nữ mạnh mẽ là người thích độc lập, và không muốn nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Những người phụ nữ như thế thường khá tự tin và chỉ tin vào chính mình. Các nghiên cứu cho thấy sự tự tin này là một phần trong bản sắc của họ và khiến họ tự hào. Vấn đề ở đây là, họ không nhận thức được rằng tất cả mọi người đều cần đến sự giúp đỡ vào một thời điểm bất kỳ nào đó – kể cả họ. 

Một lý giải khác cho vấn đề này có thể là do họ không muốn trở thành gánh nặng cho người khác, hay họ cho rằng việc nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là một sự yếu đuối.

Tuy nhiên, là những thực thể trong xã hội, bất kỳ cá nhân nào cũng đều cần đến sự hỗ trợ của những người xung quanh. Các nhà tâm lý học đều cho rằng chúng ta đều cần đến những người xung quanh và sự giúp đỡ của họ cũng góp phần mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Yêu cầu sự giúp đỡ của người khác khi bạn cần không chỉ mang lại lợi ích cho bạn, mà còn góp phần giúp bạn cảm thấy thoải mái khi nhận lời giúp đỡ người khác. 

2. Mọi người tin tưởng cô ấy có thể giải quyết vấn đề của họ, vì thế cô ấy hầu như gánh vác mọi trách nhiệm trên vai

Việc gia đình và bạn bè giao phó mọi việc cho cô ấy vì cô ấy đáng tin cậy là điều hiển nhiên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có ý chí mạnh mẽ thường có tinh thần trách nhiệm cao, và người xung quanh thì cảm thấy họ là những người đầy chính trực và khôn ngoan. 

Những người phụ nữ mạnh mẽ thường không chia sẻ những vấn đề trong gia đình hay bạn bè của họ đang gặp phải với bất kỳ ai, cũng như không bàn tán về vấn đề đó. Họ chôn giấu những nỗi đau ấy vào tận sâu trong thâm tâm của mình. Và nếu vấn đề đó ảnh hưởng trực tiếp đến họ, họ sẽ tự mình giải quyết, dù là vấn đề tài chính hay bệnh tật trong gia đình.

3. Họ không chia sẻ khó khăn của họ với bất kỳ ai

Người phụ nữ mạnh mẽ hầu như đón nhận tất cả những gánh nặng của mọi người, nhưng lại không chia sẻ nỗi niềm của họ cho bất kỳ ai. Điều này đã được chứng minh sẽ khiến con người ta cảm thấy cô độc, và nhiều khả năng dẫn đến trầm cảm. Đôi lúc họ không muốn nói với người khác nỗi lòng của mình vì họ cho rằng những người mạnh mẽ sẽ không bao giờ làm điều đó. 

Nhưng khi làm điều này, họ đã mắc sai lầm trong việc giữ kín những vấn đề của họ, cũng như của người thân và bạn bè. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng ta cần tương tác với mọi người để làm gia tăng hạnh phúc trong cuộc sống cũng như có cách giải quyết tốt hơn cho những vấn đề nan giải khác. Việc không chia sẻ các vấn đề với người khác sẽ khiến cá nhân đó khó đạt được trạng thái thể chất tốt nhất.

4. Cô ấy chăm sóc cho tất cả mọi người, nhưng lại quên chăm sóc cho chính bản thân mình (và mọi người cũng dường như quên điều đó)

Người phụ nữ mạnh mẽ luôn quan tâm, chăm sóc cho gia đình và người thân của họ, đến nỗi, đôi khi họ quên đi việc họ cũng cần được quan tâm, và những người khác cũng vậy. Thậm chí, những người xung quanh còn không dành thời gian để nghĩ rằng, dù người phụ nữ có mạnh mẽ đến đâu đi nữa, họ vẫn có những giai đoạn khó khăn của riêng mình.

Sau khi nhận được sự giúp đỡ, những người gặp rắc rối đã có thể sắp xếp lại cuộc sống của họ, và họ thường quay lại với cuộc sống thường nhật của mình, mà không quan tâm đến việc người giúp đỡ họ có ổn hay không. Và chính sự vô tâm này sẽ làm tổn thương những người phụ nữ mạnh mẽ đã ra sức giúp đỡ cho họ.

5. Sức khỏe tim mạch của họ bị ảnh hưởng khi họ từ chối thể hiện sự tổn thương của mình

Đôi lúc, họ cần phải biến mình thành biểu tượng của sự an toàn và sức mạnh trong những thời điểm khắc nghiệt và trước những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em và người già. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra thường xuyên, hệ thống tim mạch của họ sẽ bị tổn thương. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thường xuyên kìm nén cảm xúc sẽ tạo nên một áp lực lên tim và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và một số bệnh khác. 

 Khi đó, họ không chỉ cảm thấy bị tổn thương bên trong, mà thực sự đã bị tổn thương bên trong.

6. Nghị lực mà họ có được có thể là kết quả của một câu chuyện đau thương mà họ chưa từng kể với bất kỳ ai

Câu danh ngôn “Những gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn” là một lý giải xác đáng cho trường hợp này. Một người phụ nữ trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi họ phải trải qua những sự việc đau lòng, và họ hoàn toàn có thể gượng dậy khi phải đối mặt với những biến cố đau thương. Họ trở nên mạnh mẽ vì họ học tập và trưởng thành từ những sự kiện không may mắn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không cảm thấy buồn khi nhớ lại những sự việc đó. Những vết sẹo tâm lý cũng được hình thành từ đó, và đôi lúc, những vết sẹo này đau tái lên, làm tâm hồn họ lại bị tổn thương thêm lần nữa, dù mức độ có vơi đi đôi chút so với những lần đầu.

7. Có những ngày họ suy sụp và cảm thấy không đủ sức để gánh vác thêm được nữa

Họ tự tạo cho mình một chiếc mặt nạ tại nơi làm việc hay ngay cả khi ở nhà. Nhưng khi họ ở một mình, sự tự vấn lương tâm và sự bất an sẽ quấy rầy họ. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp luôn xem họ là người phụ nữ mạnh mẽ và đặt nhiều kỳ vọng vào họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tự kiểm soát bản thân ở mức độ nghiêm ngặt để có thể tương ứng với sự kỳ vọng của người khác dành cho những người phụ nữ mạnh mẽ sẽ làm tổn thương tâm lý của họ. Họ sẽ dễ bị suy sụp khi suy nghĩ về những lỗi lầm cũng như cảm xúc bị đè nén trong mình. Họ cho rằng mình không đủ sức và không thể hoàn thành nhiệm vụ. Chính sự mất cân bằng về cảm xúc này là nguyên nhân khiến họ kiệt sức. 

Chủ đề chính: #phụ_nữ_mạnh_mẽ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn