99SimpleLife
Blogger tại 99SimpleLife

Tại sao tắm nước lạnh lại tốt cho sức khỏe? Bật mí: Đây là cách huấn luyện binh lính người Mỹ!

Đăng 2 năm trước
Tại sao tắm nước lạnh lại tốt cho sức khỏe? Bật mí: Đây là cách huấn luyện binh lính người Mỹ!

 Có phải bạn đã từng nghĩ: Tắm nước lạnh là không tốt cho sức khỏe? 

Trái ngược lại hoàn toàn, việc tắm nước lạnh thật sự mang lại rất nhiều lợi ích đối với sinh lý cơ thể. Đây chính là nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Y học Thể thao Anh (British Journal of Sports Medicine)

Lợi ích của việc tắm nước lạnh đã được khoa học kiểm chứng

Tắm nước lạnh có thể đem lại cảm giác sảng khoái, sẵn sàng cho mọi hoạt động cơ thể hơn. 


Theo một phân tích tổng hợp của nghiên cứu về tắm nước lạnh đã công bố trên tạp chí Y học Thể thao Anh (British Journal of Sports Medicine), tắm nước lạnh có nhiều tác dụng đối với sinh lý cơ thể. Bao gồm làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng cường hô hấp. 

Nước lạnh cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể vì nó phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ổn định. Tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích thích việc sản xuất các chất béo màu nâu, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng nhiều hơn và có nghĩa là giảm cân nhiều hơn.

Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng tỷ lệ ốm khiến người bệnh phải nghỉ làm hoặc nghỉ học giảm 29% ở những người thực hành tắm nước lạnh. Nghiên cứu đã tập hợp số liệu ghi nhận trên 3.018 người. Họ được chia nhóm, một nhóm tắm theo chế độ đối ứng nhiệt (đầu tiên tắm bằng nước nóng sau đó chuyển sang tắm nước lạnh). Một nhóm khác chỉ tắm nước ấm như bình thường và hoàn toàn không sử dụng nước lạnh.

 những người tắm nước lạnh, hai loại tế bào bạch cầu: bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho tăng lên, trong đó, một số tế bào lympho có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, virut, và các chất độc.

Tắm nước lạnh kích hoạt cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy, nước lạnh kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể bất kể thời gian tắm lâu hay mau.

Clint Emerson, cựu binh của Hải quân Mỹ, cho biết khi được đào tạo, các binh lính dành nhiều thời gian luyện tập trong nước lạnh. Lợi ích của việc ngâm mình trong nước lạnh đã được chứng minh có cơ sở khoa học. Nước lạnh là một cách trị liệu giúp bạn khỏe mạnh, duy trì các khớp xương và giảm viêm nhiễm.


Tắm nước lạnh là cách huấn luyện binh lính Mỹ


Nước nóng có thể làm khô da và tóc. Tắm nước lạnh giúp se khít lớp biểu bì và lỗ chân lông, ngăn ngừa sự thất thoát dầu tự nhiên trên da đầu. Khi cân bằng dầu, bạn sẽ có mái tóc mềm mại, sáng bóng. Đây là cách tự nhiên để giữ da và tóc không bị khô và sạch hơn.

Tắm nước lạnh giúp dưỡng ẩm da, tránh vấn đề khô da và các trường hợp tắc lỗ chân lông do tiết nhiều bả nhờn, ngoài ra tắm nước lạnh giúp se lỗ chân lông và thắt chặt lớp biểu bì. Tắm nước lạnh sẽ giúp da đầu khỏe mạnh hơn và ngăn chặn bụi bẩn tích tụ trên da đầu một cách hiệu quả.

Vào mùa đông trước khi tắm, bạn nên có những khởi động cơ thể nhằm tránh lạnh đột ngột, tránh tình trạng co mạch... 

Những người có tiền sử cao huyết áp, sức khoẻ yếu, viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, bà mẹ mang thai, sau khi sinh... không nên tắm nước lạnh. Tốt nhất vào mùa đông nên hoà thêm nước nóng vào để giảm bớt cảm giác giá lạnh, đảm bảo cho sức khoẻ.

Tắm nước lạnh là liệu pháp tốt nhằm chống lại những căng thẳng, trầm cảm và các rối loạn lo âu khác do kích thích tiết norepinephrine trong não, giúp làm giảm các chất gây thay đổi tâm trạng. Đây chính là cách tự nhiên giúp giải tỏa căng thẳng, bạn có thể pha thêm các loại tinh dầu hoa vào nước để tạo hương thơm dễ chịu khi tắm..

TỔNG KẾT

Lợi ích của việc tắm nước lạnh

#1. Tăng cường trao đổi chất

#2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

#3. Giúp cải thiện tâm trạng

#4. Giúp dưỡng ẩm cho da và tóc

#5. Giảm cân 

#6. Cải thiện hoạt động của hệ bạch huyết 

#7. Tác dụng giảm viêm 

#8. Cải thiện giấc ngủ

#9. Giúp giải độc cho cơ thể  

Tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần đã đươc khoa học kiểm chứng. 

Vì vậy bạn hãy nên duy trì thói quen này mỗi ngày nhé!


Chủ đề chính: #tắm_nước_lạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn