Nguyễn Phương Thảo 3 năm trước

Tại sao tất cả meme đều sử dụng cùng một font chữ?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các meme - những bức ảnh 'chế' trên mạng hiện nay đều có chung cách thức trình bày? Đây là lý do.

Các cư dân mạng hiện nay không còn xa lạ với meme - những bức ảnh "chế" trên mạng với chung một hình thức: bức ảnh với chữ trắng, viền đen và một font chữ duy nhất. Tại sao chúng lại giống nhau đến vậy?

Font chữ của meme được ra đời vào năm 1965, với bộ chữ typeface Impact.

Typeface là một bộ các chữ cái có cùng điểm chung trong thiết kế. Nói cách khác, mỗi typeface là tập hợp các ký tượng, mỗi ký tượng đại diện cho một chữ cái, số, dấu câu và các biểu tượng khác. Còn font là một bộ chữ cái thuộc một typeface với kích thước và định dạng xác định.

Typeface của meme được ra đời vào năm 1965, với tên gọi là Impact.

Vào nẳm 2004, Geoff Lee - người thiết kế ra bộ chữ này đã có một bài kể với trang Typephile về cách mà ông đã thiết kế ra bộ chữ này, dùng máy cắt kim loại bằng tay để tạo ra từng con chữ. Vài năm sau đó, ông đã bán lại bộ chữ Impact cho xưởng đúc chữ Stephenson Blake. Dựa vào những mẩu quảng cáo lúc bấy giờ của Stephenson Blake, có thể nhận thấy Impact là bộ chữ rất dễ nhận dạng. Khó để có thể không chú ý khi những chữ cái to dày này xuất hiện trên một bức ảnh, hay một tấm áp - phích. Như vậy, mục tiêu ban đầu cho việc thiết kế ra bộ chữ này là để nổi bật, bởi chúng có thể thu hút mọi ánh nhìn ở bất kì đâu. Tuy nhiên, để trở thành một font chữ mặc định cho internet như hiện nay, nó cần nhiều hơn thế.

Cách mà Impact thống trị kỉ nguyên số

Khi thiết kế ra bộ chữ này vào những năm 60s, Geoff Lee cũng không thể ngờ rằng nó có thể thành công như vậy. Đây chính là nguyên dó khiến Impact vượt qua mọi bộ chữ khác với cùng thiết kế to, rõ ràng: sự phân phối.

bước ngoặt quan trọng ban đầu là việc xưởng đúc chữ Stephenson Blake bắt đầu chuyển hướng kinh doanh vào đầu những năm 2000, không còn chú trọng đến các con chữ nữa. Bộ chữ Impact được bán lại cho các công ty khác, trong đó có Monotype. Và sau một thời gian, Monotype đã nhượng lại quyền sở hữu bộ chữ này cho Microsoft.

VỊ thế thống trị của Impact bắt đầu xác định khi Microsoft quyết định xây dựng một font chữ chuẩn cho internet, và Impact được chọn để trở thành "font chữ cơ bản của internet". Impact được đặt trong hệ điều hành thống trị lúc bấy giờ, Window 98, trong khi các font chữ tương tự thì không. Xuất hiện trong ngàn triệu các máy tính và được chuẩn hóa qua các trang web, bộ chữ Impact đã trở thành một lựa chọn đầu tiên cho các meme . Ban đầu, các meme được "sáng tác" qua các công cụ Ms Paint hay Photoshop. Tuy nhiên, khi các trang web hỗ trợ công cụ tạo ra các image macro (những bức ảnh hài hước với chữ chú thích) thì cục diện đã thay đổi. Vào năm 2003, meme về chú mèo này của website I Can Have Cheezburger, sử dụng font Impact đã trở nên vô cùng phổ biến. Và vị thế của Impact ngày càng khó đánh bại khi ngày càng nhiều meme sử dụng font chữ này.

Liệu có lựa chọn nào khác có thể thay thế Impact hay không?

Hiện nay, có nhiều website đã đưa ra các lựa chọn khác về font chữ với mục làm "phong phú hóa" các meme. Ví dụ như ứng dụng Super với hỗ trợ đóng khung chữ để dễ nhận diện hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng muốn những meme có một hình thù nhất định, do vậy mà Impact vẫn được sử dụng phổ biến. Có lẽ, bộ chữ Impact chính nó đã là một meme, một viral idea khó có thể loại bỏ.

Nguồn: Vox.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...