Vàng Anh
3 năm trước

Tại sao tháng 6 là mùa cưới ở Nhật Bản?

Thuật ngữ 'Cô dâu tháng 6' có lẽ không chỉ tồn tại ở Nhật Bản, mà còn nhiều nơi khác. Nhưng tại sao nó lại phổ biến ở Nhật Bản đến như vậy? Từ những quan niệm xa xưa đến những vấn đề thực tế, dưới đây là một số giả thuyết cho câu trả lời.

Có ba loại hình lễ cưới phổ biến ở Nhật Bản: một đám cưới "giấy", nơi bạn chỉ cần ký các tài liệu có liên quan; Một lễ cưới Nhật Bản truyền thống tại đền thờ Shinto, và những lễ cưới mang phong cách phương Tây gần đây được tổ chức tại các nhà nguyện đám cưới giả tưởng với "các linh mục ngoại quốc" có thể là những giáo viên tiếng Anh ngoài giờ. Cho dù là lễ cưới nào đi chăng nữa, vì nhiều lý do, chúng được tổ chức không phải trong mùa của tình yêu (được cho là tháng 2), mà là trong mùa mưa - tháng 6.

Được biết đến ở Nhật Bản sau bộ phim cùng tên năm 1948, "June Bride" –  “Cô dâu tháng 6” là một thuật ngữ thường thấy trong manga, anime, phim truyền hình, Instagram, và tất nhiên là tất cả các doanh nghiệp liên quan đến đám cưới. Ngay khi tháng 6 vừa bắt đầu, bạn sẽ nhận thấy sự tăng trưởng trong các hoạt động quảng cáo dịch vụ đám cưới, kế hoạch chụp ảnh cưới đặc biệt và các lễ hội liên quan khác - và tất nhiên, nếu bạn sống ở Nhật, sau khi bạn dự một đám cưới, bạn rất có thể được mời một đám cưới khác. Tôi có thể lập tức kể tên sáu người bạn Nhật Bản của mình đã kết hôn vào tháng Sáu.

Mặc dù không có một lý do cụ thể nào cho sự tồn tại lâu dài của truyền thống này, có một số cách giải thích cho rằng các thế hệ phụ nữ khác nhau ám chỉ đến sự tồn tại của hình ảnh cô dâu tháng 6 tại Nhật Bản. Dưới đây là một số lời giải thích.

Những quan niệm cổ xưa

Tháng 6,tháng của thần Juno - nữ thần La Mã của hôn nhân, được cho là tháng ban tặng may mắn cho các cặp vợ chồng. Nói cách khác, tháng 6 tự động là một tháng may mắn để kết hôn. Giống như nhiều nơi khác trên thế giới, thần thoại này được trích dẫn như là một phần lý do của hình ảnh trì hoãn ngày cưới của cô dâu Nhật Bản ngày nay.

Nhưng theo như truyền thống Nhật Bản, tháng sáu có một ý nghĩa đặc biệt cho các gia đình mới. Theo lịch Nhật Bản cũ, tháng sáu được gọi là “minazuki”,tháng của nước, và là thời gian khi ruộng lúa ngập nước. Biểu tượng này được đưa vào các mối quan hệ, và người ta cho rằng tháng 6 là tháng tốt nhất để lập gia đình và sau đó mang thai (như hai người này đã cùng suy nghĩ trong quá khứ). Nếu xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, thời gian này là lý tưởng vì sự mang thai sẽ không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của phụ nữ trong mùa thu hoạch.

Một cô bạn lớn tuổi của tôi nói thêm rằng trong thế hệ của cô kết hôn vào tháng Sáu - và sau đó mang thai vào tuần trăng mật - cũng có nghĩa là bạn có thể tránh được căng thẳng quá mức khi đi làm trong những tháng hè nóng nực.

Thời tiết hoàn hảo

Tháng 6 là cuối mùa xuân và đầu mùa hè ở Nhật, có nghĩa là thời tiết thường ấm áp dễ chịu trong ngày và mát mẻ thoải mái vào buổi tối. Nếu bạn đang lên kế hoạch để mặc một chiếc váy trắng hoặc kimono truyền thống và tất cả các phụ kiện đi kèm, thì tháng 6 là thời gian tốt nhất để làm điều này - trước khi mùa hè oi bức ở Nhật bắt đầu.

Hơn nữa, nếu bạn dự định có một điểm đến lý tưởng để tổ chức đám cưới (như nhiều cặp vợ chồng trẻ người Nhật đang lựa chọn trong những năm gần đây), đây là thời gian để đến thăm những nơi như Guam, Saipan và Hawaii, ba địa điểm tổ chức đám cưới phổ biến nhất dành cho những người mới cưới Nhật Bản. Bạn cũng sẽ thấy rằng nhiều công ty cưới cung cấp các gói dịch vụ đặc biệt cho tháng 6, đó là một ưu đãi hấp dẫn cho nhiều cặp vợ chồng trẻ.

Mặc dù là mùa mưa, tháng 6 cũng là tháng mà nhiều loài hoa khác nhau nở ở Nhật, điều này có nghĩa là vào một ngày đầy nắng may mắn, các cặp vợ chồng có thể chụp ảnh cưới với bất kỳ phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp nào - dù là với hoa cẩm tú cầu hay hoa diên vĩ.

Những lý do thực tế

Khi bạn trả vài triệu yên cho đám cưới của bạn và có một danh sách dài những điều cần làm, thực tế thì thời gian của bạn đóng một vai trò lớn khi chọn ngày cưới.Vì vậy, đối với các cặp vợ chồng đều là những người làm việc, tháng 6 là sự lựa chọn tự nhiên vì thực tế là lịch làm việc của họ có xu hướng trở nên tự do hơn sau tháng 4 và tháng 5 bận rộn. Bởi vì tháng 4 và tháng 5 là những tháng có lễ kỷ niệm cho người mới đến với các công ty, nên việc đặt một nhà hàng hợp lý cho một bữa tiệc sẽ khó hơn rất nhiều so với tháng 6, khi không có kỳ nghỉ lễ quốc gia hoặc các sự kiện liên quan đến công việc phải lo lắng .

Tuần lễ Vàng tháng 5 có đủ thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị trước đám cưới, và gần như không có ai đi du lịch trong tháng 6, điều đó cũng có nghĩa là không có nguy cơ một số người thân yêu vắng mặt vào ngày trọng đại của bạn.

Vì vậy, tổng hợp nhiều mặt thực tế của các yếu tố cho một đám cưới, tháng 6 là thời gian tuyệt vời để các cặp vợ chồng chính thức nên duyên. Thời tiết tốt, khách sẽ đến tham dự, ít ồn ào hơn trong công việc, và thần Juno sẽ bảo hộ!

Và nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kết hôn ở Nhật Bản, bạn cũng có thể xem xét đến thăm một trong những triển lãm cưới được tổ chức vào thời điểm này tại các khách sạn, nhà nguyện và sảnh tiệc ở các thành phố lớn. Ngay cả khi chỉ nhìn thấy những gì họ cung cấp thôi cũng có thể khiến bạn lúng túng!

Bạn đã kết hôn ở Nhật? Bạn đã chọn loại hình lễ cưới nào - và bạn đã kết hôn vào tháng 6? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nguồn: japantoday.com 

Dịch: Vàng Anh

Chủ đề chính: #mùa_cưới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn