Giang Nguyễn 2 năm trước

Tại sao tôi không sử dụng trình duyệt Cốc Cốc?

Bạn bè vẫn thường hay hỏi tôi tại sao không dùng trình duyệt Cốc Cốc. Chẳng thù oán gì cả, đây là các lý do của tôi!

Cốc Cốc là trình duyệt khá phổ biến ở Việt Nam, theo thống kê từ trang chủ của công cụ này, hiện có hơn 22 triệu người dùng đã cài đặt. Điều gì tạo nên một trình duyệt "Việt Nam" đủ sức cân với những trình duyệt khủng của thế giới như Chrome, Firefox? Phải nói rằng Cốc Cốc team đã làm rất tốt việc nghiên cứu hành vi người dùng trước khi phát triển công cụ này. Nói vậy thì đáng lẽ ra tôi phải mừng bởi Việt Nam có một trình duyệt như vậy mới phải chứ nhỉ, cơ mà tôi không dùng Cốc Cốc, và tôi luôn tìm cách để gỡ trình duyệt này trên máy tính đám bạn. Vì sao ư?

Cốc Cốc được xây dựng từ mã nguồn mở

Cốc Cốc được xây dựng trên mã nguồn mở Chromium, đây là một mã nguồn thuộc dự án của Google, là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome. Chromium được các công ty khác thêm ít mắm muối, tùy biến các tính năng, sau đó đóng gói lại và tới tay người dùng với những cái tên khác nhau như Cốc Cốc, Bchrome, Opera hay Google Chrome.

Như vậy, về cơ bản Cốc Cốc sẽ không bao giờ có thể thắng được Google Chrome, bởi những cải tiến của họ chịu sự khống chế của Google và Chrome sẽ luôn luôn có những lợi thế mà các công ty khác chẳng thể nào có. Cốc Cốc chỉ là con tốt trong chiến lược chia nhỏ thị phần đối thủ của Google. Một trình duyệt sinh ra chỉ ở vị trí thứ 2 (nếu làm tốt nhất có thể) liệu có đáng để ủng hộ?

Những tính năng 'ăn tiền' của Cốc Cốc bạn đều có thể có trên Chrome

  • Tự động thêm dấu
  • Vào Facebook khi bị chặn
  • Kiểm tra chính tả
  • Download file từ Youtube, Zing, Nhaccuatui
  • Tăng tốc độ tải file

Tất cả 5 yếu tố ăn tiền được Cốc Cốc team mang đi quảng bá với người dân Việt Nam trên đây bạn đều có thể có trên Chrome với hàng ngàn Extension trên store.

Hiệu suất máy tính

Với việc trang bị các tiện ích như trên, Cốc Cốc khi hoạt động sẽ tốn nhiều tài nguyên của máy tính hơn như RAM, CPU. Trong khi về cơ bản, không phải bất kỳ người sử dụng trình duyệt nào cũng có nhu cầu sử dụng hết tất cả những tiện ích đó. 

Với Google Chrome, bạn có thể chỉ cài những thứ mình cần.

Rất khó để Cốc Cốc có thể sống sót lâu dài

Bởi Cốc Cốc đi lên từ việc nghiên cứu điểm khuyết của Chrome đối với người dùng Việt Nam, đến một lúc nào đó khi các điểm khuyết này không đủ sức để tạo nên sự khác biệt, nó sẽ đi vào dĩ vãng.

Là một người yêu công nghệ, tôi hy vọng Việt Nam có được một trình duyệt hoàn toàn của người Việt, dựa trên am hiểu tâm lý và hành vi của người Việt, đủ sức đánh bại các trình duyệt nước ngoài. Đó là lý do tôi không sử dụng Cốc Cốc!

Lão Còi - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn