H2T
4 năm trước

Tại sao trên túi quần jeans lại có những nút nhỏ bằng đinh tán kim loại?

Bài viết này giải thích những cái nút nhỏ bằng đinh tán kim loại xuất hiện trên túi quần jeans từ bao giờ, nhằm mục đích gì...

Chắc bạn không xa lạ gì với những chiếc quần jeans với màu xanh đặc trưng, hẳn bạn có rất nhiều quần jeans trong tủ quần áo của mình. 

Và có rất nhiều, rất nhiều quần jeans có những chiếc nút nhỏ bằng đinh tán trên túi bạn có để ý không? Có thể bạn thấy nhưng bạn có biết chiếc nút nhỏ ấy ra đời như thế nào và có tác dụng gì không?

Nhưng mọi chuyện đều có nguyên do của nó. Những cái nút này cũng thế, nó bắt nguồn từ những năm 1870, khi quần jeans còn là sản phẩm dành cho công nhân đào vàng trong những việc vô cùng cực nhọc, di chuyển, vận động nhiều.

Một người thợ may người Do Thái tên Jacob Davis đã nhận ra mình đang phải sửa rất nhiều quần jeans của công nhân, tất cả đều chung một vấn đề: quần bị rách toạc từ phần túi quần. Trong khi sửa lại những cái quần jeans rách như thế, Davis đã nghĩ ra một phương pháp để giải quyết triệt để vấn đề này đó là: gia cố lại túi quần bằng đinh tán kim loại. Và thực sự những chiếc đinh tán kim loại đã giải quyết được vấn đề là giúp cho quần jeans chắc chắn hơn, không bị rách những đường như thế nữa.

Sau khi gắn những chiếc nút nhỏ bằng đinh tán vào túi quần jeans, Davis đã biết đây là một phát minh mang tính đột phá, nhưng lúc này anh chỉ là một thợ may nên không đủ khả năng biến ý tưởng của mình rộng rãi trên những chiếc quần bò khác bằng cách đăng kí bằng sáng chế.

Cuối cùng, Davis đã nhờ cậy đến Levi Strauss - người khai sinh ra hãng quần bò huyền thoại Levi's - giúp một tay, cho ra đời những chiếc quần bò được gia cố bằng đinh tán kim loại.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 1873, Levi Strauss và thợ may Jacob Davis được trao bằng sáng chế để tạo ra quần jeans bền hơn bằng việc gia cố bằng đinh tán kim loại, đánh dấu sự ra đời của một trong những sản phẩm may mặc nổi tiếng nhất thế giới: quần jean màu xanh.

Đây cũng chính là những chiếc quần giúp Levi's thống trị thành phố San Francisco và các tỉnh miền Tây Hoang dã của Mỹ thời kỳ này.

 Tham khảo RyanFord/Diply, History

Có thể bạn thích những bài này:

Chủ đề chính: #nút_nhỏ_kim_loại_trên_túi_quần_jeans

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn