Tại sao vết thương miệng chữa lành nhanh hơn so với vết xước da

Trong lúc bạn đang ăn có đôi khi tự cắn vào lưỡi hay có vết thương ở má vì thế sẽ làm ảnh hưởng đến bữa ăn của bạn. Nhưng may mắn thay, vết thương miệng lành nhanh - nhanh hơn vết cắt trên da – các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết tại sao lại như vậy ?

            Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Science Translational Medicine, miệng được làm sạch để chữa bệnh. Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu truyền siêu năng lực chữa bệnh của miệng để làm cho các tổn thương da cũng lành nhanh hơn. Theo nghiên cứu việc vết thương ở đầu gối và vết thương da tương tự mất khoảng một tuần để chữa lành. Nhưng loét áp lực, chấn thương sâu và phẫu thuật có thể lâu hơn, đôi khi vài tháng. Đối với những người già có làn da mỏng manh và những người sống chung với các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, một số tổn thương da có thể không lành, khiến cho người dễ bị nhiễm trùng và sẹo. 

, Vết thương trong miệng của bạn chữa lành nhanh hơn so với vết xước ở nơi khác, và bây giờ các nhà khoa học nghĩ rằng họ biết tại sao.

            Maria Morasso, một nhà sinh vật học da thuộcViện viêm khớp và các bệnh về cơ xương và da ở Bethesda, Maryland, người đứngđầu nghiên cứu mới, cho biết: “Có một nhu cầu cấp bách để phát triển các phươngpháp hiệu quả để đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương trên da”. tuyênbố.

,

              Mending mouthsThay vì cố gắng để xác định những gì xảy ra khi vết thương dakhông lành cũng như các nhà khoa học trong quá khứ, Morasso đã nghiên cứu vàcho biết chỗ vết thương ở miệng nhanh chóng lành nhất so với các vết thương ởvùng khác trên cơ thể. 

             Đối với Morasso, nó có nghĩa là chấn thương miệng có xu hướngvới tốc độ. Nhai gây ra ma sát để kích thích vết thương, do đó, chữa bệnhnhanh chóng có thể ngừng cọ xát từ kéo ra một chấn thương. Và miệng đầy vikhuẩn. Chấn thương phá vỡ rào cản ngăn chặn vi khuẩn, vì vậy điều quantrọng là phải thu hẹp khoảng cách nhanh chóng cho sức khỏe tổng thể. 

             Để tìm hiểu lý do tại sao vết thương miệng lành nhanh hơn da,Morasso và một nhóm các nhà nghiên cứu đã thuyết phục được 30 người khỏe mạnhđể họ làm nghiên cứu từ vết thương trong má và phần dưới cánh tay. Đúngnhư dự đoán, các vết thương miệng đóng lại trong vài ngày, nhưng vết thươngtrên da kéo dài hơn hai tuần.

, Hơn sáu ngày, các nhà nghiên cứu thấy vết thương miệng lành nhanh hơn nhiều so với vết cắt da.

             Khi nhómnghiên cứu phân tích những thay đổi trong biểu hiện gen từ da và miệng một ngàysau khi gây thương tích, họ phát hiện ra rằng các gen sửa chữa vết thương đãđược bật trong miệng. Điều đó có nghĩa là miệng đã sẵn sàng để trở thànhhành động chữa bệnh, trong khi da mất nhiều thời gian để bật các hệ thống sửachữa trước khi việc chữa lành có thể bắt đầu. Đó có thể là lý do tại saocác vết thương trên da chữa lành chậm hơn so với những vết thương ởmiệng. Ngoài ra, các tế bào miệng ngăn ngừa viêm, tiếp tục tăng tốc chữabệnh.

, các bước liền của tế bào da

Chất nào làm vết thương ở miệng nhanh liền

              Các nhà nghiên cứu cũng xác định được hai protein chữa bệnh chủyếu trong miệng giúp các tế bào di chuyển để đóng các vết thương. Khi họbật các yếu tố này lên tế bào da, các tế bào đã lấy các đặc tính chữa lành củamiệng và thậm chí phục hồi các tổn thương da nhanh hơn ở chuột.Các nhànghiên cứu cho biết phát hiện mới này sẽ giúp xác định các cách để tiêu hóa cáctế bào da để chữa bệnh nhanh hơn.