Giang Nguyễn
1 năm trước

'Tại sao Việt Nam vẫn nghèo trong khi người Việt làm việc rất vất vả?'

Một người nước ngoài đã đặt câu hỏi trên quora với nội dung tại sao người Việt chúng ta làm việc rất vất vả nhưng đất nước vẫn nghèo?. Một bạn trẻ người Việt sau đó đã vào trả lời như sau:

Người Việt làm việc rất vất vả ư? Giống như Nhật Bản và Hàn Quốc ư? Tôi không nghĩ vậy.

Còn nghèo đói? Hãy theo dõi những điều sau đây:

Thứ nhất, địa lý. 

Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới, điều đó có nghĩa là chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều cơn bão mỗi năm. Chúng tàn phá nhà cửa, hoa màu, gây ra lũ lụt, bệnh tật... phá hủy nền kinh tế.

Thứ hai, lịch sử. 

Chúng tôi trải qua nhiều năm chiến tranh, chịu sự đô hộ của giặc ngoại xâm, hết phương Bắc lại đến phương Tây. Hy sinh hàng triệu người, hàng ngàn tấn bom đã trải lên mảnh đất này, để lại những thiệt hại nặng nề mãi đến tận ngày nay.   

Thứ ba, cấm vận.

Việt Nam là một quốc gia xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng Sản cầm quyền. Và trước đây, có thể là cả bây giờ, Hoa Kỳ & phương Tây không thích điều đó. Chúng tôi bị cấm vận cho đến năm 1995. Tính ra, thực sự chúng tôi mới có hơn 20 năm để phát triển từ một xuất phát điểm gần như bằng 0.

Thứ tư, tuyên truyền chống Cộng của truyền thông phương Tây.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam không phải là một đất nước nghèo nữa. Theo dữ liệu của IMF, WB cho thấy tổng GDP của Việt Nam vào khoảng 200 đến 600 tỷ đô la trong năm 2016, trung bình GDP trên đầu người khoảng 2000 USD / năm. Bạn có thể theo dõi những dữ liệu này trên Wikipedia. Việt Nam là một nước đang phát triển, tăng trưởng nhanh, gần 7%/năm

Thứ năm, sự thất bại của mô hình kinh tế theo xã hội chủ nghĩa. Hãy nhìn vào Venezuela ở thời điểm bây giờ, đó là chúng tôi trong thập kỷ 80.

Và vâng, thứ sáu, giáo dục.

Chương trình giáo dục của Việt Nam mang nặng tính lý thuyết, dành mười mấy năm trời để học nhưng đa số ra trường các doanh nghiệp vẫn cần phải đào tạo từ đầu.

Hy vọng những điều này có thể trả lời cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn muốn, hãy ghé thăm Việt Nam, bạn sẽ thấy đất nước xinh đẹp của chúng tôi.

Vũ Hữu Duy

Chủ đề chính: #1001_câu_hỏi_vì_sao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn