Vương Lý Tố Như 5 năm trước

Tại sao nhiều người muốn xăm nhãn cầu?

Xăm nhãn cầu là một trong những dạng trang trí bất thường và hiếm thấy nhất trên gương mặt con người.

xăm nhãn cầuBản án của tên tội phạm với hình xăm nhãn cầu tại một tòa án ở Alaska đã gây nên sự chú ý đến một dạng trang trí bất thường trên khuôn mặt

Jason Barnum, 39 tuổi, người đã nhận tội vì âm mưu giết chết một cảnh sát, có một hình xăm trên đầu và một phần khuôn mặt- những chiếc răng trên gò má và hình một nhãn cầu ở giữa trán. Thậm chí còn đặc biệt hơn là phần màu trắng của đôi mắt phải của hắn đã được xăm đen tuyền.

Để tranh luận về vấn đề này,cảnh sát trưởng của cục cảnh sát Anchorage, Mark Mew đã kêu gọi các thẩm phán nhìn thẳng vào khuôn mặt của tên Barnum, ông nói, gương mặt nàycho thấy tên tội phạm bị kết án đã "quyết định về cuộc sống của hắn cách đâymột thời gian dài là luôn chống đối lại mọi người".

Nhưng khi nhìn vào hình xăm nhãn cầu của hắn, tên Barnum có thực sự bộc lộ sự thù địch đối với toàn thể xã hội hay không? Và nếu đôi mắt của chúng ta thực sự là cửa sổ của tâm hồn thì một hình xăm nhãn cầu có thể nói lên điều gì về chủ nhân của nó?

Người đàn ông đầu tiên thử nghiệm việc tiêm mực vào một nhãn cầu là một nghệ nhân xăm hình người Mỹ có tên Luna Cobra. Muốn đôi mắt trông ác hơn, mục đích ban đầu là để giống các nhân vật mắt xanh từ một bộ phim khoa học viễn tưởng được sùng bái, Dune.

Luna Cobra cho biết:"Đã từng có một tục lệ về việc sửa đổi cơ thể xảy ra mỗi vài năm ở Canada".

"Năm đó, một người bạn cũ đã được photoshop bức ảnh đôi mắt của anh ta trông như màu xanh trong bộ phim Dune. Thế là tôi nói với anh ta: "Tôi nghĩ tôi có thể biến điều đó thành sự thật "."

Ngày hôm sau, Luna Cobra đã lấy một cái ống tiêm và thực hành trên ba tình nguyện viên dũng cảm.

"Tôi nhận thức được những âm thanh điên cuồng vang lên, nhưng tôi đang làm điều này cho cả cuộc đời của mình, vì vậy tôi không phải không có căn cứ cho việc làm này" ông nói.

Kỹ thuật của ông, cái mà ông luôn thay đổi trong suốt những năm qua, liên quan đến việc tiêm màu trực tiếp vào nhãn cầu sao cho nó nằm dưới lớp màng mỏng trên của mắt hoặc giác mạc.

Mỗi ống tiêm nhỏ đủ mực có thề phủ màu khoảng một phần tư con mắt. Phải mất vài lần tiêm mới hoàn toàn phủ hết màng cứng. Ông đã thực hiện nó cho hàng trăm người - màu xanh lam, xanh lá cây ,đỏ và đen - từ Singapore và Sydney đến London và Mỹ.

"Nếu bạn muốn tìm niềm vui cho chính bản thân mình bằng cách trang trí nhãn cầu của bạn, tại sao không thử làm điều này?" ông nói. "Tôi làm được rất nhiều thứ trông giống như việc nhuộm màu theo ngẫu hứng hay 'không gian vũ trụ'. Tôi nghĩ rằng nó có thể mang đến một thế giới tưởng tượng vào cuộc sống hàng ngày".

Mô tả hình ảnhKylie Garth cho biết phản ứng đối với mắt của cô đã có những chiều hướng tích cực mang tính chất đồng đều

Trông có một chút gì khác biệt với thế giới này là một cái gì đó luôn có sức hấp dẫn đối với Kylie Garth, một cô gái đeo khuyên làm việc trong phòng thu Sydney của Luna Cobra.Trước khi quyết định thay đổi màu sắc của nhãn cầu, Garth đã thử nghiệm với một số thay đổi cơ thể bao gồm hình xăm trên mặt, khuyên, lỗ tai trông giống yêu tinh và một cái lưỡi chia nhánh.

"Nó có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần," cô nói về một số mũi tiêm cần thiết để màu sắc nhãn cầu của mình thay đổi thành màu xanh ngọc tao nhã, một màu sắc được cô đề cập đến như bọt biển.

"Cảm giác như ai đó đang chọc vào mắt của bạn,có một áp lực kỳ lạ đè nén và sau đó bạn sẽ cảm thấy có một chút cát trong mắt, nhưng không hề đau."

Một khách hàng không đồng ý với điều này là rapper người Ba Lan, Popek, người được lên phim là có đôi mắt màu xanh lá được xăm bởi Luna Cobra tại London. Một vài ngày sau đó, ông đã trải qua một cảm giác nóng rát đau đớn trong mắt mà điều này đã làm ông không thể ngủ được.

May mắn thay, nó chỉ là tạm thời - sau đó, ông đã được thông báo để trở lại làm đen hình xăm - nhưng chuyên gia nhãn khoa đã cảnh báo về mức độ nguy hại đối với đôi mắt, và thậm chí là mất đi thị lực.

Garth nói phản ứng đối với đôi mắt của cô đã có những biểu hiện tích cực mang tính phổ quát.

"Khi suy nghĩ về việc chọc một cây kim vào mắt của bạn và làm cho mọi người phải nói rằng," Tôi không tin là bạn đã làm điều đó. "Nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai nói mắt tôi nhìn đáng sợ cả."

Tuy nhiên việc này không thể làm hình xăm đậm hơn.

"Tôi đang cố gắng khiến mọi người tránh xa nó, đặc biệt là những người có tròng đen khá tối," Luna Cobra cho biết.

Đã có người liên lạc với ông để hỏi về những hình xăm nhãn cầu - và nhiều người muốn làm nó đen hơn.

"Tôi nói với họ,bạn sẽ trông đáng sợ mãi mãi đối với những người mà bạn gặp. Bạn có thể thấy họ gặp vấn đề khi kết nối với bạn hay nhìn vào bạn bởi vì họ không thể nhìn theo tròng đen của bạn."

Luna Cobra nói :ông thúc giục những người trẻ tuổi hãy chờ cho đến khi họ có việc làm trước khi xăm nhãn cầu màu đen, bởi vì nếu không họ có thể không bao giờ được thuê mướn.

"Tôi đang sống trên đường phố, và tôi đã cố gắng để có được một công việc, nhưng tất nhiên khuôn mặt xinh đẹp của tôi đã không cho phép tôi làm điều đó", Barnum đã nói trong bản án của hắn tại Anchorage.

Nhưng dù có hay không thì việc làm của Barnum cũng nhằm để gây sốc, nhiều khách hàng của LunaCobra đang hy vọng sẽ làm được điều đó. Một số bác bỏ lời cảnh báo của ông và nói rằng họsẽ trông rất "cool" khi hù dọa mọi người. Những người khác thì nói họ không quan tâm.

Mô tả hình ảnhPopek, rapper người Ba Lan, bắt đầu có cảm giác bỏng rát khiến anh không thể nào ngủ được.

Trong vài năm qua, một số tù nhân của Mỹ, những người đã sử dụng hình xăm để làm dấu hiệu cho tội ác của chúng hoặc để liên kết băng đảng, đang nỗ lực để tô màu cho nhãn cầu chúng.

Một tập phim của chương trình truyền hình thực tế Mỹ, Lockup, cho thấy hai tên tù nhân đang cố gắng xăm nhãn cầu của chúng với màu xanh và đỏ bằng cách sử dụng những dụng cụ nhập lậu.

Luna Cobra nói rằng tất cả bắt đầu như một cuộc thử nghiệm giữa bạn bè, và người hâm mộ của Dune, giờ đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Ôngcũng nghe nói đây là xu hướng thời trang đối với thanh thiếu niên Brazil vàmột số nền văn hóa Nga.

"Điều này thật sự đang gây sốc. Chúng tôi không biết bất cứ ai khác sẽ làm điều này. Và bây giờ tất cả mọi người đều bị ám ảnh bởi nó".

"Chúng tôi cảm thấy như đang giải thoát cho một con thú vào thế giới này và bây giờ tất cả những con người này sẽ bị phá hủy," ông đề cập đến nhiều khía cạnh mà quá trình xăm có thể đi sai hướng- từ việc sử dụng mực in sai và kim tiêm quá nhiều sắc tố hoặc đâm quá sâu.

"Đó là một sự xấu hổ bởi vì tôi nghĩ rằng có một cái gì đó thực sự tốt đẹp sẽ diễn ra, nhưng nó lại là một quá trình kỳ lạ."

Mô tả hình ảnhMột tác dụng khác có thể có được với kính áp tròng màu

Hiệp hội American Optometric đã dứt khoát lên án việc thực hành này, họ cho rằng nó có thể khiến các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng, viêm và mù lòa.

"Lời khuyên của tôi là không nên làm điều này bởi vì không có đủ quyền lợi để đảm bảo việc cân nhắc về các nguy cơ đau đớn và mất thị lực," Jeffrey Walline, chủ tịch mới đắc cử của Hiệp hội kính áp tròng và giác mạc cho biết.

 Mối quan tâm của nhiều bang nước Mỹ là tranh cãi về việc cấm xăm nhãn cầu.

Garth nói rằng cô là một trong số ít phụ nữ trên thế giới có cả hai nhãn cầu được xăm, và cân nhắc với mọi người rằng cần xem xét các thủ tục để chắc chắn họ đang có 1 sự lựa chọn đúng đắn.

"Nó không giống như việc bạn xăm hình trên cổ tay”. "Đây là những thay đổi về cơ thể vĩnh viễn mà bạn có được và bạn không thể nào lấy mực ra khỏi mắt của bạn được."

Điều đó có thể giải thích lý do tại sao xăm nhãn cầu vẫn là một nghệ thuật hiếm thấy.

Nhưng bất chấp những rủi ro, sự phổ biến của nó vẫn đang gia tăng.


Nguồn: BBC News

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn