Nguyen Mai 1 năm trước

Tạm biệt 8 ảo tưởng để khởi đầu năm mới

Dân gian có câu “vạn sự khởi đầu nan”, vì vậy khởi đầu năm mới là lúc truyền cảm hứng cho nhiều người chúng ta tập trung năng lượng và chú ý vào những điều đúng đắn. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu từ bỏ những ảo tưởng và suy nghĩ tiêu cực không nên có trong cuộc sống.

1. Từ bỏ ảo tưởng về mọi yếu tố gây xao nhãng trong cuộc sống

Yếu tố gây xao nhãng là niềm vui nhất thời nhưng sẽ có ngày nó làm bạn tổn thương hoặc cảm thấy chán. Đừng buông thả bản thân. Đừng đánh đổi điều mình mong muốn nhất để lấy những mong muốn nhất thời. Hãy xem xét kỹ lưỡng thói quen của bạn, tìm hiểu xem mình dành thời gian vào những việc gì và loại bỏ những trò tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Đã đến lúc bạn cần tập trung vào những điều quan trọng. 

2. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng mọi người biết điều gì là tốt nhất cho bạn

Quá nhiều người trong chúng ta lắng nghe tiếng nói của thế giới và đánh mất chính mình trong đám đông. Đừng làm điều tàn nhẫn này với chính mình. Hãy lấp đầy thời gian của bạn bằng những trải nghiệm có ý nghĩa. Không gian và thời gian tại thời điểm hiện tại chính là cuộc sống của bạn. Và nếu bạn còn đang quá bận tâm về những gương mặt nổi tiếng, về bộ phim đang “hot”, bạn đang tước đoạt đi khả năng kiểm soát cuộc sống của chính mình. Tất cả chỉ làm bạn xa rời những điều chân thực và tốt đẹp. Điều chân thực và tốt đẹp chính là bạn, bạn bè, gia đình, những điều bạn yêu thương, những niềm vui tột cùng, những ước mơ và hi vọng của bạn. Bạn đã biết tất cả những điều này, hãy lắng nghe điều trái tim mình mách bảo. 

3. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng sự tức giận và nỗi thất vọng của bạn là lỗi của người khác

Thước đo tốt nhất của sức mạnh và sự khôn ngoan là mức độ bình tĩnh khi đứng trước bất cứ tình huống nào. Điềm tĩnh quả thực là một khả năng phi thường. Khả năng không phản ứng thái quá hoặc cá nhân hoá vấn đề giúp lý trí bạn thông suốt và tâm trạng bạn bình thản. 

4. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng trở ngại lớn nhất của bạn đến từ bên ngoài

Trở ngại to lớn và phức tạp nhất mà bạn phải vượt qua là tâm trí của chính mình. Nếu bạn có thể vượt qua tâm trí mình thì không có gì mà bạn không thể vượt qua. Bởi lẽ hẩu hết nỗi đau sâu sắc nhất đến từ cách bạn phản ứng với cuộc sống, chứ không phải từ cách cuộc sống vận hành. 

5. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng cuộc sống không nên quá khó khăn

Thành công và sự công nhận là điều mà biết bao người khao khát có được, tuy nhiên cuộc sống này thực sự cần những khó khăn và thử thách. Tâm trí và cơ thể của bạn cần được rèn luyện liên tục để mạnh mẽ. Vì qua thời gian, nếu bạn không thúc đẩy bản thân từng bước nhỏ không ngừng thì vào những hoàn cảnh khó khăn, bạn dễ dàng sụp đổ, bỏ cuộc và rất khó hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để bước ra những mối bòng bong ấy để đường hoàng tiến lên phía trước. 

6. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng rủi ro là quá lớn.

Có biết bao người thú vị, thông minh đang tìm kiếm những điều mới mẻ, cơ hội bước vào mối quan hệ mới, có mức thu nhập mới … Nhưng khi cơ hội lý tưởng đang ở ngay trước mặt, họ lại không làm gì cả. Họ từ chối tiến lên để theo đuổi điều mình thật sự muốn vì sâu trong thâm tâm, họ sợ nỗi đai – sợ bị từ chối, sợ thất bại … Vì vậy, họ chấp nhận sự thoải mái, bảo vệ bản thân khỏi nỗi đau một cách vô thức để rồi phải nhận thấy nuối tiếc cả đời. Đừng làm vậy với chính mình, tin vào bản thân và vững vàng tiến bước. 

7. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng bạn cần sự cho phép của người khác để tiến về phía trước

Sẽ không có ai cho bạn sự cho phép mà bạn cần đâu. Đừng chờ đợi người khác ban ơn hay chọn bạn. Mỗi người đều có quyền lựa chọn và ban ơn cho chính mình, với sự tập trung bằng tất cả trái tim và hành động nhất quán. Cuộc sống của bạn là sự lựa chọn của bạn, hãy nhận thức điều này, lựa chọn khôn ngoan và hành động. 

8. Hãy từ bỏ ảo tưởng rằng những điều bạn biết lúc này sẽ luôn đúng

Warren Buffett từng nói “điều con người ta giỏi nhất chính là diễn kịch mọi thông tin mới để những kết luận trước đó của ta luôn đúng như vậy”. Kiểu tư duy này là một bi kịch. Đừng chỉ tìm kiếm những thông tin xác nhận điều bạn đã biết. Hãy sẵn sàng nhận sai, hãy chú tâm khiêm tốn và mở lòng học hỏi. Luôn chào đón ý tưởng mới, bước đi mới, góc nhìn mới và khởi đầu mới. Cuộc sống đang thay đổi từng khoảnh khắc và bạn cũng vậy. Không ai có thể khẳng định tuyệt đối những gì bạn tin tưởng, trải nghiệm là luôn đúng cả. 

Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Nguyễn Thị Kim Cúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn