Tắm hơi có thể làm giảm huyết áp

Thững người đàn ông chỉ tắm hơi mỗi tuần một lần thì nguy cơ cao huyết áp ở những người tắm hơi 4-7 lần một tuần thấp hơn đến 46% và thấp hơn 24% so với những người tắm hơi 2-3 lần mỗi tuần.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những người tắm hơi thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe cho tim qua việc đổ mồ hôi. Thông qua việc nghiên cứu với hơn 1.600 nam giới ở lứa tuổi trung niên tại Phần Lan, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người tắm hơi từ 4-7 lần mỗi tuần giảm nguy cơ cao huyết áp xuống gần một nửa so với những người tắm hơi chỉ một lần một tuần.

Nhà nghiên cứu Jari Laukkanen - giáo sư Đại học Eastern Finland, và các đồng nghiệp, cho biết:

"Tắm hơi có thể làm giảm huyết áp thông qua các cơ chế sinh học khác nhau”.

“Trong phòng tắm hơi, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng, các mạch máu của bạn mở rộng. Theo thời gian, điều này có thể cải thiện chức năng lớp bên trong của mạch máu. Tắm hơi cũng loại bỏ được chất độc ra khỏi cơ thể bạn thông qua việc đổ mồ hôi, thư giãn cơ thể và tâm trí”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các cuộc theo dõi đối với nam giới trong trung bình 22 năm. Theo đó, so với những người đàn ông chỉ tắm hơi mỗi tuần một lần thì nguy cơ cao huyết áp ở những người tắm hơi 4-7 lần một tuần thấp hơn đến 46% và thấp hơn 24% so với những người tắm hơi 2-3 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên quan giữa huyết áp và việc tắm hơi thường xuyên, chứ không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp ở đây. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra việc tắm hơi thường xuyên làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim gây ra. Các phát hiện nghiên cứu đã được công bố chính thức trên Tạp chí y học American Journal of Hypertension.

Theo HealthDay.