Huy Huy 1 năm trước

Tâm linh có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của bạn?

Tâm linh, hiểu một cách đơn giản, là một hiện tượng tinh thần có tính kì bí, vượt ra ngoài ngoài sự hiểu biết thông thường của con người. Đời sống tâm linh của con người đã có từ rất xa xưa, ít nhất là từ con người bắt đầu có ý thức , thậm chí tâm linh có thể cả trước đó nữa. Cho đến thời đại hôm nay, tâm linh vẫn tồn tại và ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống. Bạn có nghĩ rằng, tâm linh có ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của minh không?

   Ngay cả khi con người đã có những bước tiến khổng lồ trong hành trình khám phá và chinh phục vũ trụ, thời đại của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, tâm linh vẫn tồn tại huyền hoặc trong mỗi chúng ta, trong muôn hình vạn trạng của đời sống hiện đại.

   Gần đây, các nhà nghiên cứu y học nhận thấy tâm linh có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu y học của họ chứng tỏ rằng những người có đời sống tâm linh thường ít có những hành vi tự hủy hoại (tự tử, hút thuốc, và lạm dụng ma túy và rượu), họ cũng ít bị căng thẳng và hài lòng với cuộc sống hơn những người khác.

   Tâm linh cũng đã được chứng minh là có khả năng làm giúp giảm chứng trầm cảm, cải thiện huyết áp, và tăng cường hệ thống miễn dịch cho chúng ta. 

   Vậy, tâm linh có thể cải thiện và nâng cao sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Tâm linh và sức khỏe thể chất

   Mặc dù các bác sĩ và nhà khoa học đã từng tránh nghiên cứu về tâm linh liên quan đến y học, cho rằng tín ngưỡng tôn giáo không nên can thiệp vào các kết luận và biện pháp y tế, nhưng những phát hiện gần đây đã làm cho một số người trong số đó có cái nhìn mới, đa chiều hơn. Các nghiên cứu nhận thấy tôn giáo và đức tin trong đời sống tâm linh có thể giúp cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật bằng cách:cung cấp hỗ trợ xã hội bổ sung, chẳng hạn như hình thành, rèn luyện kỹ năng ứng phó thông qua triết lý rằng mọi thứ đều có mục đích. Nhờ đó, bạn sẽ trở nên bình thản hơn, sẵn sàng và chủ động hơn trước mọi tình huống bất thường trong cuộc sống. Theo một nghiên cứu trong 7 năm về các công dân cao niên, sự tham gia của tâm linh tôn giáo đã giúp họ cải thiện tình trạng khuyết tật về thể chất và giảm đáng kể mức độ trầm cảm. Tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến ​​trước một kỳ nghỉ tôn giáo quan trọng, gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng đức tin có thể đã trì hoãn cái chết trong những trường hợp này.Những người cao tuổi thường xuyên theo học các dịch vụ tôn giáo có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn những người không có. Họ cũng có nhiều khả năng cải thiện tình trạng bị hạ huyết áp liên tục.Bệnh nhân trải qua phẫu thuật tim hở, khi nhận được sức mạnh và sự bằng an từ tôn giáo của họ, có khả năng sống nhiều gấp ba lần so với những người không có quan hệ tôn giáo.

Tâm linh và sức khỏe tâm thần

   Tâm linh, niềm tin tôn giáo và tinh thần là một phần quan trọng đối với rất nhiều người khi đối phó với niềm vui và khó khăn của cuộc sống. Đức tin có thể cung cấp cho mọi người một cảm giác tốt đẹp về mục đích và hướng dẫn cho cuộc sống của họ đi đúng hướng hơn. Khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn, bao gồm cả các vấn đề về sức khỏe, thì niềm tin và thực hành tôn giáo có thể giúp chúng ta chống lại cảm giác bất lực, khôi phục ý nghĩa và trật tự cuộc sống, và giúp chúng ta lấy lại cảm giác kiểm soát. Đối với nhiều người, tâm linh có thể là một nguồn sức mạnh có ảnh hưởng sâu sắc đến các trạng thái tinh thần. Một nghiên cứu về những người đang nhập viện cho thấy rằng các bệnh nhân có xu hướng tâm linh thường nhanh chóng hồi phục các rối loạn của cơ thể. Một nghiên cứu khác cho thấy, ở những người có đời sống tâm linh sâu sắc, mức độ hy vọng và lạc quan - yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống trầm cảm - thường rất cao.

Nuôi dưỡng tâm linh

   Tâm linh, ở cội nguồn, gốc rễ, chính là niềm tin vào những điều tốt đẹp, thiêng liêng. Những điều đó, có thể còn rất xa xôi, huyền hoặc, nhưng cũng có thể đang ở xung quanh bạn, có thể đang rất gần bạn, gần đến nỗi mà bạn không ngờ. Khi niềm tin trong bạn chân thành và mãnh liệt, rất có thể những điều kì diệu đó sẽ hiển hiện. Và, lúc đó, trong bạn sẽ có một nguồn sức mạnh, có thể không siêu nhiên, thần bí nhưng chí ít sẽ giúp bạn vượt qua được những thời điểm có vấn đề về sức khỏe hay khó khăn trong cuộc sống.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...