Kimle 7 tháng trước

Tâm lý con người ta thích khoe .

Kể ra, khoe một tý cũng chẳng sao , cũng chẳng ảnh hưởng gì đến 'hòa bình thế giới ' . Xưa nay , chẳng ai khoe cái xấu ,cái hèn ,cái kém cả.

     Tâm lý con người ta thích khoe. 

Ông kia khoe nhà đẹp, xe sang, khoe giàu có "nứt đố đổ vách". vàng đeo đầy người. Bà nọ khoe chồng làm to , con cái du học bên Anh bên Mỹ. Có người khoe bằng nọ cấp kia, khoe học hàm học vị muốn làm thầy thiên hạ. Có người không có cái gì để khoe  thì khoe bạn bè toàn làm "Ông nọ bà kia". Hạ sách nhất thì khoe cái quần mới , váy mới theo chuyện " Lợn cưới , áo mới " đầy châm biếm .   

  Kể ra, khoe một tý cũng chẳng sao , cũng chẳng ảnh hưởng gì đến "hòa bình thế giới " .  Xưa nay , chẳng ai khoe cái xấu ,cái hèn ,cái kém cả. Khoe là một tính từ mang tính tích cực, tính phấn đấu đầy lạc quan, nhưng đừng có thái quá mà dẫn đến phản cảm . Thử hỏi trên đời này, anh không có gì để khoe thì có đáng để tự hào, hãnh diện không? Hoặc anh có nhiều cái để khoe với bạn bè, anh em,  nhưng vì một lý do nào đó anh lại giấu đi không dám khoe, vì sợ bạn bè ,anh em nhờ vả, vay mượn. 

Khiêm tốn là tốt , rất tốt. Nhưng khiêm tốn đến mức co mình lại, rụt cả cổ lại, không dám chia sẻ những kiến thức với mọi người, sợ mọi người hiểu lầm là mình kiêu ngạo , là muốn làm thầy đời. thì đức khiêm tốn đó bao hàm một ý nghĩa đầy tiêu cực . Những kẻ bảo mình là "kiêu ngạo"  là muốn làm " thày đời", chẳng qua lnhững  kẻ đó tự nghĩ, tự thấy mình dốt , mình hèn kém nên sinh ra đố kỵ, ghen ghét, dèm pha để tự an ủi mình. Những kẻ đó không đáng ghét, họ chỉ đáng thương thôi .

   Xây được cái nhà khang trang, làm lễ tân gia  mời mọi người đến để mừng cho mình, là khoe khéo chứ còn gì nữa !? Mua được cái iphonel xịn, cái dây chuyền đẹp, ngoài tính năng thông tin liên lạc, tính năng thẩm mỹ làm đẹp cũng là một cách khoe khéo cái sự "ăn nên , làm ra " của mình chứ còn gì nữa!?   Con cái du học nước ngoài là khoe sự căn cơ tằn tiện của gia đình, là khoe cái "hy sinh đời bố , củng cố đời con" chứ còn gì nữa. Bằng nọ cấp kia là khoe truyền thống hiếu học. Làm ông kia bà nọ là khoe sự thành đạt, là được nhờ hồng phúc của tổ tông để lại. 


 Bạn thực sự chân thành thì ít, quá ít ! Bạn kéo bè kéo cánh , bè phái thì nhiều ! "Khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào có ai". Có một học giả đã nói "Làm bạn với ruồi, dù là miễn cưỡng thì luôn có nguy cơ bị đưa đến nơi xú uế"

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...