Vincent 4 năm trước

Tâm lý học và những sự thật thú vị

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động, tinh thần và tư tưởng của con người (cụ thể đó là những cảm xúc, ý chí và hành động). Dưới đây là những điều thú vị có thể bạn chưa biết về bộ môn này.

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động, tinh thần và tư tưởng của con người (cụ thể đó là những cảm xúc, ý chí và hành động). Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người. Dưới đây là những điều thú vị có thể bạn chưa biết về bộ môn này.

Vì sao nhiều người thích trêu trọc người khác

ảnh 1

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng : những người khi đi học hay bắt nạt trêu chọc bạn bè, hiếu động, cười nói nhiều thường là những người thiếu thốn tình cảm và ít được sự quan tâm chăm sóc của người thân.

Vì sao người ta thích chat với người lạ hơn người quen?

ảnh 2


Nói chuyện với những người lạ vui hơn chúng ta dự đón vì thể hiện bản thân làm chúng ta cảm thấy tốt.

Bạn sẽ dành 4 phút để nói chuyện phiếm với 1 người bạn thân hay là 1 người hoàn toàn xa lạ?

Sẽ an toàn khi nói rằng hầu hết chúng ta sẽ chọn bạn của mình. Khi nói chuyện với 1 người chúng ta đã quen biết, nó sẽ thoải mái, ít căng thẳng và quen thuộc. Với 1 người lạ, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra.

Vấn đề với những người lạ đó là chúng ta phải có nhiều nỗ lực hơn: các nhà tâm lý gọi nó là 'kiểm soát ấn tượng"  (impression management). Với bạn bè, chúng ta có thể 'là chính mình', nhưng với người lạ, chúng ta phải kiểm soát hành vi của mình chặt chẽ hơn

[qcngang]

Vì sao người ta thường chia sẻ nhiều thông tin lên Facebook?

ảnh 7

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người cô đơn thường chia sẻ nhiều thông tin nhạy cảm cá nhân trên Facebook hơn những người bình thường

Những người dùng cảm thấy cô đơn chia sẻ công khai thông tin cá nhân, chẳng hạn cuốn sách và bộ phim yêu thích... nhằm tiết lộ những thông tin cho nhiều người biết để bạn bè trên mạng xã hội có thể dễ dàng trò chuyện với họ, giúp họ vượt qua cô đơn.

Vì sao người ta dựng nên rào chắn cho bản thân?

ảnh 3

Đôi khi người ta dựng nên rào chắn không phải để ngăn người khác bên ngoài mà để xem ai đủ quan tâm để phá bỏ chúng.

Khi tiếp xúc với 1 người lạnh lùng khép kín, đừng nghĩ họ không hòa đồng hay khó tiếp xúc, chỉ cần bạn phá bỏ được vỏ bọc bên ngoài của họ thì bạn sẽ thấy họ là 1 con người tuyệt vời đấy.

Vì sao con người thường sợ bóng tối ?

ảnh 4

Vì ta không nhìn được trong bóng tối, gây ra cảm giác ko nắm rõ được hoàn cảnh xung quanh.

Điều nay gây cảm giác mất an toàn, chính vì thế nên con người thường sợ bóng tối.

Vì sao người say rượu lại nói ra những suy nghĩ thầm kín của họ ?

ảnh 5

Khi uống nhiều bia rượu, người ta thường rơi vào trạng thái thoát ức chế, khí sắc tăng, hưng phấn hơn. Khả năng kiểm soát, tự phê phán đối với lời nói và hành vi bị giảm.

Chính vì vậy, người ta thường không sợ, nên dễ nói ra những điều thầm kín trong lòng.
Trong khi say, người ta nói những gì mà khi tỉnh, người ta muốn nói nhưng do có ức chế nên có hành vi kiểm soát và phê phán không cho nó bật ra..

Hiệu ứng bàng quan (hiệu ứng người chứng kiến)

ảnh 8

Hiện tượng này là khi bạn cần sự giúp đỡ trong một tình huống khẩn cấp, càng có nhiều người xuất h iện thì càng có ít khả năng ai đó tự động ra tay giúp đỡ bạn.

Ngày nay thì hiệu ứng này được tác động lên tất cả mọi người.

Về cơ bản, càng có nhiều người bên cạnh bạn thì càng có nhiều khả năng mỗi người trong số họ cho rằng người khác sẽ giúp đỡ - suy ra là chẳng ai giúp cả.

[qcngang]

Bạn có biết? 

Cảm giác đau khổ chỉ kéo dài 10-20 phút, nếu kéo dài hơn là do chính bản thân bạn gây ra do suy nghĩ quá nhiều và làm mọi chuyện trở nên tệ hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...