Nguyễn Phúc Thanh Hi 4 năm trước

Tầm quan trọng của việc đọc trong giới trẻ

Bài viết bàn về thói quen đọc sách của con người trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng. Đưa số liệu và nguyên nhân cụ thể cho vấn đề này.

Đọc sách là một thói quen tốt.   Nó giúp chúng ta hoàn thiện vốn từ ngữ, các loại câu cũng như hình thức diễn đạt. Thế nhưng thế hệ hôm nay lại không có thói quen đọc như lúc thời kì công nghệ thông tin chưa "tràn lan", rõ ràng, họ đang bị phân tâm bởi những thứ khác trong cuộc sống. Tại sao những người trẻ không thích đọc? Để trả lời câu hỏi này, hãy xem xét những lợi ích chính mà đọc sách mang lại. 

Trước hết, đọc sách là tốt cho sức khỏe. Nó giúp để giữ một cuộc sống lành mạnh và tâm lý.  Việc đọc sách là hành động của việc đọc và hiểu biết về những gì đang đọc (chứ không phải nhìn chữ) và để tăng vốn từ vựng của mỗi người. So sánh với một cuộc điều tra, hơn một phần tư sinh viên được khảo sát đã từng đọc một cuốn sách về một thiết bị điện tử như máy tính.

Mô tả hình ảnh

Anh chàng sáng tạo ra kính có góc phản xạ 45 độ, giúp vừa nằm vừa đọc sách mà không bị mỏi tay.

Một trong những lý do tại sao những người trẻ không thích đọc là vì công nghệ thông tin. Với tình trạng Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, những người trẻ tuổi có tùy chọn nhiều hơn là chỉ đọc. Điều này có thể ảnh hưởng đến xã hội bởi vì nó làm giảm vốn từ vựng của những thế hệ này. Họ sẽ chơi giỏi và thích thú với một trò chơi video hơn là việc có một cuốn sách để đọc. Giống như hầu hết những người trẻ tuổi hiện nay đều có ít nhất một tài khoản blog cho mình ( Twitter, Facebook, Instagram...), việc tiếp xúc với các báo mạng và "ngôn ngữ blog" đã dẫn đến chuyện thiếu hụt từ vựng trong kiến thức của các bạn trẻ. Điển hình cho việc này, thay vì cố gắng suy nghĩ, sắp xếp các từ ngữ cộng với bài giảng của giáo viên, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự viết cho mình một bài văn hoàn chỉnh thay vì dùng văn mẫu trên mạng. Việc dựa dẫm vào Internet mà quên đi thói quen đọc sách sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả. Nhiều bạn trẻ thừa nhận, họ chỉ đọc sách khi trên mạng không có những thông tin họ cần, hay thậm chí, họ còn không biết tính chính xác của những thông tin được đưa lên Internet. Ta thấy rằng, việc đọc sách đã trở thành lựa chọn cuối cùng cho những người trẻ tuổi. Một cuộc khảo sát cho thấy, khoảng 56/100 phụ huynh cho rằng, việc dùng Internet nhanh chóng và tiện lợi hơn việc mò mẫn các kiến thức trong sách.

[qcngang]

Từ xưa đến nay, sách luôn là kho tri thức vô tận. Nó ghi chép và giữ gìn những thành tựu, sáng tạo và học hỏi của người xưa để truyền dạy cho những thế hệ sau này. Đối với một cuộc sống không đọc sách, những sự tiêu cực sẽ bắt đầu ảnh hưởng và lan truyền rất nhanh. Các từ vựng của chúng ta sẽ giảm nhanh và kỳ lạ là chúng ta sẽ không làm tốt trong các nghiên cứu của mình đối với việc đọc sách. Thay vì đọc sách, chúng ta sẽ chọn vào các trang web như Facebook, Wikipedia.. để đáp ứng nhu cầu của mình, thế nhưng, điều thấy rõ là, chúng ta ít khi, hay gần như không viết mà không mắc lỗi chính tả - dù ít hay nhiều- từ khi lạm dụng vào những điều trên Internet, và thậm chí, ta còn không biết phải viết gì kkhi được yêu cầu viết một bức thư. Giả sử một ngày nào đó không còn Internet, chúng ta sẽ vô cùng vất vả để luyện lại thói quen đọc sách, hay thậm chí là phát điên lên khi mất dần sự kiên nhẫn trong việc tìm kiếm thông tin ở những trang sách. Báo mạng và các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại, ipad.. đang dần đưa người sử dụng vào những hang động "vô cảm", "thờ ơ", "tách biệt", "bạo lực"... những hang động này sẽ nhốt chúng ta, ngăn cách chúng ta khỏi sự cảm nhận cuộc sống. Internet đang góp phần đẩy nhanh sự tất bật, vồn vã và vô tình của mỗi người. 

Điều đáng mừng là, vẫn còn một bộ phận giới trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Tại Bỉ, 37% trẻ em của nước này thích đọc sách hơn là tham gia các hoạt động thể thao hay dùng Internet. Đọc sách sẽ rèn tính kiên nhẫn, sự quan sát và tăng khả năng cảm nhận của sống. 

Mô tả hình ảnh

Nguồn ảnh: Photobucket

Lại nói đến lý do khách quan khiến giới trẻ ngày càng rời xa những cuốn sách, đó là thị trường sách hiện nay quá hỗn tạp. Các loại sách giả, sách nhái, sách lậu, sách "rác".. được bán tràn lan trên từ nhà sách đến lề đường. Hơn nữa, các loại sách như Đắc Nhân Tâm, Làm sao để thành công, Làm giàu cho giới trẻ, ... và một loạt những sách kỹ năng sống chưa thu hút được giới trẻ. Lý do, các bạn trẻ khi đọc xong sách chẳng khác nào xem xong một bài báo về một tấm gương thành công, theo kiểu "con nhà người ta" đích thực. Hơn nữa, đọc xong những cuốn sách ấy, giới trẻ chẳng biết sẽ áp dụng vào đâu. Đồng ý những cuốn sách đó là tốt, nhưng cần phải xem xét thêm một vài vấn đề khác như: điều kiện xã hội, mức độ quan tâm, phần trăm thành công khi kinh doanh những cuốn sách đó.. Có không ít các nhà sách phải bán lại những cuốn sách này, hay là để mặc hàng tồn vì lượng mua quá ít. Có đáng ngán không khi những cuốn sách "vô bổ" ấy được nhìn thấy ở mọi nơi? Thêm một lý do khác là nội dung lập lại của sách - đặc biệt là sách văn học, tản văn, truyện ngắn, ngôn tình. Không kể đến những cây bút hay, khai thác khía cạnh tuyệt vời của Việt Nam như

Không thể phủ nhận vai trò và tiện ích của Internet đối với đời sống con người. Thế nhưng, một người thông minh là người biết cân bằng giữa công nghệ và cuộc sống. Đọc sách là một phần của cuộc sống. Văn hóa đọc là điều được gìn giữ từ ngàn xưa. Hãy cùng nhau tìm lại và giữ gìn một nét văn hóa đẹp của xã hội, vì đọc sách là một điều tuyệt vời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...