thanhlan
Viết lách và thiết kế tại Hồ Chí Minh

Tam Quốc Diễn Nghĩa - Bộ sách kinh điển cùng nhiều bài học cuộc sống hay

Đăng 6 ngày trước
Tam Quốc Diễn Nghĩa - Bộ sách kinh điển cùng nhiều bài học cuộc sống hay

Nếu bạn là một thế hệ 9x trở về trước thì có lẽ vẫn còn nhớ đến tác phẩm kinh điển Tam Quốc Diễn Nghĩa - bộ phim làm bao thế hệ có nhiều xúc cảm nhất.

Với nhiều bạn đọc thì khi nhắc đến Tam Quốc Diễn Nghĩa sẽ nhớ ngay đến 3 anh em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi, hay những cái tên như Tào Tháo, Đổng Trác, Lữ Bố… sẽ làm thức dậy trái tim yêu thích của bao người dành cho tác phẩm xuất sắc này. Được xem là một trong Tứ đại danh tác của nền văn học Trung Quốc, Tam quốc diễn nghĩa nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14, kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (190–280) với 120 chương hồi, theo phương pháp bảy thực ba hư.

Trong bài viết hôm nay, mình xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn top 3 bài học hay và ý nghĩa trong cuộc sống từ truyện Tam Quốc.

3 BÀI HỌC HAY VỀ CUỘC SỐNG TỪ TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Bài học đừng để việc nhỏ ảnh hượng nghiệp lớn từ Lữ Bố

Lữ Bố vì Điêu Thuyền mà giết hại Đổng Trác, cha nuôi của mình. Làm hỏng đại nghiệp qua đó nhận lấy sự chê bai, khinh bỉ của người đời, và cuối cùng dẫn tới hỏng việc lớn, thân bại danh liệt và chết trong tay của Tào Tháo.

Bài học đối nhân xử thế từ Trương Phi

Trương Phi là một danh tướng thuộc tập đoàn chính trị Thục Hán và cũng là viên hổ tướng tiếng tăm dưới trướng Lưu Bị. Mặc dù có lợi thế về sức khỏe hơn người và võ lực xuất chúng, thế nhưng vị tướng họ Trương này lại có một nhược điểm chí mạng: Đó chính là sự nóng nảy, lỗ mãng.

Bài học đừng bao giờ khinh địch từ Quan Vũ

Quan Vũ là một đại tướng lừng lẫy, tuy nhiên ông lại quá kiêu ngạo và có bản tính khinh địch. Tôn Quyền – chúa 1 phương ngang với Lưu Bị, Tào Tháo khi đó muốn cầu thân với ông, bằng cách xin gả con gái cho. Nhưng ông không những từ chối mà còn buông ra những lời nhục mạ Tôn Quyền và không coi ai ra gì ở đất Giang Đông.

Cũng chính vì thói quen khinh địch mà Quan Vũ đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Hy vọng với 3 bài học cuộc sống hay từ truyện Tam Quốc DIễn Nghĩa ở trên đã giúp ích cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang tìm cho mình một quyển sách hay nên đọc thì Tam Quốc chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Chủ đề chính: #bài_học_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn