Mỹ Hằng 3 năm trước

Tâm sự: Phụ nữ đừng đặt nặng chuyện kết hôn

Một cô gái đã đưa ra quan điểm mới mẻ về hôn nhân và sự nghiệp của người phụ nữ, thu hút nhiều sự chú ý. Bạn có đồng ý với quan điểm này hay không?

Bài viết của Natalie Brooke đăng trên trang blog cá nhân, sau đó được Huffingpost.com đăng lại đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận.

"Ba tháng trước, bạn trai của tôi, Craig, đã quỳ xuống cầu hôn tôi. Tôi đã khóc vì xúc động. Sau tất cả, cuối cùng tôi cũng đã có thể bước vào lễ đường với những cảm giác hài lòng và cực kì hạnh phúc. Đó thực sự là một sự kiện đáng nhớ trong đời.

Nhưng đó có phải là một thành công của cuộc đời người phụ nữ không? Câu trả lời là không!

Này các cô gái, trước khi phản đối tôi thì hãy nghe tôi nói hết nhé.

Bây giờ đã là năm 2016, và đối với phụ nữ mà nói, chưa bao giờ các câu hỏi được đặt ra nhiều đến như thế. Nhất là về trình độ học vấn, công việc và sự nghiệp. Chính xác là khi bạn tốt nghiệp đại học, có được một công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến, mọi người sẽ rất vui mừng cho bạn. Đó là điều hiển nhiên. Thế nhưng khi bạn thông báo sắp kết hôn thì dường như sự vui mừng và phấn khích còn tăng gấp bội, hơn cả khi bạn có một sự nghiệp đáng mơ ước, tại sao lại như vậy? Cũng giống như việc bạn bè luôn luôn hỏi thăm bạn "Có người yêu chưa", "Bao giờ cưới?" mà rất ít khi hỏi về công việc của bạn.

Tôi đã rất mong chờ đám cưới của mình diễn ra. Thế nhưng vẫn luôn đặt ra một câu hỏi rằng, tại sao chuyện kết hôn của phụ nữ luôn được đặt ở vị trí cao hơn, ở tầm quan trọng cao hơn so với công việc và sự nghiệp?

Hãy quay lại năm 1950, khi ấy phụ nữ đơn thuần chỉ làm công việc nội trợ và kết hôn chính là dấu mốc cuối cùng của cuộc đời họ, một dấu ấn quan trọng. Trở thành một người vợ là tất cả những gì mà người ta định nghĩa về một người phụ nữ. Trong lúc ấy thì tôi có thể hiểu được rằng, việc có thể tìm cho mình một người tâm đầu ý hợp để gửi gắm cuộc đời thì có thể xem là thành công rồi. Sự phụ thuộc của phụ nữ khi ấy là rất lớn. Đôi khi, họ không quyết định được cuộc đời mình.

Thế nhưng trong xã hội bây giờ, phụ nữ có nhiều nhiệm vụ hơn là chỉ tìm kiếm một người đàn ông để kết hôn.

Phụ nữ là doanh nhân, luật sư, giáo viên, kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà phát minh, nhà nghiên cứu, nhà văn, CEO và vô số những chức danh khác. Phụ nữ đến trường để lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Phụ nữ cố gắng để leo lên những vị trí cao trong xã hội bằng năng lực và sự cầu tiến. Phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước. Họ đang thay đổi thế giới bằng sự đổi mới của chính bản thân mình.

Nhưng hãy để ý trong các cuộc tán gẫu, bạn sẽ được hỏi nhiều hơn về tình trạng hôn nhân, về các mối quan hệ hay chuyện tình cảm hơn là về công việc và sự thăng tiến. Tôi cũng giống như thế, tôi luôn được hỏi "Cậu với Craig thế nào rồi" hay "Khi nào thì cậu cưới đấy?" hơn là " Công việc có gì mới không?"

Tôi không thể tỏ thái độ khó chịu khi ai đó chỉ chăm chăm hỏi về tình trạng hôn nhân của mình, vì có thể vô tình hay cố ý tôi cũng đã xử sự như vậy với người khác. Nói chung, chúng ta được xã hội và truyền thông dạy dỗ và mặc định một suy nghĩ trong đầu rằng, việc tìm được một ai đó để kết hôn là cực - kì - quan - trọng.

Theo tôi, phụ nữ đừng nên đặt nặng vấn đề kết hôn hơn so với sự nghiệp và công việc, thứ mà bạn phải cố gắng và phấn đấu để đạt được. Bạn không cần phải vận dụng đầu óc, sự lèo lái hay kĩ năng đặc biệt nào đó để hẹn hò và kết hôn. Bạn chỉ cần có một người đồng hành, chẳng phải vấn đề cốt lõi của việc kết hôn là có một người yêu bạn, hiểu bạn và tâm đầu ý hợp với bạn ư? Tuy nhiên để vào được trường X, lấy được bằng Y, và có được công việc Z thì yêu cầu bạn phải hoàn toàn nỗ lực nghiêm túc nhất có thể.

Nói như vậy không có nghĩa rằng tôi hoàn toàn phủ nhận ý nghĩa của việc kết hôn. Tôi tin rằng thành công của hôn nhân không phải là lúc có một người đàn ông quỳ xuống cầu hôn dưới chân bạn mà đó là sau khi cả hai đã cùng trải qua việc chi trả những hóa đơn hằng ngày, việc chăm sóc cho những đứa con, ốm đau bệnh tật và tất tần tật những gì căng thẳng và chán nản xảy ra trong cuộc sống thường nhật, thì lúc đó, hôn nhân mới thực sự là thành tựu trong cuộc đời của bạn. Khi vợ chồng bạn cùng ngồi lại với nhau sau mấy chục năm dài kết hôn chứ không phải kí vào những tờ đơn và đưa nhau ra tòa.

Một lần nữa, tôi muốn khẳng định lại rằng kết hôn là một việc trọng đại của phụ nữ, và bạn sẽ rất hạnh phúc khi tìm được "nửa kia" của mình. Thế nhưng, "chiếc nhẫn không định nghĩa được một người phụ nữ". Vì thế cho nên, bạn đừng đặt quá nặng vấn đề hôn nhân lên vai mình và người khác. Hãy vui mừng khi bạn bè, người thân và đồng nghiệp nữ thông báo rằng họ kết hôn, hay lúc họ thông báo sự thăng tiến về sự nghiêp hay công việc nhé.

Suy cho cùng, hôn nhân là vấn đề của cá nhân, bạn có thể kết hôn, hoặc độc thân, đó hoàn toàn là ý muốn cá nhân và chuyện riêng tư của bạn, và cũng của người khác nữa."

Bạn có đồng ý với quan điểm của cô ấy, hãy cho chúng tôi biết dưới phần comment nhé!

Theo Huffingpost.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...