3 năm trước

Tâm sự với con trai

Chỉ đơn giản là lá thư của một ông bố gửi cho con trai của mình...

Chào con trai của bố! 

Sao, bất ngờ chứ, không nghĩ bố mình lại đẹp từng centimet thế này phải không? À, con đừng sốc, nín mất, nín mất, đừng có hoảng, bố chỉ đùa tẹo thôi làm gì mà hoảng hồn khóc thét lên vậy? 

Đấy con thấy không, bố đã chuẩn bị đủ trò để con trai yêu của bố chào đời với một nụ cười tươi. Khóc chào đời á? Xưa lơ xưa lắc rồi! Người ta thường ví tiếng khóc chào đời của đứa trẻ là nỗi sợ hãi đầu tiên của con người. Nhà Phật cho rằng “đời là bể khổ”, con người ai ai cũng phải chịu bát khổ, mà sinh khổ là cái khổ đầu tiên của một kiếp người. Nhưng con không phải lo sợ gì cả, có bố ở đây, bố sẽ là điểm tựa vững chắc cho cuộc đời con. Nào, yên tâm chưa, bây giờ thì cười với bố một cái con trai nhé. Đàn ông là phải mạnh mẽ!

Con cũng chẳng còn lạ gì với giọng nói của bố đúng không? Bởi vì trước đó, ngày nào bố cũng trò chuyện với con mà, con nhớ không? Bố còn đọc sách, kể chuyện cho con nghe nữa cơ. Xem bố ngầu ngầu như thế chứ tình cảm phết con trai ạ. Bố đã giúp con kết nối sợi dây tình cảm gia đình ngay từ trong bụng mẹ, đó là một tiền đề để sau này con sống hạnh phúc và biết yêu thương.

Chà, con còn nhớ mấy bài nhạc này không? Con trai bố rất là sành điệu nhé, được nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ, âm nhạc sẽ giúp kích thích não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ cho thai nhi. Và tất nhiên, bố sẽ duy trì thói quen nghe nhạc trước lúc đi ngủ này cho đến khi con trưởng thành. Sau này con lớn lên thông minh, đừng quên cảm ơn bố nhé. 

Quan trọng nhất là trong suốt thời gian mẹ mang thai con, bố chưa hề làm buồn lòng mẹ. Bố muốn cả mẹ và con luôn ở trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc, vì bố biết việc này rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và tâm lý của con. Bố muốn con trai của bố là một người phát triển toàn diện, thân thiện và hòa đồng, giống như bố nó. 

Còn nữa, con có thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh không? Là trẻ con, nhưng con không hề bị ốm vặt đâu nhé. Biết bao ông bố bà mẹ khác phải gato với bố mẹ con đấy. Đó là vì ngoài việc mẹ con bổ sung chất dinh dưỡng cho con đúng cách lúc còn trong bụng mẹ, chăm sóc con đúng chuẩn khi con đã rời khỏi bụng mẹ, thì điều kiện tiên quyết phải kể đến là chú tinh binh cực kỳ khỏe mạnh của bố. Bố là một người đàn ông hơi bị hoàn hảo đấy, không hút thuốc và chỉ uống rượu đúng dịp, nhưng vô cùng chừng mực. Trong thời gian bố mẹ “kiếm” con thì bố hoàn toàn “nói không” với bia rượu nhé. Bố tin ông bố nào cũng biết điều này sẽ rất tốt cho con của mình, nhưng bố càng tin hơn là không phải ai cũng làm được như bố. Con thấy tự hào về bố chứ? 

Mẹ đi vắng, con tè, con ị à? Chuyện nhỏ, bố đã tập sự mấy chuyện thay tã, rửa đít cho trẻ con rồi. Ai bảo bố là một người chú yêu cháu hết mực làm chi? Nói không phải khoe chứ bà nội con còn khen bố chăm cháu khéo đấy. Với cháu, bố đã làm tốt như vậy thì với con bố sẽ làm trên cả tuyệt vời. Đừng lo lắng con nha! 

Giọng bố tuy có hơi ồm ồm, không ngọt ngào như giọng mẹ ru, nhưng con cố “chịu đựng” thêm một tí nữa là sẽ ngon giấc ngay, nghe lâu sẽ quen, nghe nhiều sẽ nghiện, giống như mẹ con nghiện nghe bố hát ấy. Vẻ mặt con như thế là ý gì? Bố điêu á? Không hề, con chờ mẹ về thì có thể trực tiếp hỏi mẹ để kiểm chứng lời bố nói.  

Con trai bố giờ đã biết nói rồi này, mẹ con gato với bố suốt luôn vì âm đầu tiên bật ra khỏi cái môi xinh xinh của con là “ba” chứ không phải “mẹ”. Mẹ bảo mẹ cực khổ mang nặng đẻ đau vậy mà con lại thiên vị bố! Mẹ nói oan cho con trai rồi phải không? Đơn giản là vì chữ “ba” dễ phát âm hơn chữ “mẹ” nên con mới gọi bố trước thôi, làm gì có chuyện thiên vị nào ở đây.​

Con lớn thêm một chút sẽ biết đi, biết chạy nhảy. Nếu như mẹ cứ khư khư giữ lấy con vì sợ con ngã thì bố sẽ ngồi ở một đầu, dang tay, chờ đợi con chạy ùa vào lòng bố. Giống như mẹ, bố cũng đau lòng, cũng lo sợ mỗi lần nhìn thấy con ngã, nhưng bố sẽ càng đau lòng và lo sợ hơn khi con không thể tự đi bằng chính đôi chân của mình. Bố muốn con tự lập, ngay khi còn bé, con hiểu không con trai? 

Nếu mẹ cấm không cho con chơi đùa, nghịch bẩn cùng chúng bạn, bố sẽ khuyên mẹ giúp con, con yên tâm khoản này. Con đang ở tuổi hiếu động, thích khám phá thế giới bên ngoài, bố sẽ để con tự do. Nhưng nhớ, về nhà phải tắm rửa cẩn thận, kẻo mấy con vi trùng nó tấn công con nhé. 

Con đi học, bố sẽ không áp đặt chuyện thành tích như bao ông bố bà mẹ khác, bố đã từng trải qua những áp lực đó nên bố rất hiểu tâm trạng của con. Chúng ta học để lấy kiến thức, chứ không phải để chạy đua thành tích hoặc để bố mẹ nở mặt nở mày cùng thiên hạ. Đồng ý không nào? 

Bố sẽ tôn trọng những sở thích và lắng nghe những nguyện vọng của con. Bố sẽ đáp ứng một phần những sở thích và nguyện vọng ấy, nhưng không phải đáp ứng tất cả dù khả năng của bố có thể đáp ứng tất cả đi chăng nữa. Con đừng trố mắt ngạc nhiên như thế, bố yêu con, nhưng bố không muốn con có thói quen đua đòi, không muốn con học thói “bạn con có gì thì con phải có thứ đó”. Bố muốn dạy con biết rằng con đang hạnh phúc và may mắn hơn rất nhiều người bên ngoài xã hội. Trên hết, bố muốn dạy con biết quý trọng những gì mình đang có. Người hạnh phúc không phải là người có tất cả mà là người biết hài lòng với những gì mình có được. 

Sẽ không ít lần bố phạt con hay bố nghiêm khắc với con. Những lúc ấy có thể con sẽ ghét bố, nhưng sau này lớn lên, con sẽ hiểu được tại sao bố làm thế với con. Bố sẽ chỉ rõ cho con thấy con sai ở điểm nào, bố sẽ khiến con tâm phục khẩu phục. Con biết đấy, bố không hay càm ràm như mẹ, nhưng một khi bố lên tiếng, ắt hẳn đó là một vấn đề quan trọng.  

Bố phạt hay nghiêm khắc với con là để dạy cho con biết cân nhắc trước mỗi hành động của mình. Những hành động sai lầm tất yếu sẽ dẫn đến hậu quả. Cuộc đời mỗi người chắc chắn sẽ có sai lầm, cả bố cũng vậy, nhưng khi con biết bình tĩnh và cân nhắc trước khi hành động, con có thể tối thiểu hóa sai lầm, bố chỉ mong như vậy. Trong khuôn khổ gia đình, bố chỉ phạt và nghiêm khắc với sai lầm của con, rồi thì bao nhiêu sai lầm lớn nhỏ, bố đều có thể bỏ qua hết, vì con là con của bố. Nhưng khi bước ra xã hội, cái giá của sự sai lầm đắt hơn thế rất nhiều và con cũng không phải là con của họ để họ có thể tha thứ hoặc dễ dàng bỏ qua, con hiểu không? 

Và tất nhiên, có phạt thì sẽ có thưởng, bố sẽ thưởng con bằng những lần đi chơi cuối tuần hay những chuyến du lịch xa mỗi khi con biết vâng lời hoặc có những thành tích tốt trong học tập – cái thành tích mà tự bản thân con phấn đấu để tạo nên, không phải thành tích mà bố mẹ áp đặt.

Bố mẹ sẽ định hướng nhưng nhất quyết sẽ không can thiệp vào tương lai và ước mơ của con. Con đã lớn, có thể dang cánh bay mà không cần bố mẹ, vấp ngã sẽ giúp con trưởng thành. Mỗi khi thật sự mỏi mệt và bế tắc, hãy ngoảnh lại nhìn phía sau, bố mẹ vẫn luôn dõi theo con. Dẫu là đỉnh cao hay vấp ngã, thất bại hay thành công, bố mẹ vẫn luôn bên con. Nếu cả thế giới này có quay lưng lại với con, thì bố mẹ vẫn luôn dang rộng cánh tay chờ đón con trở về, con hãy ghi nhớ điều đó.

Cuối cùng, bố biết bố là người đàn ông đầu tiên và có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất đối với con. Vì vậy, bố luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình để có thể cư xử đúng mực, để luôn là tấm gương tốt cho con noi theo. Bố yêu thương, tin tưởng và tôn trọng mẹ con, bố hy vọng con cũng biết cách yêu thương, tin tưởng và tôn trọng người phụ nữ của đời mình. 

Còn đây là những điều bố kỳ vọng về đứa con trai của bố: Là một người đàn ông, con phải luôn kiên cường và mạnh mẽ. Là một người yêu, con phải chân thành và đáng tin cậy. Là một người chồng, con phải là trụ cột của gia đình, biết yêu thương vợ con và chăm sóc tốt cho họ. Là một người cha, con hãy làm một người cha gương mẫu trong mắt các con của mình. Là một con người, con phải sống nhân ái, biết san sẻ tình thương và sự may mắn đến những người xung quanh. Bố có một câu châm ngôn sống thế này muốn truyền lại cho con trai của bố: “Trao yêu thương sẽ nhận về hạnh phúc”.

Con thấy không nào? Bố đã chuẩn bị đầy đủ tất cả kiến thức và kinh nghiệm của một ông bố hoàn hảo, chỉ còn thiếu mỗi mẹ con thôi. Bố biết dạo này thành phố hay tắc đường lắm, hai mẹ con không cần vội kẻo gặp tai nạn, cứ thong thả nhé, bố chờ.

Yêu con và mẹ con nhiều. 

Ngọc Hà - Ohay TV

P/s: Nếu các bạn có lang thang trên internet và đọc bài viết này ở đâu đó được ký tên là Thái Hà/timbuondoncoi thì cũng là mình ạ. 

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn