Tân Hiệp Phát - những "vết nhơ" không thể gột rửa

Sau tròn một năm, cũng thời điểm cận Tết, Tân Hiệp Phát (THP) và “con ruồi nửa tỷ” cũng khiến dư luận trong nước quan tâm hơn bất cứ một sự kiện nào. Sau vụ xét

Sau tròn một năm, cũng thời điểm cận Tết, Tân Hiệp Phát (THP) và “con ruồi nửa tỷ” lại khiến dư luận trong nước quan tâm hơn bất cứ một sự kiện nào. Sau vụ xét xử ngày hôm qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chiến thắng vẻ vang trong cuộc chiến không cân sức để đẩy anh Minh vào vòng lao lý với mức án 7 năm tù trong vụ chai nước Number 1 có "ruồi" gây xôn xao dư luận. 

ảnh tân hiệp phát

Hình ảnh con ruồi trong chai Number one của THP

Có vẻ như Tân Hiệp Phát chính là “đại gia” trong lĩnh vực vật thể lạ. Từ ruồi, lông, đinh vít hay rác lần lượt được phát hiện trong các sản phẩm giải khát Dr Thanh, Number 1, sữa đậu nành của hãng. Những bê bối xung quanh sự vụ này vẫn là một “vết nhơ” chưa bao giờ gột rửa được của Tân Hiệp Phát. Cách xử lý khủng hoảng của thương hiệu này cũng vấp phải sự giận dữ, phẫn nộ của người tiêu dùng khiến hãng bị đánh giá là không xứng đáng với danh hiệu “ông lớn” tại thị trường trong nước.

ảnh tân hiệp phát

Vào lúc 14h25 phút ngày 18/12/2015, thẩm phán Võ Trung Hiếu, chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo đã tuyên bố bản án 7 năm tù giam cho Võ Văn Minh với tội cưỡng đoạt tài sản trong vụ án chai nước ngọt Number 1 có "ruồi". 

Điều đáng nói là câu chuyện không còn gói gọn trong vụ án lần này, mà những quá khứ “đen” của THP một lần nữa lại bị giới truyền thông và cộng đồng mạng “bới” lên.

Đây không phải lần đầu tiên THP “sử dụng” công an để giải quyết những vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hóa. Trước đó, vào năm 2012, THP cũng đã phối hợp với Công an quận Bình Thạnh (TP. HCM) để bắt quả tang và khởi tố anh Nguyễn Quốc Tuấn về tội cưỡng đoạt tài sản sau khi anh này và THP đã thỏa thuận mức bồi thường là 50 triệu đồng cho chai trà xanh có con gián bên trong. Sau đó, một số tờ báo của TP. HCM có đưa tin nhưng chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, chứ chưa được “mổ xẻ” việc khởi tố hình sự đối với người tiêu dùng đúng hay sai, cũng như trách nhiệm của THP đối với người tiêu dùng đến đâu? Cách thức giải quyết này tiếp tục được THP áp dụng cho vụ việc lần này, tuy nhiên, có một điều có lẽ THP đã không lường trước được về mức độ và vấn đề quan tâm của công chúng trong vụ án “con ruồi trong chai Number One”. Công chúng bắt đầu dậy lên một làn sóng tẩy chay những sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi mà người tiêu dùng bị đẩy vào tù.

Hơn thế nữa, các sản phẩm của THP một lần nữa lại được “đào xới” một cách có hệ thống và toàn diện: nguyên liệu quá hạn sử dụng, chai trà xanh có con gián, sản phẩm bị hỏng khi đang còn hạn sử dụng... và mới đây lại xuất hiện thêm vụ việc 79 chai Dr Thanh mới được phát hiện là có chứa dị vật và nghi vấn về chất lượng khi có hai thùng bên trong chai có vật lợn cợn, cặn lơ lửng, trắng đục…

ảnh tân hiệp phát

Hình ảnh trà thảo mộc Dr Thanh có chứa "dị vật"

Dẫn lời một chuyên gia, Tân Hiệp Phát nên tìm lại chỗ đứng thấp hơn người tiêu dùng và lên tiếng xin lỗi để lấy lại lòng tin của khách hàng, dù đã muộn, nhưng muộn còn hơn không. Cho đến giờ, những lùm xùm về việc người được bồi thường sau khi nhận tiền thì bị đe dọa đến tính mạng hoặc đi tù vẫn là một dấu hỏi cho cách xử lý khủng hoảng truyền thông của Tân Hiệp Phát và là những "vết nhơ" mà THP không thể gột rửa được để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam.

  • Bài liên quan: tân hiệp phát,