Ngoc Nguyen Thi Bich 1 năm trước

Tân sinh viên xa nhà nên chi tiêu thế nào cho hợp lý?

Cân bằng giữa học tập, sinh hoạt, giao lưu bạn bè với một chi phí eo hẹp luôn là một bài toán khó với những sinh viên sống xa gia đình!.

Với nhiều bạn trẻ, đi học đại học xa nhà đồng nghĩa với việc có một cuộc sống riêng. Dù bạn sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng phải học cách tiết kiệm cho ngân khố của mình. Chi tiêu thiếu thận trọng và lỡ “vung tay” vào những thứ không cần thiết sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu thốn, nợ nần chồng chất. Vì vậy, bài viết này mong có thể giúp ích cho các bạn tân sinh viên có thể tự lo liệu cuộc sống từ việc học tập đến chi phí sinh hoạt các nhân, giảm gánh nặng cho gia đình.

Ở ký túc xá hoặc thuê phòng trọ giá cả hợp lý

Tiền phòng trọ luôn chiếm một phần lớn trong sinh hoạt phí hàng tháng của các bạn sinh viên xa nhà. Vì vậy, cách tốt nhất để tiết kiệm khoản chi tiêu này là ở ký túc xá hoặc thuê phòng trọ giá cả hợp lý. 

Với việc ở ký túc xá, chi phí sẽ rất rẻ, an ninh tốt, gần nhiều bạn bè nhưng hơi bất tiện về giờ giấc và không phải ai cũng được ở. 

Còn nếu bạn chọn thuê phòng trọ, nếu may mắn, bạn sẽ tìm được phòng trọ ở gần trường. Để tiết kiệm chi phí hơn thì tốt nhất bạn nên tìm người chia sẻ phòng trọ chung. 

Lưu ý:  

- Chỉ nên tìm đến những người bạn thật sự đáng tin cậy, tránh ở cùng người lạ vì khó dung hòa trong cuộc sống dẫn đến nguy cơ xích mích, lừa lọc cao. 

- Tân sinh viên nên cảnh giác với các trung tâm giới thiệu phòng cho thuê, tuyệt đối không trả tiền cho người tự nhận là môi giới cho thuê phòng (vì khoản tiền này nếu có là trách nhiệm của chủ phòng trọ). 

Tiết kiệm chi phí từ sinh hoạt hàng ngày

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ việc sống tối giản nhất có thể, dành thời gian tự nấu nướng ở nhà thay vì dùng cơm hộp vừa đảm bảo vệ sinh, sức khỏe lại vừa hợp khẩu vị.

Ban đầu, bạn có thể mất một khoản tiền mua dụng cụ nấu nướng nhưng tính toán kĩ hơn thì sẽ rất rẻ so với chi phí đi ăn bên ngoài. Và lẽ tất nhiên những món ăn bạn tự nấu sẽ hợp khẩu vị với bạn rồi!. Còn nếu không phải người khéo tay trong khoản nấu nướng thì đây chính là cơ hội giúp bạn được rèn luyện về lĩnh vực này nhiều hơn.

Bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe bus đến trường (tùy theo điều kiện phòng trọ cách xa trường bao nhiêu) để tiết kiệm chi phí đi lại và rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, nên hạn chế thói quen tụ tập quá thường xuyên vì những buổi tụ tập vui chơi sẽ khiến bạn phải mất một khoản chi tiêu nho nhỏ.

Tìm việc làm thêm

Tận dụng thời gian rảnh rỗi làm thêm một công việc nào đó không chỉ giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập mà còn giúp bạn tiếp xúc được với nhiều người hơn, cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử và lối sống văn minh hơn.

Những ai đã, đang và sẽ là sinh viên chắc chắc sẽ thấu hiểu hết cảnh sống xa nhà thiếu thốn đủ thứ. Tuy nhiên, một tân sinh viên thông minh sống có nề nếp và biết cách chi tiêu sẽ có cuộc sống khác biệt, không phải chịu cảnh nợ nần phụ thuộc vào người khác. Nếu tiết kiệm được một khoản kinh phí nào đó thì bạn sẽ có cơ hội đầu tư nhiều hơn vào sở thích của mình. Ví dụ như đăng kí một lớp học ngoại khóa hay thi thoảng đi du lịch khám phá, trải nghiệm cùng bạn bè.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...