Giang Nguyễn 4 năm trước

Tăng cường sự bảo mật cho Gmail của bạn

Hacker ngày càng nhiều cao thủ, do đó để bảo vệ tài sản của mình các bạn nên chủ động tự tăng cường sự bảo mật cho các tài khoản online như gmail, facebook, yah

Hacker ngày càng nhiều cao thủ, do đó để bảo vệ tài sản của mình các bạn nên chủ động tự tăng cường sự bảo mật cho các tài khoản online như gmail, facebook, yahoo....

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa bảo mật cho Gmail

1. Đặt một mật khẩu mạnh

Những điều cơ bản nhất về bảo mật tài khoản đó là đặt một mật khẩu khó, không trùng với mật khẩu của các dịch vụ khác. 

Vì sao phải khác với mật khẩu của các dịch vụ khác? Bởi vì khả năng bảo mật của các trang web là khác nhau, có những trang bảo mật kém và hacker có thể dễ dàng chiếm được mật khẩu của bạn, từ đó chiếm quyền truy cập ở các trang web khác có cùng mật khẩu.

Mật khẩu như thế nào là mạnh?

Một mật khẩu mạnh là mật khẩu có trên 8 ký tự và bao gồm cả các ký tự hoa, ký tự thường, số và ký tự đặc biệt. 

Mô tả hình ảnh

2. Kích hoạt xác minh 2 lớp

Xác minh 2 lớp tức là ngoài việc nhập mật khẩu, bạn sẽ cần thêm một bước nữa mới có thể truy cập vào gmail. Như vậy, cho dù hacker có được mật khẩu của bạn cũng sẽ không thể làm gì nếu không có bước xác nhận thứ 2 này.

Các hình thức xác minh 2 lớp hiện nay phổ biến gồm 3 hình thức:

 1. SMS - Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi cho bạn một tin nhắn vào điện thoại ngay sau khi bạn nhập mật khẩu trên web, trong tin nhắn có một dãy số và bạn phải nhập dãy số này vào thì mới có thể truy cập
 2. Token - Hình thức này thường được các ngân hàng áp dụng. Khách hàng sẽ được cung cấp một cái token, token này sẽ tạo ra các mã bảo mật để bạn nhập vào mỗi lần giao dịch
 3. Google Authenticator - Loại này tương tự mục đích của token, nó là một ứng dụng dùng để cài vào điện thoại, chạy offline và cũng tạo mã bảo mật để các bạn truy cập dịch vụ

[qcngang]

Để kích hoạt xác minh 2 lớp của Google các bạn tiến hành làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào trang cài đặt tài khoản Google của bạn bằng cách nhấp vào tên hoặc ảnh của bạn ở góc trên bên phải màn hình rồi nhấp vào Tài khoản.
 2. Cuộn xuống hộp "Đăng nhập".
 3. Nhấp Xác minh 2 bước. Bạn sẽ được đưa tới trang cài đặt Xác minh 2 bước.
 4. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy hướng dẫn từng bước trợ giúp bạn trong quá trình thiết lập.
 5. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ được đưa tới trang cài đặt Xác minh 2 bước một lần nữa. Hãy nhớ xem lại cài đặt của bạn và thêm số điện thoại dự phòng.
 6. Bạn đã thực hiện xong! Vào lần đăng nhập tiếp theo, bạn sẽ nhận được một SMS kèm theo mã xác minh
 7. Lưu ý: Bạn cũng có tùy chọn sử dụng Khóa bảo mật cho Xác minh 2 bước.

Thiết lập dễ dàng đối với người dùng Android

Người dùng chỉ truy cập tài khoản Google từ thiết bị Android có thể sử dụng hướng dẫn ngắn để thiết lập ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của họ. Với Google Authenticator, bạn có thể tạo mã xác minh trên điện thoại ngay cả khi điện thoại của bạn không được kết nối mạng.

 1. Làm theo các bước 1-2 trong hướng dẫn bên trên để truy cập cài đặt Xác minh 2 bước, sau đó nhấp vào Cài đặt.
 2. Người dùng Android (4.0 hoặc phiên bản cũ hơn) sẽ nhìn thấy một màn hình cung cấp tùy chọn cài đặt ứng dụng Google Authenticator.
 3. Nếu bạn muốn nhận mã qua SMS thay vì sử dụng ứng dụng Google Authenticator, hãy nhấp vào liên kết ở cuối màn hình thông báo "Bạn có thể nhận mã bằng tin nhắn văn bản (SMS) hoặc thư thoại" và làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình thiết lập.
 4. Nếu bạn muốn sử dụng Google Authenticator, hãy nhấp "Gửi ứng dụng cho tôi" để cài đặt ứng dụng trên điện thoại và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình thiết lập.
 5. Xác minh rằng thời gian trên thiết bị Android của bạn là đúng.
 6. Bạn đã hoàn tất! Vào lần đăng nhập tiếp theo, bạn sẽ được nhắc nhập mã mà bạn sẽ nhận được từ ứng dụng Authenticator.

Giữa 2 hình thức dùng SMS và dùng Google Authenticator thì mình khuyên các bạn nên dùng Google Authenticator vì nó bảo mật hơn. Bởi việc hacker có thể chiếm được tin nhắn của bạn dễ xảy ra hơn là chiếm được cái điện thoại của bạn

Bài viết có tham khảo nguồn Google. Nếu các bạn không hiểu gì thì cứ comment nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...