Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 1 năm trước

Tăng cường trí thông minh với 4 cách cực kì đơn giản

Các phương tiện truyền thông như tin tức, giải trí, giáo dục,… có vô vàn lời khuyên, đề xuất về cách cải thiện khả năng làm việc của bộ não. Nhưng chúng ta có thực sự đang áp dụng các cách để giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn không?

Nhiều người tin rằng một bộ não bình thường chỉ sử dụng 10% não bộ. Thế nhưng, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại bệnh viện Mayo nói rằng trong suốt một ngày dài, con người sử dụng 100% não bộ, thậm chí với hơn 10% được bộ não sử dụng trong khi ngủ.

Vậy con người có thể làm gì để cải thiện chức năng của bộ não? Con người có thể chạm tới khả năng vô tận của não bộ hay không?

Tăng cường trí thông minh với 4 cách:

1. Tạo động lực

Luôn duy trì một động lực là chìa khóa để cải thiện năng suất hoạt động của bộ não. Nói cách khác, nhiều người trong chúng ta tin rằng trí thông minh là bẩm sinh và con người không thể thay đổi được nó, suy nghĩ này có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến khả năng học tập của mỗi người, đặc biệt trong độ tuổi mới lớn. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ca ngợi trẻ trong học tập theo cách mà trí thông minh dần sẽ được cấu tạo thay vì là một thứ gì đó bẩm sinh mà dường như đã ăn sâu vào trong tiềm thức của con người. Ví dụ, thay vì khen trẻ “Con thật thông minh!” thì hãy nói  “Con đã làm tốt rồi đấy!”. Vâng! hãy nói với trẻ như thế khi chúng vừa hoàn thành tốt một việc gì đó mà bạn nhờ trẻ làm, thậm chí là chưa tốt như mong đợi, chúng sẽ có nhiều động lực thôi thúc để làm tốt hơn vào những lần sau nữa. Đừng vội chê trách trẻ vì chúng không đạt được kết quả như người lớn chúng ta kì vọng, những lời nói tiêu cực đó sẽ khiến chúng bị tổn thương, thậm chí chúng chẳng buồn để phấn đấu. 

Ngay cả ở tuổi trưởng thành, não bộ của con người vẫn đang tạo ra các tế bào não mới trong hippocampus, vùng não có chức năng chính là tiếp thu thông tin mới, lưu trữ những ký ức dài hạn, và quản lý cảm xúc. 

2. Luyện tập trí óc

Các trò chơi như Crossword puzzles hay Sudoku liệu có làm cho bạn thông minh hơn? Nó vẫn còn là một câu hỏi chưa lời đáp. Tuy nhiên, vượt qua các “thử thách” từ trò chơi quen thuộc Crossword puzzles sẽ khiến bạn trở thành bậc thầy giải Crossword puzzles. Mặc dù cơ chế làm việc chính xác để cải thiện năng xuất hoạt động của não bộ là thông qua việc thực hành lặp đi lặp lại, nhưng nó vẫn còn là một hoạt động nghiên cứu khá thú vị dành cho các nhà khoa học. Không còn nghi ngờ gì nữa, thực hành đóng một vai trò quan trọng khi học thêm những kỹ năng mới. Tuy nhiên, cần làm rõ trước khi có thể đưa ra một khẳng định rằng để có sự thành thạo một kỹ năng được trau dồi hằng ngày chuyển thành kỹ năng vốn có, hoặc nói cách khác, liệu làm chủ các trò chơi trực tuyến có giúp bạn cải thiện khả năng nhận thức hay không? 

3. Tập thể dục thường xuyên và ăn uống điều độ

Có một sự liên kết chặt chẽ giữa chức năng não và các hormon đường ruột bắt nguồn từ các loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Cũng có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy sự liên kết giữa một số nhóm thức ăn nhất định với khả năng nhận thức. Mặc dù các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa có hồi kết, nhưng dường như có mối liên hệ tích cực giữa giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và một số flavonoid hoặc các loại hạt giàu chất chống oxi hóa, axit béo omega-3 từ cá và caffeine. 

Cũng có một số bằng chứng chứng minh rằng một số loại bài tập thể dục, như các bài tập thể dục nhịp điệu với cường độ vừa phải kéo dài trong 30 phút, chạy nước rút, và thậm chí là nhảy trampoline, những bài tập thể dục này có khả năng làm tăng neuroplasticity, thay đổi theo hướng tích cực khả năng hoạt động của não bộ, đương nhiên điều này tác động trực tiếp lên khả năng tiếp nhận kiến thức mới.

4. Ngủ đủ giấc

Chúng ta thường được khuyên ngủ nhiều tiếng hơn vào buổi tối để cải thiện sức khỏe về thể chất cũng như trí tuệ, và chức năng của bộ não cũng không phải là ngoại lệ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngay cả khi con người ngủ, bộ não của chúng ta vẫn hoạt động để củng cố trí nhớ, quyết định đến những kiến thức thu nạp được trong ngày, chúng còn được gọi là kiến thức ngắn hạn, chúng sẽ chuyển vào “kho” kiến thức dài hạn. Thậm chí giấc ngủ trưa kéo dài 30 phút có thể giúp trí nhớ được cải thiện. Vì vậy, dù trăm công nghìn việc cũng hãy tự dành 30 phút để ngủ trưa và có một não bộ hoạt động hiệu quả.

Nguồn: quickanddirtytips

Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...