anhlele110

Tăng vốn điều lệ công ty TNHH cần điều kiện gì? Quy trình và thủ tục mà bạn cần biết

Đăng 1 tuần trước

Để tăng vốn điều lệ công ty TNHH là một vấn đề mà đa số các công ty quan tâm khi muốn mở rộng thị trường, mở rộng sản xuất. Quy trình tăng vốn điều lệ cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại hình công ty và cần những điều kiện nhất định. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các quy trình, điều kiện tăng vốn điều lệ ở công ty TNHH. Liên hệ ngay với các luật sư tư vấn giỏi, giàu kinh nghiệm tại Askany để được hỗ trợ, giải quyết các vấn đề pháp lý về Luật Doanh nghiệp nhanh chóng.

Điều kiện cần khi tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Theo quy định trong điều 87 trong Luật Doanh nghiệp 2020 khi muốn tăng vốn điều lệ công ty TNHH cần các điều kiện:

  • Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Chủ sở hữu góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp từ người khác.
  • Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: Tăng vốn góp từ các thành viên, tiếp nhận thêm vốn góp từ thành viên mới, điều chỉnh tăng mức vốn điều lệ phù hợp với giá trị tài sản tăng lên của công ty.

Tư vấn quy trình, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH

  • Bước 1: Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền đến Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố để nộp hồ sơ tăng vốn lệ. Cán bộ tại Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trao biên nhận.
  • Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh của Sở sẽ trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đi kèm mức vốn điều lệ mới sau 03 ngày làm việc khi hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ trả thông báo sửa đổi và bổ sung.
  • Bước 3: Tiến hành nộp tờ khai của thuế môn bài bổ sung. Đồng thời, công ty cần kê khai trong báo cáo tài chính về sự thay đổi mục nguồn vốn chủ sở hữu.

Các thủ tục khác liên quan đến công ty TNHH 

  • Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật gồm: Thông báo về thay đổi người đại diện pháp luật, bản sao các giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện pháp luật mới và quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH Một Thành Viên hoặc quyết định bằng văn bản, bản sao biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên về thay đổi người đại diện pháp luật đối với công ty TNHH từ hai thành viên trở lên.
  • Thủ tục đầu tư ra nước ngoài gồm: Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của nhà đầu tư, văn bản xác nhận nghĩa vụ nộp thuế, văn bản cam kết về tự cân đối nguồn ngoại tệ, tài liệu về vị trí dự án đầu tư, quyết định đầu tư ra nước ngoài.
  • Hồ sơ nhượng quyền thương mại gồm: Đơn đăng ký nhượng quyền thương mại, bản giới thiệu về hoạt động nhượng quyền, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các tài liệu chứng minh sự chấp thuận về việc nhượng quyền.

Kết luận:

Các điều kiện tăng vốn điều lệ công ty TNHH  khác nhau tùy vào từng hình thức công ty. Khi tăng vốn điều lệ, công ty phải tuân thủ đầy đủ quy trình , hồ sơ pháp lý theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Và để việc tiến hành tăng vốn được nhanh chóng và suôn sẻ, rất cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn luật ưu tú với dày dặn kinh nghiệm. Tại Askany, bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tuyến với các chuyên gia về Luật Doanh nghiệp một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy tải ngay Askany để có trải nghiệm tiện lợi này.

Chủ đề chính: #luật_doanh_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn