NHQ 1 năm trước

Tạo cảm hứng mới để đọc sách nhiều hơn

Trong thời gian ngắn trở lại đây, người ta bắt đầu quan tâm đến khái niệm vườn đọc sách, là một cách thức và không gian mới để tạo hứng thú đọc sách. Những khu vườn và những không gian thoáng đãng rất tốt cho sức khỏe, trạng thái tinh thần và cũng rất tuyệt vời cho sự khuyến khích thú vui đọc sách. Các nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường tốt có tác động lớn đến người đọc. Đọc trong vườn hay công viên là thú vui có nét riêng và độc nhất. Đọc vừa là sở thích cá nhân vừa mang tính xã hội.

Giá trị của đọc sách ngoài trời

Một khu vườn đọc sách có thể là mộtchiếc võng được treo dưới một tán cây rộng hoặc một lớp học ngoài trời với mộtphòng đọc với vài chiếc ghế băng hoặc những ghế bê tông dài có lát đá hoa cho mọi người để ngồi. Bất kỳ khu vườn hay không gian rộng mở nào được sử dụng,đều trở thành môi trường có ích, nâng cao thói quen đọc.      

Không gian đọc sách được thiết kế ngoài trời hoặc vườn đọc sách dành cho những người yêu thích sách và mến mộ văn hóa đọc, khuyến khích phát triển các kĩ năng giá trị của cuộc sống, theo cách không nguyên tắc. Các giác quan khi đọc sách ngòai trời có thể phát huy tổng lực. Đọc sách nhiều làm giảm tác động  và ảnh hưởng của tâm lý chán nản. Hơn thế nữa, sự thay đổi từ không gian kín như lớp học, văn phòng, nhà tù, bệnh viện,... đến không gian mở ngoài trời trở thành một hình thức thoát ly tù túng và khuyến khích đọc nhiều hơn. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên có thể tăng sản xuất chất serotonin có trong não, có hiệu ứng làm lóe lên vị trí của xúc cảm, kéo dài sự chú ý, tập trung, dễ dàng tiếp thu.   

Hòa mình trong bầu không gian của đất trời với những gam màu tự nhiên, đặc biệt là xanh trung tính tạo hiệu quả tập trung cao, những mùi hương dịu dàng, âm thanh tự nhiên của tiếng chim, tiếng côn trùng bay, tiếng nước chảy và làn gió thổi nhẹ qua kẽ lá... lưu trữ cảm xúc người đọc. Ánh sáng tự nhiên là một công cụ khả quan duy trì sức khỏe cho mắt, có thể gia tăng thị lực cho mắt.   

Với một không gian rộng mở và thả sức, ta có thể tổ chức các hoạt động ngoại khóa như hình thành các nhóm đọc sách, kể chuyện, trò chơi, hội thảo, tọa đàm để gia tăng giá trị đọc thông qua số đông.

Thiết kế và bài trí không gian

Việc thiết kế và bài trí một khu vườn đọc sách phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng được sử dụng, mục đích sử dụng và tính sở hữu cá nhân hayc ông cộng. Đương nhiên, một khu vườn đọc sách lý tưởng phải đảm bảo tính sinh động và tự nhiên của không gian như cảnh quan đẹp, ánh sánh, cây xanh, thảm cỏ và các giá trị khác như hàng rào, mặt bằng, mái che có thể được sử dụng trong vườn và loại trừ các yếu tố như cảnh quan tồi, hạn chế tầm nhìn, âm thanh giao thông, thiếu ánh sáng, thiếu không gian hoặc không gian nhỏ.

Tạo quang cảnh trong vườn theo chủ đề hoặc cây xanh như chỗ ngồi, tường bao quanh. Điều này giữ được sự chú ý của người đọc trong vườn. Nếu có đủ không gian cho cả sự lưu trú riêng tư như một góc đọc bí mật, có một nơi để khám phá như lối đi xuyên qua hàng cây rậm rạp, một nơi nào đó để chơi. Một khu vườn có yếu tố hoang dã cũng quyến rũ trẻ em. Hãy đặt một số thân gỗ lớn để dụ côn trùng, và để một vài cây xanh lớn  thân thiện hút chim muông và loài bướm. Hãy nghĩ về hiệu ứng màu sắc mà người đọc cảm nhận. Ví dụ, màu xám,trắng và xanh là những gam màu tĩnh, còn da cam, đỏ và xanh là những gam màu động. Nếu tận dụng các mảng không gian đặc để phân danh giới bằng cách trang trí bức tường cũng tạo những hiệu ứng rất tốt. Tường có độ cao thấp và rộng khátốt cho mục đích này và còn có thể sử dụng để làm chỗ ngồi đọc sách.

Cần đặc biệt lưu ý đến thảm cỏ và cây xanh. Đây là hai nhân tố quan trọng tạo nên một khu vườn đẹp thích hợp cho việc đọc sách. Phải kiểm tra điều kiện thời tiết, đất, thiết kế kiến trúc để lựa chọn cỏ, hoa và cây phù hợp. Dù sao một khu vườn cũng nên đầy đủ các loại cây thân leo, cây cảnh, bonsai, cây tán cao, tre nứa,... Các vật trang trí khác cũng không thể thiếu cho khu vườn như tượng, phong thủy, đá, tranh ảnh,...

"Nếu bạn có một khu vườn và một thư viện, bạn có mọi thứ mà bạn cần" Marcus Tullius Cicero  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn