phuong thuong 1 năm trước

Tập tục rửa bát ở cầu ao liệu có đảm bảo nước sạch vệ sinh sạch an toàn cho sức khỏe?

Mọi người trong làng nhà nào cũng có một cái ao ngay trong vườn thường là cách sân không xa và mọi sinh hoạt dùng đến nước đều lấy nguồn nước từ chính cái ao đó, từ giặt giũ, rửa bát đến làm thịt gà dưới sự sửng sốt của cả đoàn thực tập chúng tôi.

Tuy mỗi gia đình đều có giếng khoan nhưng nguồn nước ao vẫn được dùng hàng ngày.

         Trong đợt thực tập 2 tháng về huyện vùng biển công tác đoàn chúng tôi ở trọ được nhà người bạn ở xã Đồng Hướng huyện Kim Sơn cách trung tâm huyện khoảng 3km, đời sống người dân ở đây tương đối đồng đều đường xá đều được đổ bê tông. Nhưng có một điều chúng tôi sửng sốt là mọi sinh hoạt của gia đình đều gắn liền với cái ao.

        Chắc hẳn ai cũng biết ao cá là nguồn nước tù đọng không được lưu thông thường xuyên nên nước rất bẩn chứa nhiều vi khuẩn vi trùng. Vậy nhưng nhiều người dân ở đây vẫn coi nhẹ điều đó, mọi sinh hoạt của gia đình từ giặt giũ, làm gà đến rửa bát đều lấy nước ở ao, nơi mà nguồn nước đã rất bẩn lại còn bị sinh hoạt hàng ngày làm bẩn hơn.

Cầu ao mỗi gia đình

      Khi mà nước sạch đã về đến nhiều vùng thì người dân ở đây vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Nhiều gia đình đã ý thức được nguồn nước không đảm bảo đã chủ động khoan giếng nhưng nguồn nước khoan vẫn rất bẩn có màu vàng và nước hơi mặn vì gần biển.

    

     Việc giặt giũ quần áo còn làm ô nhiễm nguồn nước thêm khi mà chất tẩy rửa, nước xà phòng bị đổ trực tiếp xuống ao. Rồi người dân còn sử dụng chính nguồn nước đó rửa bát đũa, dụng cụ đựng thức ăn hàng ngày ảnh hưởng chính đến sức khỏe của mình và gia đình.

    Để phòng ngừa những bệnh tật do nguồn nước ô nhiễm gây ra mọi người dân cần thay đổi thói quen sinh  hoạt của gia đình, sử dụng nguồn nước máy sạch hoặc nước mưa. Hạn chế sử dụng nước ao hoặc tuyệt đối không sử dụng nước ao để giặt giũ rửa bát những việc liên quan trực tiếp đến bữa cơm gia đình. Nhanh chóng dẫn nước máy về sử dụng để đảm bảo sức khỏe của gia đình.

   

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...