toanck7
2 năm trước

Tất cả những gì bạn cần biết về tính năng sạc không dây trên smartphone

Sạc không dây là một tính năng và đồng thời cũng là một tính năng được nhắc tới khá nhiều trên các phương tiện truyền thông hiện nay, phần lớn các smartphone hiện đại đều được thiết kế để có chức năng này. Với xu hướng không dây ngày càng rộng mở, đây là tất cả những gì bạn cần biết về tính năng sạc không dây trên smartphone:

Khởi nguồn của sạc không dây

Thuật ngữ sạc không dây mới chỉ nở rộ trong năm những năm gần đây. Nhưng thực tế là nó đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 bởi thiên tài khoa học Nikola Tesla. Người đàn ông đặc biệt này đã nghĩ ra một kế hoạch vô cùng táo bạo: cung cấp năng lượng và kết nối cho mọi vật bằng sóng vô tuyến chứ không phải cần tới hệ thống dây nhợ lằng nhằng nữa. Bởi ý tưởng của ông đi trước thời đại nên cả thế giới lúc đó chưa bao giờ công nhận điều này. Tuy vậy, ý tưởng của ông cũng tạo cảm hứng để các nhà khoa học đời sau dựa vào đó mà xây dựng nên các ứng dụng kết nối không dây như hiện tại.

Một ứng dụng thấy rõ nhất là ứng dụng vận chuyển điện không dây. Nhưng hơi khác với sự táo bạo mà Tesla đã nghĩ ra, việc sạc không dây trên các smartphone hiện tại không phải là truyền điện qua không khí mà chỉ đơn giản là không cần dây kết nối giữa smartphone và nguồn điện, giữa nguồn phát và smartphone vẫn có sự tiếp xúc bề mặt.

Sạc không dây hoạt động thế nào?

Hiện nay, trên thế giới có hai tiêu chuẩn sạc không dây chính:   

 • Qi do một nhóm nhiều công ty có tên Wireless Power Consortium phát triển.   
 •  AirFuel Alliancedo một hãng có tên PowerMat phát triển.  

Hai hãng vẫn luôn cạnh tranh nhưng công nghệ mà cả hai đang sử dụng thì vẫn giống hệt nhau. Công nghệ này dựa trên nguyên lý cộng hưởng từ,tức là ở cả hai thiết bị sẽ có một cuộn dây. Ở smartphone thì cuộn dây đóng vai trò là thiết bị thu, ở nguồn phát cuộn dây đóng vai trò là thiết bị phát. Hai cuộn dây này được gọi là một bộ cảm ứng để truyền tải năng lượng điện khộng dây.

Nếu smarphone là thiết bị nhận thì thiết bị phát sẽ là một đế sạc. Khi đế sạc được bật lên thì dòng điện xoay chiều sẽ chạy qua cuộn dây sơ cấp bên trong. Khi cuộn dây thứ cấp chính là cuộn dây được đặt trong smartphone tới gần cuộn sơ cấp thì sẽ có một dòng điện được truyền qua smartphone. Dòng điện xoay chiều từ bộ sạc truyền qua smartphone sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi các mạch thu. Và dòng điện này sẽ tạo thành năng lượng cho điện thoại thông minh hoạt động.

Trên thực tế, Wireless Power Consortium đang là hãng chiếm thế thương phong mà ta vẫn hay gọi là Wireless. Hiện tại có hơn 200 công ty công nghệ tham gia vào nhóm Wireless Power Consortium này và chuẩn Qi của họ được lựa chọn để trang bị trên hầu hết các smartphone của các hãng hiện nay. Ngoài chuẩn sạc với nguồn điện 5W cho điện thoại, Qi cũng đang được phát triển để đáp ứng việc sạc với nguồn điện 120W dành cho máy tính và các màn hình lớn khác.  

Tuy nhiên, AirFuel Alliance vẫn liên tục phát triển để tạo ra các công nghệ mới hơn nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chắc chắn trong tương lai sẽ có những bước tiến mới đem lại lợi ích rất lớn cho người dùng.  

Những lợi ích của sạc không dây

 • Đương nhiên là bỏ đi cái mớ dây nhợ lằng nhằng sẽ giúp bạn không còn cảm thấy khó chịu nữa. Không phải nói nhiều bởi sẽ có nhiều lợi íchtừ điều này. Đối với cuộc sống bận rộn và nhiều di chuyển như ngày nay thì tính cơ động luôn được đánh giá rất cao.   
 • Thứ hai là việc bỏ đi cổng sạc sẽ giúp chiếc điện thoại của bạn có tính thẩm mỹ hơn. Nhưng quan trọng hơn cả chính là bạn đã loại bỏ nguy cơ bị nước hay bụi xâm nhập vào và làm hỏng dế yêu của bạn.  
 • Cuối cùng là bạn không cần phải canh thời gian để ngắt dây sạc như trước. Khi được sạc đầy, bộ sạc không dây sẽ tự động ngắt sạc. Rất là tiện lợi.

Nó vẫn có những hạn chế

Do mới được phát triển nên loại hình truyền tải năng lượng này vẫn có những nhược điểm cũng rất đáng kể tương đương với những ưu điểm nêu trên:  

 • Không giống với năng lượng sẽ được truyền tải được bảo toàn gần như 100% khi sạc bằng dây, phần năng lượng khi sạc không dây sẽ bị hao hụt có khi tới gần một nửa. Vì thế nên công nghệ sạc không dây vẫn chưa đạt độ nhanh bằng khi sạc có dây.
 • Dù bạn không dùng dây nhưng bắt buộc phải có sự tiếp xúc giữa hai bề mặt bộ sạc và smartphone. Nếu chẳng may bị mất tiếp xúc thì quá trình sạc sẽ ngừng lại. Hiện tại, vẫn có những đế sạc giúp tăng khoảng cách giữa các thiết bị nhưng cũng không quá 5mm.   
 • Nhược điểm lớn nhất của sạc không dây trên smartphone chính là sự đắt đỏ về giá thành. Bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn bình thường để mua những phụ kiện hỗ trợ, nhất là với các smartphone đời cũ không được hỗ trợ trực tiếp.

Những model smartphone có sạc không dây

Tính cho tới thời điểm hiện tại, có những smartphone sau được trang bị tính năng sạc không dây. Tất cả đều là những smartphone hiện đại nhất hiện nay:

 • iPhone X  
 • iPhone 8, IPhone 8Plus  
 • Samsung GalaxyNote 8, Note FE (sắp được bán chính thức)   
 • Samsung Galaxy S7 – S7 Active – S7 Edge    
 • Samsung Galaxy S6– S6 Active – S6 Edge – S6 Edge Plus   
 • BlackBerry Priv   
 • Moto Z   

Tất cả các model trên chủ yếu là sử dụng chuẩn sạc Qi, ngoại trừ ba model Samsung Galaxy S7 – S7 Active – S7 Edge là được hỗ trợ thêm cả chuẩn AirFuel Alliance. Bên cạnh những model này còn có các model khác như các iPhone đời cũ, các máy Nokia Lumia… cũng có hỗ trợ sạc không dây nhưng bạn phải mua thêm phụ kiện, và đương nhiên là chúng không hề rẻ. 

Như vậy, sạc không dây vẫn có những nhược điểm bên cạnh các ưu điểm đã được chứng minh. Theo xu hướng của sự phát triển, sạc không dây đang ngày càng được trang bị trên các smartphone cao cấp. Trong tương lai có thể nó sẽ được trang bị trên các smartphone phổ thông và chắc chắn sẽ ngày càng được hoàn thiện để trở thành chuẩn sạc phổ biến. 

Chủ đề chính: #sạc_không_dây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn