Bảo Trân 2 năm trước

Tất cả vì tình yêu: công chúa Nhật Bản kết hôn với người bình thường, mất vị thế hoàng gia

Công chúa Mako- con gái của hoàng tử Akishino và công chúa Kiko đã tuyên bố kết hôn về việc kết hôn của mình trong buổi họp báo của họ tại Akasaka East Residence ở Tokyo.

Tại Tokyo- Nhật Bản, công chúa Mako và chồng chưa cưới của cô là Kei Komuro- là một thường dân- đã tuyên bố về việc đính hôn của họ. Đây sẽ là một trận đấu dành cho cô công chúa hoàng gia khi cô phải trả giá cho việc làm trái luật quy định của chế độ quân chủ Nhật Bản về bản chất của việc người đàn ông bị thống trị. 

Giống như tất cả thành viên trong gia đình nữ, Mako là cháu gái cả của Akihito, đã mất vị thế hoàng gia của mình khi kết hôn cùng một người đàn ông bình thường, phá bỏ truyền thống lâu đời của hoàng gia Nhật Bản, việc này đã gây ra không ít tranh cãi. Tuy nhiên luật pháp không quy định việc này đối với những người đàn ông mang dòng dõi hoàng gia của Nhật Bản.

Nhưng tại một buổi họp báo truyền hình được tổ chức để tuyên bố về việc kết hôn của công chúa Mako, cô đã nói với cả đất nước rằng " cô thật sự hạnh phúc". 

" Tôi đã nhận thức được từ thời thơ ấu của mình rằng tôi sẽ phải rời khỏi vị trí hoàng gia sau khi tôi kết hôn", Mako nói " Trong khi tôi làm việc để giúp Nhật Hoàng, cố gắng làm tốt các nhiệm vụ của mình như một thành viên trong gia đình hoàng gia càng nhiều càng tốt thì tôi cũng luôn trân trọng cuộc sống của mình". 

Kei Komuro, 25 tuổi, làm việc tại một công ty luật và đã từng giành chiến thắng trong cuộc thi quảng bá du lịch và được trao danh hiệu "Hoàng tử biển", cho biết anh đã ngỏ lời cùng với cô cách đây hơn ba năm. 

Anh nói Mako là một người luôn lặng lẽ bên cạnh của anh giống như " một mặt trăng". Còn cô công chúa thì nói rằng nụ cười của Kei Komuro thì rực rỡ như " mặt trời".

Thông báo ban đầu đưa ra là họ sẽ kết hôn vào tháng 7, nhưng vì trong tháng thì khu vực phía Nam xảy ra mưa lớn và lũ lụt nên họ đa quyết định trì hoãn cuộc hôn nhân lại. Theo lời một cơ quan tổ chức của Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản cho biết đám cưới của họ sẽ diễn ra sau mùa hè năm 2018.

Mako 25 tuổi là con gái của hoàng tử Akishino, con trai thứ hai của Akihito. Luật loại bỏ địa vị hoàng gia của cô ấy khi kết hôn không áp dụng với hoàng gia nam và Akihito cùng cả hai người con trai ông đều kết hôn với thường dân- những người hiện đang là một phần của chế độ quân chủ. 

Cuộc hôn nhân đã gây ra tranh cãi, một số ý kiến cho rằng nên thay đổi luật lệ để những người phụ nữ hoàng gia sau khi kết hôn vẫn có thể tiếp tục vai trò hoàng gia của họ. Điều đó có thể giúp tăng số lượng những người thừa kế tiềm năng của một chế độ quân chủ không cho phép con cái lên Ngai Chrysanthemum.

Tuy nhiên những người theo chủ nghĩa truyền thống, bao gồm cả Thủ tướng Shinzo Abe, đã mạnh mẽ phản đối những thay đổi như vậy, mặc dù Nhật Bản đôi khi bị các nữ quyền cai trị trong những thế kỷ qua.

Vào tháng 6, Quốc hội đã ban hành luật để cho phép Akihito, 83 tuổi, từ bỏ gia đình Naruhito, con trai cả của ông ta. Sự nghỉ hưu của Hoàng đế Akihito sẽ là lần đầu tiên thoái vị đế quốc trong hơn hai thế kỷ.Điều đó sẽ đưa em trai Akishino kế tiếp, theo sau là Hisahito, con trai của Akishino. Nhưng sau đó không có thêm nam giới đủ tiêu chuẩn, nghĩa là sự kế thừa hàng thế kỷ sẽ bị phá vỡ nếu Hisahito không có con trai trong tương lai.Một số người cho rằng gia đình hoàng gia đã bị tước bỏ quyền sở hữu theo một cuộc cải cách sâu rộng trong thời gian Mỹ chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến II.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...