T_Phuong Let's just enjoy the now
Content tại Hà Nội

Tất tần tật về Pa lăng

Đăng 1 tuần trước

Đôi khi mọi người không thể di chuyển đồ vật từ vị trí này sang vị trí khác mà không có sự trợ giúp. Palăng là một thiết bị cơ học được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để chuyển đồ vật, hàng hóa, máy móc,... từ vị trí này sang vị trí khác. Cùng tìm hiểu về dụng cụ hữu ích này nhé!

Palăng là gì?

Palăng là thiết bị nâng cơ học hoặc cơ điện dựa vào lợi thế cơ học để di chuyển vật thể theo phương thẳng đứng và hỗ trợ tải trọng treo. Thiết bị tời cơ khí phân bổ trọng lượng bằng cách sử dụng ròng rọc hoặc bánh răng để chuyển lực thấp trên quãng đường dài thành lực lớn hơn tác dụng trên quãng đường ngắn hơn. Xích hoặc dây được quấn quanh thùng/trống hoặc bánh xe và quấn thêm quanh các bánh răng hoặc ròng rọc khác có bán kính khác nhau, một số có thể nằm trong khối tải. Cấu hình này được gọi là reeving và xác định cách lực của tải sẽ được phân phối hoặc chuyển giao. Palăng được sử dụng trong các ứng dụng cố định hoặc di động và có thể được sử dụng để nâng cho mục đích chung hoặc được thiết kế cho các mục đích đặc biệt, chẳng hạn như tháo động cơ ra khỏi ô tô.


Pa lăng là gì?

Palăng là một thiết bị cơ khí được sử dụng để nâng và hạ tải nặng . Nó là một loại thiết bị nâng hạ có thể chạy bằng điện , thủy lực hoặc vận hành bằng tay bởi con người. Palăng bao gồm một động cơ, cơ cấu nâng hạ và hệ thống điều khiển được sử dụng để vận hành thiết bị . Palăng thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm xây dựng, sản xuất và vận tải. Chúng được sử dụng để nâng và di chuyển các vật nặng như động cơ, máy móc và thiết bị, cũng như vật liệu xây dựng như dầm thép và khối bê tông.

Palăng có nhiều loại và kích cỡ khác nhau, và chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với các yêu cầu nâng cụ thể. Một số loại tời phổ biến bao gồm tời xích , tời kéo dây và tời khí . Chúng có thể được gắn trên nhiều cấu trúc khác nhau, chẳng hạn như cần cẩu , giàn và cần cẩu .

Cấu tạo của Pa lăng

Palăng là một thiết bị nâng nhỏ và nhẹ, sử dụng trống để quấn dây thép hoặc xích để nâng hoặc kéo vật nặng, còn được gọi là tời. Vì vậy, thành phần và loại cơ cấu nâng của tời là gì?

1. Thành phần cơ cấu nâng 

Cơ cấu nâng hạ của palăng là cơ cấu nâng hạ vật nặng. Nó là một cơ chế cần thiết và cơ bản nhất cho bất kỳ cần trục nào. Tời điện 5 tấn được thiết kế lần này bao gồm động cơ, khớp nối, phanh, giảm tốc, trống, ròng rọc dẫn hướng, khối ròng rọc nâng, móc câu, v.v. Sự phân bố cơ chế của từng khía cạnh có thể được tham khảo như trong hình dưới đây .


Thành phần cơ cấu nâng

1-Động cơ 2- Khớp nối 3- Bộ giảm tốc 4 -Cuộn 5- Puli dẫn hướng 6- Nhóm ròng rọc 7- Móc

Khi động cơ quay tiến hoặc lùi, phanh được nhả ra, trục tốc độ cao của bộ giảm tốc được điều khiển bởi khớp nối với bánh xe phanh và trống được quay bởi trục tốc độ thấp sau khi giảm tốc bởi bộ giảm tốc, để dây thép được quấn vào hoặc thả ra trên trống Để nâng hoặc hạ vật nặng. Khi động cơ ngừng quay, bánh phanh của trục tốc độ cao được phanh bằng phanh để dừng các vật nặng lơ lửng trong không khí. Các thiết bị phụ trợ khác nhau có thể được lắp đặt trên cơ cấu nâng khi cần thiết, chẳng hạn như bộ giới hạn trọng lượng nâng, bộ giới hạn chiều cao nâng, bộ giới hạn tốc độ và dây cáp thép để quấn nhiều lớp, để dây thép được sắp xếp thành một hàng trên trống trong đặt hàng thiết bị Rope, v.v.

2. Loại truyền động của cơ cấu nâng

Một bộ giảm tốc hai giai đoạn tiêu chuẩn với hiệu suất cao thường được sử dụng giữa động cơ và trống. Khi cần tốc độ thấp, có thể sử dụng bộ giảm tốc tỷ số truyền lớn ba giai đoạn. Để thuận tiện cho việc lắp đặt, khớp nối chốt đàn hồi hoặc khớp nối bánh răng có hiệu suất bù thường được sử dụng giữa động cơ và bộ giảm tốc. Cái trước có cấu trúc đơn giản và có thể đóng vai trò đệm, nhưng vòng cao su đàn hồi có tuổi thọ ngắn; cái sau bền và được sử dụng rộng rãi nhất. Tuổi thọ của khớp nối bánh răng liên quan đến chất lượng lắp đặt và yêu cầu bôi trơn thường xuyên. Nói chung, hệ thống phanh được lắp đặt trên trục tốc độ cao, do đó mô-men xoắn phanh cần thiết nhỏ, kích thước phanh tương ứng nhỏ và trọng lượng nhẹ. Thông thường, một nửa khớp nối được sử dụng làm bánh phanh. Nửa thân có bánh phanh nên được lắp trên trục tốc độ cao của bộ giảm tốc. Bằng cách này, ngay cả khi khớp nối bị hỏng, phanh vẫn có thể phanh tang trống để đảm bảo an toàn cho cơ cấu.

Phanh của cơ cấu nâng phải ở trạng thái đóng thường. Mômen phanh cần đảm bảo đủ hệ số an toàn phanh. Đôi khi có hai phanh trong cơ cấu nâng quan trọng và phanh thứ hai có thể được lắp ở đầu kéo dài của trục tốc độ cao của bộ giảm tốc hoặc trên trục sau của động cơ. Để thuận tiện cho việc bố trí cơ cấu và tăng khả năng bù, có thể sử dụng trục nổi để kết nối động cơ và bộ giảm tốc, hai đầu của trục nổi là khớp nối nửa bánh răng. Do có nhiều kiểu kết nối giữa trục quay và trục tốc độ thấp của bộ giảm tốc. Liên kết giữa trống và trục tốc độ thấp của máy tời là loại kết cấu có đĩa khớp bánh răng. Đầu bên trái của trục tang trống được hỗ trợ bởi một ổ trục tự điều chỉnh trong ghế ổ trục khoang bên trong của trục đầu ra của bộ giảm tốc. Mép ngoài của trục tốc độ thấp được chế tạo thành bánh răng ngoài. Nó ăn khớp với đĩa kết nối với bánh răng bên trong được cố định trên trục quay để tạo thành khớp nối bánh răng để truyền mô-men xoắn và có thể bù cho một số lỗi cài đặt nhất định. Ở mặt ngoài của khớp nối bánh răng, tức là phía gần bộ giảm tốc được trang bị một nắp bịt kín tách rời để ngăn chất bôi trơn trong khớp nối chảy ra ngoài và bụi xâm nhập. Ưu điểm của loại kết nối này là cấu trúc nhỏ gọn, kích thước trục nhỏ, nhóm tốt và có thể bù lỗi cài đặt giữa bộ giảm tốc và trục ống chỉ. Mép ngoài của trục tốc độ thấp được chế tạo thành bánh răng ngoài. Nó ăn khớp với đĩa kết nối với bánh răng bên trong được cố định trên trục quay để tạo thành khớp nối bánh răng để truyền mô-men xoắn và có thể bù cho một số lỗi cài đặt nhất định. Ở mặt ngoài của khớp nối bánh răng, tức là phía gần bộ giảm tốc được trang bị một nắp bịt kín tách rời để ngăn chất bôi trơn trong khớp nối chảy ra ngoài và bụi xâm nhập. Ưu điểm của loại kết nối này là cấu trúc nhỏ gọn, kích thước trục nhỏ, nhóm tốt và có thể bù lỗi cài đặt giữa bộ giảm tốc và trục ống chỉ.


Loại truyền động điển hình của cơ cấu nâng

Mép ngoài của trục tốc độ thấp được chế tạo thành bánh răng ngoài. Nó ăn khớp với đĩa kết nối với bánh răng bên trong được cố định trên trục quay để tạo thành khớp nối bánh răng để truyền mô-men xoắn và có thể bù cho một số lỗi cài đặt nhất định. Ở mặt ngoài của khớp nối bánh răng, tức là phía gần bộ giảm tốc được trang bị một nắp bịt kín tách rời để ngăn chất bôi trơn trong khớp nối chảy ra ngoài và bụi xâm nhập. Ưu điểm của loại kết nối này là cấu trúc nhỏ gọn, kích thước trục nhỏ, nhóm tốt và có thể bù lỗi cài đặt giữa bộ giảm tốc và trục ống chỉ. Xem hình 14 bên dưới. Ở mặt ngoài của khớp nối bánh răng, tức là phía gần bộ giảm tốc được trang bị một nắp bịt kín tách rời để ngăn chất bôi trơn trong khớp nối chảy ra ngoài và bụi xâm nhập. Ưu điểm của loại kết nối này là cấu trúc nhỏ gọn, kích thước trục nhỏ, nhóm tốt và có thể bù lỗi cài đặt giữa bộ giảm tốc và trục ống chỉ. Xem hình 14 bên dưới. Ở mặt ngoài của khớp nối bánh răng, tức là phía gần bộ giảm tốc được trang bị một nắp bịt kín tách rời để ngăn chất bôi trơn trong khớp nối chảy ra ngoài và bụi xâm nhập. Ưu điểm của loại kết nối này là cấu trúc nhỏ gọn, kích thước trục nhỏ, nhóm tốt và có thể bù lỗi cài đặt giữa bộ giảm tốc và trục ống chỉ.

3. Hệ thống treo

Đường kính của trục quay thường được chọn càng nhỏ càng tốt, bởi vì khi đường kính trục quay tăng lên, tỷ số truyền mô-men xoắn và giảm tốc cũng tăng lên, khiến toàn bộ cơ cấu trở nên rất lớn. Nhưng khi chiều cao nâng lớn, phương pháp tăng đường kính của trống thường được sử dụng để giảm chiều dài của nó. Loại khối ròng rọc (đơn hoặc kép) và độ phóng đại của nó cũng có ảnh hưởng lớn đến kích thước của cơ cấu nâng. Trong cầu trục, khối ròng rọc kép được sử dụng, một mặt, lực tác dụng lên hai giá đỡ của tang trống không thay đổi, tức là áp suất bánh xe ray ở hai bên xe đẩy đang chạy không thay đổi, có lợi cho ứng suất của khung cầu và khung xe đẩy; Mặt khác, vật nặng không bị dịch chuyển ngang trong quá trình nâng. Tuy nhiên, do tỷ lệ của khối ròng rọc kép gấp đôi so với khối ròng rọc đơn nên tỷ số truyền của cơ cấu nâng cũng cần phải tăng gấp đôi, làm tăng kích thước của cơ cấu nên các cần cẩu khác sử dụng khối ròng rọc đơn. Thiết kế này là Tời của cầu trục 5 tấn nên chọn khối puli đôi như hình 15 bên dưới.


Hệ thống treo

1. Ròng rọc di chuyển 2. Ròng rọc cố định 3. Cuộn

Việc xác định tỷ lệ của khối ròng rọc có ảnh hưởng lớn đến lực kéo của dây cáp, đường kính và chiều dài của trống, tỷ số truyền của cơ cấu giảm tốc độ và kích thước tổng thể của cơ cấu. Trọng lượng nâng lớn thông qua độ phóng đại lớn, có thể tránh sử dụng dây thép quá dày. Đôi khi sử dụng tỷ lệ đặt ròng rọc lớn hơn trong khi giảm tốc độ nâng để tăng trọng lượng nâng có thể làm cho cơ cấu nâng đạt đến tính phổ quát, nghĩa là, cùng một cơ cấu nâng được sử dụng cho các trọng lượng nâng khác nhau, đây là phương pháp thường được sử dụng trong thiết kế hàng loạt.

Việc tính toán cơ chế cẩu được thực hiện sau khi các thông số thiết kế được đưa ra và sơ đồ bố trí được xác định. Các thành phần tiêu chuẩn cần thiết trong cơ chế được lựa chọn thông qua tính toán, chẳng hạn như động cơ, phanh, bộ giảm tốc và khớp nối. Thiết kế riêng biệt là cần thiết cho các bộ phận phi tiêu chuẩn. Palăng này được thiết kế để nâng tải trọng 5 tấn và chủ yếu được sử dụng trên cầu trục 5 tấn của nhà máy thép. Palăng này được tạo thành từ các thiết bị và vật liệu hiện có của nhà máy thép, vì vậy nó hơi khác so với thiết kế Pa lăng 5 tấn tiêu chuẩn.

Các loại Palăng

Palăng thủ công, hoặc quay tay, phổ biến trên các cửa kim loại lớn được tìm thấy trong nhà kho và cửa hàng. Việc sử dụng chúng cho phép một người nâng cánh cửa hoặc vật khác mà thông thường sẽ quá nặng đối với một người. Palăng điện được sử dụng cho các công việc nặng nhọc hơn sẽ cho phép thời gian ngừng hoạt động để làm mát động cơ. Palăng thủy lực thường được tìm thấy trong xưởng đóng thuyền, nơi chúng được sử dụng để nâng thuyền lên và xuống nước.

1. Palăng thủ công

Palăng thủ công là một trong một số loại tời khác nhau thường được sử dụng để nâng và vận chuyển vật nặng từ vị trí này sang vị trí khác. Palăng loại này thường được trang bị kết hợp dây xích, dây thừng, ròng rọc và đòn bẩy hỗ trợ kẹp chặt và di chuyển vật thể một cách an toàn. Thông thường, phần dây hoặc xích của tời được quấn quanh trống hoặc một số loại cơ cấu hình bánh xe hỗ trợ giải phóng và phục hồi chiều dài của dây hoặc xích theo cách ngăn ngừa rối và cho phép vừa khít xung quanh vật thể đó là để được di chuyển. Mặc dù không được khuyến nghị để di chuyển các vật thể ở khoảng cách đáng kể, nhưng Pa lăng loại này hoạt động rất tốt trên sàn sản xuất hoặc tại công trường xây dựng có phần kín.

Một trong những ví dụ phổ biến hơn của Palăng thủ công là Palăng xích kéo tay . Loại thiết bị này sử dụng một loạt các chuỗi có thể được sử dụng để cố định các vật thể như dầm được sử dụng tại công trường xây dựng. Các đòn bẩy đôi khi được bao gồm trong thiết kế, cho phép người vận hành thắt chặt các dây xích xung quanh vật thể và giảm thiểu mức độ trượt hoặc chuyển động trong quá trình vận chuyển ngắn. Các pa lăng xích kéo tay khác không bao gồm đòn bẩy nhưng yêu cầu định vị xích bằng tay, sử dụng kẹp để cố định vật.


Palăng thủ công là gì

Một ví dụ khác về tời kéo thủ công là tời kéo dây đơn giản . Thường lý tưởng cho các công việc gia đình hoặc sử dụng trong các dự án nhỏ, loại Pa lăng này thường bao gồm một vòng dây đơn giản có thể trượt quanh một vật thể, sau đó nhẹ nhàng nâng lên bằng ròng rọc hoặc đòn bẩy do người dùng vận hành. Mặc dù loại pa lăng này không có khả năng chịu trọng lượng như pa lăng xích kéo tay, nhưng tùy chọn này thường hữu ích khi di chuyển các tải trọng nhỏ hơn như thân cây nhỏ hơn hoặc thậm chí là động cơ nhỏ hơn từ điểm này sang điểm khác.

2. Tời điện 

Tời điện là thiết bị xử lý vật liệu được sử dụng để nâng, hạ và vận chuyển vật liệu và sản phẩm. Chúng chạy bằng động cơ điện và có bộ điều khiển để điều chỉnh các thông số nâng hạ. Chúng hiệu quả trong việc mang tải nặng và có thể thực hiện các nhiệm vụ nâng hạ mà việc sử dụng băng chuyền và cần cẩu là không thực tế và không khả thi. Các loại tời khác dựa trên cơ chế lái là tời khí nén (hoặc tời khí), tời thủy lực và tời thủ công.

Tời điện được bố trí phía trên vật cần nâng. Chúng yêu cầu quyền truy cập vào các nguồn năng lượng điện, do đó, chúng thường được tìm thấy trong nhà. Chúng thường được tìm thấy trong các nhà kho, cửa hàng sửa chữa ô tô và máy móc cũng như các cơ sở sản xuất. Hầu hết các tời điện được thiết kế để chịu được môi trường nguy hiểm và nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có tời điện được thiết kế cho môi trường phòng sạch phù hợp để xử lý thực phẩm và dược phẩm. Các quy trình an toàn khi vận hành tời điện phải được thực hành trong mọi môi trường.

Việc sử dụng tời điện làm tăng hiệu quả hoạt động bằng cách loại bỏ các nhiệm vụ nâng và định vị thủ công đòi hỏi nhiều nỗ lực. Họ đề cao công thái học vật lý tại nơi làm việc. Palăng điện có tốc độ vận hành nhanh hơn so với các loại tời khác. Chúng tiết kiệm chi phí và tiêu tốn ít không gian hơn so với các hệ thống vận chuyển.


Tời điện

Tời được thiết kế để nâng hoặc di chuyển vật nặng một cách an toàn và dễ dàng. Mặc dù chúng có các chức năng tương tự, nhưng chúng được thiết kế khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Không giống như tời nâng tải theo chiều dọc, tời được thiết kế để di chuyển tải theo chiều ngang trên các bề mặt nghiêng và phẳng.

Cấu tạo của máy tời kéo khá giống với máy tời kéo. Chúng là các cơ chế cơ học quấn dây cáp để tạo ra đủ lực căng để kéo hoặc kéo các vật nặng. Cũng giống như tời, tời có thể được vận hành bằng tay hoặc bằng điện và có trống thép với dây cáp quấn quanh. Tời có cơ cấu hãm bánh răng để giữ tải tại chỗ khi dừng kéo cáp. Điều này đặc biệt hữu ích khi nghiêng. Palăng được móc vào tải theo phương thẳng đứng và kéo tải thẳng lên bằng dây cáp hoặc xích được cố định vào tải bằng dây treo, cơ cấu tải hoặc dạng thiết bị khác. Móc trên tời gắn trực tiếp vào tải cần di chuyển. Khi nó đang được kết nối, cơ chế khóa của nó được nhả ra trong khi cáp của nó được người vận hành kéo ra và móc vào tải. Trong nhiều trường hợp, móc có thể được đặt xuyên qua một phần của tải và móc vào cáp nơi cáp đóng vai trò là một loại dây treo. Cấu hình này bị cấm với tời.

Khi tang trống của tời được kích hoạt, động cơ của nó sẽ kéo dần dần cho đến khi đạt được độ căng thích hợp. Điều cực kỳ quan trọng là phải tuân thủ khả năng chịu tải của tời và dây cáp của tời vì việc đứt hoặc đứt dây cáp có thể gây ra tác hại rất nghiêm trọng cho bất kỳ ai đứng trong khu vực.

Thông thường có một số nhầm lẫn đối với những người không quen thuộc với sự khác biệt giữa tời và tời. Trong nhiều trường hợp, các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau. Sự khác biệt giữa hai có thể được tóm tắt trong chức năng của chúng. Palăng nâng theo phương thẳng đứng trong khi tời kéo theo phương ngang. Các chức năng cơ bản này được phân biệt rõ hơn bởi các thành phần của mỗi cơ chế.

Sử dụng ròng rọc hoặc bộ ròng rọc, tời có thể được sử dụng làm cơ cấu nâng hạ hàng hóa nhẹ. Đối với tời gắn trên sàn, cáp được luồn lên ròng rọc và xuống tải, một cấu hình giúp tời có thể thực hiện lực nâng thẳng đứng. Các loại tời khác có thể được gắn trên dầm hoặc tường và gắn vào cơ cấu ròng rọc và có thể vận hành bằng điện hoặc bằng tay.

Tời công suất lớn có thể được tìm thấy trong các nhà máy đóng tàu với công suất kilonewton từ 10 hoặc 15 kN cho đến hơn 200 kN. Tời nhà máy đóng tàu có nhiều cấu hình với một hoặc nhiều trống.

  • Ưu điểm của Pa lăng xích điện

- Điện được sử dụng rộng rãi và rẻ tiền

- Năng suất, công thái học và an toàn được nâng cao

- Chúng thường có tính di động cao

- Nhiều cấu hình có sẵn

- Cung cấp lực nâng thẳng đứng thực sự

  • Nhược điểm của Pa lăng xích điện

- Yêu cầu truy cập điện

- Thường đắt hơn tời thủ công

- Không lý tưởng cho môi trường nguy hiểm

- Yêu cầu bảo trì nhiều hơn tời thủ công

3. Pa lăng khí nén/không khí 

Pa lăng khí nén hay còn gọi là Pa lăng khí , là thiết bị sử dụng khí nén để hỗ trợ nâng hạ vật nặng. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong các cửa hàng thương mại và công nghiệp. Palăng có ba dạng chính - khí nén, điện và thủ công - mặc dù tời thủy lực đôi khi được sử dụng thay thế cho tời khí nén. Các thiết bị thường có một dây cáp, xích hoặc dây quấn quanh một trống được gắn vào động cơ hoặc bánh răng. Nguồn năng lượng của động cơ là yếu tố quyết định loại của nó.

Pa lăng khí nén thường có chu kỳ hoạt động 100%, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng liên tục mà không cần thời gian nghỉ. Chu kỳ làm việc và tốc độ vận hành của các Pa lăng này khiến chúng trở thành ứng dụng lý tưởng cho các dây chuyền lắp ráp ô tô. Động cơ chạy bằng khí nén nên lượng nhiệt sinh ra là rất ít. Điều này trái ngược với tời điện, có thể giữ hoặc hạ tải nặng nếu chúng trở nên quá nóng.


Pa lăng khí nén/không khí là một thiết bị được sử dụng để nâng các phương tiện để cho phép chúng được làm việc từ bên dưới.

Palăng khí nén cũng thường được tìm thấy trên dây chuyền lắp ráp và trong nhà kho, vì khí nén cần thiết để chạy động cơ của nó luôn sẵn có. Nhiều cửa hàng lớn có sẵn khí nén để vận hành các công cụ khí nén đã được sử dụng nên việc lắp đặt tời khí nén rất dễ

Pa lăng khí nén cũng thường được tìm thấy trên dây chuyền lắp ráp và trong nhà kho, vì khí nén cần thiết để chạy động cơ của nó luôn sẵn có. Nhiều cửa hàng lớn có sẵn khí nén để vận hành các công cụ khí nén đã được sử dụng nên việc lắp đặt tời khí nén rất dễ dàng. Các cửa hàng yêu cầu nâng vật nặng lặp đi lặp lại thường sử dụng tời khí nén để giảm bớt gánh nặng cho nhân viên và để đảm bảo rằng khả năng Pa lăng luôn sẵn sàng hoạt động mà không cần thời gian ngừng hoạt động. Các thiết bị không cần thời gian nghỉ giữa các công việc vì việc sử dụng không khí giúp chúng không bị nóng và có nguy cơ bị cháy.

alăng khí nén có thể được cho là có giá cao hơn so với các lựa chọn thay thế, nhưng nó cũng thường được cho là có thể xử lý các công việc nặng nhọc hơn. Lấy năng lượng từ khí nén có nghĩa là tời khí nén thường không bị quá nóng như tời điện . Việc không cần sử dụng điện cũng làm giảm những mối nguy hiểm liên quan đến tia lửa điện tại nơi làm việc.


Palăng khí nén thường có thể xử lý các phương tiện lớn hơn và nặng hơn so với thang máy thủ công hoặc điện.

Palăng thủ công, hoặc quay tay, phổ biến trên các cửa kim loại lớn được tìm thấy trong nhà kho và cửa hàng. Việc sử dụng chúng cho phép một người nâng cánh cửa hoặc vật khác mà thông thường sẽ quá nặng đối với một người. Palăng điện được sử dụng cho các công việc nặng nhọc hơn sẽ cho phép thời gian ngừng hoạt động để làm mát động cơ. Palăng thủy lực thường được tìm thấy trong xưởng đóng thuyền, nơi chúng được sử dụng để nâng thuyền lên và xuống nước.

4. Pa lăng thủy lực

Palăng thủy lực là một thiết bị được sử dụng để nâng hoặc di chuyển các vật nặng hoặc quá khổ. Không giống như cần cẩu hoặc thang máy truyền thống, tời thủy lực dựa trên cơ cấu pít-tông dầu thay vì hệ điều hành cơ giới lớn. Cơ chế pít-tông này cho phép tời thủy lực nâng tải trọng lớn hơn nhiều với một động cơ khá nhỏ so với cần trục hoặc tời có kích thước tương tự.

Nhiều bến du thuyền và nhà máy đóng tàu sử dụng tời thủy lực để di chuyển thuyền vào và ra khỏi nước. Những người khác dựa vào những cần trục này để bốc dỡ hàng hóa và vận chuyển container từ tàu đến xe tải hoặc cơ sở lưu trữ gần đó. Hoạt động sản xuất và nhà kho có thể sử dụng tời thủy lực để di chuyển thiết bị hoặc lắp ráp và lưu trữ thành phẩm.


Palăng thủy lực có thể được sử dụng để tải và dỡ các container vận chuyển.

Palăng thủy lực cũng có thể được tìm thấy trong các hoạt động khai thác hoặc đào đất, nơi chúng nâng các vật nặng ra khỏi đường đi của công nhân. Những vận thăng này cũng có thể được sử dụng để dựng thép hoặc các bộ phận kết cấu khác trên công trường. Một số xe tải và thuyền sử dụng tời thủy lực cho các công việc nâng hạ nhỏ, hoặc thậm chí để chuyển đổi thùng xe tải tiêu chuẩn thành xe ben.

Những tời này sử dụng một động cơ điện nhỏ để di chuyển một hoặc nhiều pít-tông bên trong thiết bị. Khi các pít-tông di chuyển xuống dưới, chúng tạo áp lực lên nguồn cung cấp dầu bên dưới. Khi dầu co lại ở kích thước tối thiểu, nó sẽ chuyển áp suất này sang cơ cấu nâng. Khi các pít-tông di chuyển ngược lại, vận thăng có thể hạ hoặc thả vật theo chỉ dẫn của người điều khiển máy. Hầu hết đều có một toa điều hành tiêu chuẩn, nằm dọc theo chân tháp hỗ trợ.


Palăng thủy lực có thể được sử dụng để cho phép thợ máy ô tô tiếp cận mặt dưới của phương tiện.

Một trong những lợi thế chính khi sử dụng tời thủy lực là khoảng cách tương đối giữa động cơ và cơ cấu nâng. Với động cơ được giữ ở khoảng cách xa, máy có thể hoạt động yên tĩnh hơn nhiều so với cần cẩu hoặc thang máy truyền thống. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong nhà hoặc để di chuyển rạp hát giữa các tiết mục mà không làm phiền khán giả. Các hệ thống này cũng cung cấp khối lượng nâng lớn so với động cơ nhỏ của chúng, cũng như kích thước tổng thể của chúng.


Hầu hết các bến du thuyền đều có cần trục thủy lực để di chuyển thuyền lên khỏi mặt nước.

Những vận thăng này cũng có liên quan đến một số nhược điểm tiềm ẩn mà người mua nên biết. Palăng thủy lực không hoạt động hiệu quả như các thiết bị nâng khác, điều này có thể làm giảm năng suất và tăng một số chi phí vận hành. Giống như tất cả các hệ thống dựa trên thủy lực, các tời nâng này dễ bị rò rỉ hoặc hỏng các vòng đệm trong các khoang dầu, điều này đòi hỏi phải sửa chữa và bảo trì nhiều.

Xem thêm một số loại pa lăng nữa được viết chi tiết tại bài viết: https://congcutot.vn/rong-roc-c761/tat-tan-tat-ve-pa-lang-674.html

Chủ đề chính: #pa_lăng

Bình luận về bài viết này
2 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn