Linh Chi 4 năm trước

Tàu Titanic huyền thoại và 20 điều có thể bạn chưa biết

Câu chuyện cơ bản về Titanic huyền thoại thì chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng liệu bạn có biết 20 sự thật đáng ngạc nhiên về vụ chìm tàu nổi tiếng này không?

Chắc hẳn, câu chuyện về tàu Titanic huyền thoại đều quen thuộc với mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết 20 sự thật đáng kinh ngạc về vụ chìm tàu này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hành khách giàu có nhất trên tàu Titanic là John Jacob Astor IV – một nhà kinh doanh người Mỹ với tổng tài sản khoảng 85 triệu đô la thời bấy giờ (tương đương 2 tỷ đô ngày nay). Lần cuối người ta nhìn thấy ông đang hút thuốc với một nhà báo người Mỹ và nhà văn trinh thám Jacques Futrelle.

Mô tả hình ảnh

2. Trên tàu Titanic, nhiều nhà tắm Turkish xa hoa được thiết kế dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Còn 700 hành khách hạng ba phải chia sẻ duy nhất 2 bồn tắm thường.

3. Tất cả những kỹ sư trên tàu Titanic đều bỏ mình cùng với con tàu dưới lòng đại dương. Họ phải ở lại chạy hệ thống điện để những người khác có cơ hội thoát ra ngoài.

4. Những gì còn sót lại của con tàu huyền thoại này mất tích 73 năm. Đến tận năm 1985, người ta mới tìm thấy nó tại độ sâu 12,500 feet dưới lòng đại dương gần bờ biển Newfoundland.

5. Tầng lớp quý tộc trên tàu được hưởng các loại tiện nghi vô cùng sang trọng như khu Parisian cafe, vườn trà, phòng tập gym, thư viện, phòng đọc, sân bóng quần, tiệm hớt tóc, thang máy, phòng hút thuốc, bể bơi nước nóng,…

Mô tả hình ảnh


6. Khi tàu chìm, hành khách đã phải vùng vẫy trong nước biển lạnh cóng 28oF (khoảng -2oC).

7. Sau khi đâm vào tảng băng, phải tận 1 tiếng sau thì chiếc thuyền cứu hộ đầu tiên mới được thả xuống.

8. Một hành khách – người sống sót sau vụ chìm tàu năm 1871, đã cố gắng đối mặt với chấn thương tâm lý và nỗi sợ hãi của mình bằng cách đặt chân lên con tàu Titanic năm 1912. Không may thay, anh ấy đã ra đi cùng với con tàu.

9. Câu chuyện tình yêu là có thật trên tàu Titanic. Isidor – đồng sở hữu hệ thống cửa hàng bách hóa Macy’s và vợ của ông – bà Ida đã kết hôn được 41 năm trước khi cùng nắm tay nhau chim vào lòng biển. Isidor đã từ chối ngồi cùng vợ trên chiếc thuyền cứu hộ cuối cùng vì muốn dành chỗ cho phụ nữ và trẻ em. Vì quá yêu chồng, Ida đã bước khỏi chiếc thuyền cứu sinh, nắm lấy tay chồng và chờ đợi điều phải đến.

Mô tả hình ảnh

10. Tàu Titanic dài 882 feet 9 inches (269.06m) xấp xỉ bằng hai và một nửa sân bóng bầu dục ghộp lại.

11. 15 vách ngăn của “con tàu không thể chìm” được thiết kế chống nước vô cùng kín. Tuy nhiên, vì con tàu bị nghiêng nên nước dễ dàng tràn từ khoang này sang khoang khác và kéo chìm nó xuống lòng đại dương.

12. Một buổi thực tập cứu sinh được lên lịch vào ngày tàu chìm, nhưng nó đã bị hủy bởi thuyền trưởng Edward John Smith mà không rõ lý do.

13. Những nhạc công trên tàu đã chơi nhạc trong 2 giờ 5 phút để giúp các hành khách bình tĩnh. Cuối cùng, họ đã ra đi như những vị anh hùng.

Mô tả hình ảnh

14. 14 năm trước khi vụ chìm tàu Titanic xảy ra, Morgan Robertson đã viết một cuồn tiểu thuyết ngắn mang tên “Sự phù phiếm”. Nội dung là về một con tàu tên Titan cũng đâm vào tảng băng trôi trên biển Bắc Đại Tây Dương và cũng không có đủ thuyền cứu hộ cho hàng ngàn hành khách, y như Titanic.

15. Bếp trưởng bếp bánh Charles Joughin đã bơi lội 2 tiếng trong làn nước lạnh cóng trước khi được giải cứu. Ông sống sót là do thân nhiệt cao nhờ bữa rượu whiskey thịnh soạn mà ông đã nốc trước khi tàu chìm.

16. Đáng nhẽ “con tàu không thể chìm” này được trang bị 64 thuyền cứu hộ, nhưng nó lại chỉ có 20 cái và hầu hết các thuyền đều không được lấp đầy chỗ.

Mô tả hình ảnh


17. 2 giờ 40 phút là khoảng thời gian tàu chìm xuống tận dưới đáy đại dương, sau khi đâm vào tảng băng trôi.

18. Hơn 1,500 hành khách đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu nổi tiếng này, nhưng chỉ có 306 thi thể được tìm thấy.

19. Có 74% phụ nữ , 52% trẻ em và 20% đàn ông được cứu sống sau khi tàu chìm.

20. Tàu Titanic đã gửi tín hiệu cầu cứu vô số lần nhưng tàu SS Californian chỉ cách 20 dặm lại không hề bắt được vì người điều hành vô tuyến đã đi ngủ. RMS Carpatheia cách 58 dặm là con tàu duy nhất bắt được tín hiệu, nhưng cũng phải mất tới 4 tiếng mới đến được chỗ tàu Titanic.


Nguồn: all that is interesting

Linh Chi dịch

Nếu quan tâm, bạn có thể xem các bài viết khác của mình:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn