Trần Quốc Duy Tân 4 năm trước

Tề Gia - Trị Quốc - Bình Thiên Hạ!

Những câu nói của người xưa thường đúng đắn & sâu sắc hơn những câu nói ngày nay nhiều. Cũng giống như những bài hát của các nhạc sỹ ở thập niên 70-80

gia đình

Những câu nói của người xưa thường đúng đắn & sâu sắc hơn những câu nói ngày nay nhiều. Cũng giống như những bài hát của các nhạc sỹ ở thập niên 70-80 thì vẫn thâm thúy hơn những bài hát của các nhạc sỹ bây giờ. Vì vậy mà khi con người ta càng lớn lại càng thích nghe nhạc xưa là như vậy.

Với câu nói trên Tôi tin chắc rằng hầu hết ai nghe xong cũng sẽ hiểu là nó muốn nói về cái gì. Nhưng ở đây, Tôi sẽ phân tích nó ở một góc nhìn mới hơn, đó là : người muốn làm nghiệp lớn là người phải hiểu được cái ý nghĩa của hai từ này "bản chất". Trong những kết quả nghiên cứu về con người của mình trong nhiều năm qua, Tôi tâm đắt nhất là kết luận này : những sự việc xảy ra có thể khác nhau nhưng tựu chung lại thì chúng chỉ phản ánh lên đúng một bản chất xuyên suốt. Trước đây, Tôi cũng từng dùng đúng một bộ môn cờ tướng để phân tích về tố chất của một con người hay tìm ra cách thức để giúp đó giải quyết những vấn đề gút mắc của họ & Tôi đã giúp họ giải quyết thành công. Từ đó, Tôi có thêm nhiều người bạn mới nên nếu Tôi nói : Chỉ từ một vài ván cờ tướng chúng ta cũng có thể nhìn thấy nhiều điều về một con người thì các bạn nghĩ sao ?

  • Người nói nhanh thì thường đi nhanh, ăn cũng nhanh, tắm cũng nhanh, làm việc gì cũng nhanh.
  • Người điềm đạm, từ tốn thì làm việc gì cũng kỹ lưỡng & cẩn thận.
  • Người cẩu thả & nôn nóng thì thường làm việc gì cũng như vậy cả….

[qcngang]

Những vĩ nhân ngày xưa đã từng dạy cho các họ trò của mình về cách thức để giải quyết những vấn đề lớn trong thiên hạ chỉ bằng cách học hỏi & quan sát những bài học nhỏ từ cuộc sống hằng ngày bởi vì…giữa chúng có một giá trị tương đồng : bản chất ! Cũng như lời vị chủ tịch vĩ đại của chúng ta, bác Hồ đã từng nói : muốn làm được việc lớn trước hết chúng ta cần hoàn thành tốt từng việc nhỏ ! Bản chất tư duy hiệu quả đó sẽ giúp chúng ta tự tin hơn, vững vàng hơn khi tham gia đảm nhiệm những công việc & vai trò lớn hơn.

  • Cách chúng ta học sẽ phản ánh lên cách chúng ta làm.
  • Cách chúng ta sống trong gia đình mình sẽ phản ánh lên cách chúng ta sống trong xã hội.
  • Cách chúng ta sắp xếp căn phòng của mình sẽ phản ánh lên cách chúng ta bố trí bàn làm việc & công việc của chính mình.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn sự nghiệp của mình ngày một thăng tiến hơn, cuộc sống của mình ngày một hạnh phúc hơn vì vậy chúng ta càng nên suy ngẫm lại & cải thiện những bản chất tiêu cực trong chính con người mình. Ngôi nhà hạnh phúc trong tương lai của chúng ta sẽ chỉ vững chắc một khi nền móng của nó đã được xây dựng kiên cố. “Tề Gia – Trị Quốc – Bình Thiên Hạ” là một câu nói luôn có ý nghĩa sâu sắc đến tận ngàn đời.

Diễn Giả Duy Tân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...