Hải Anh
3 năm trước

Tem Giấy là gì? nguy hiểm tới mức nào?

Gần đây, tại các trường học xuất hiện một thú chơi mới được gọi là Tem Giấy. Vậy Tem Giấy thực chất là gì? và nguy hại tới mức nào?

Tem Giấy là gì?

Ma túy Tem giấy hay còn gọi là bùa lưỡi, nó là một miếng giấy dán tem có kích thước 1,5x1,5 cm, trong 1 miếng bìa sẽ có 25 tem giấy. Trên bìa in hình người nổi tiếng hay các icon vui mắt. Giá mỗi miếng khoảng 20.000 đồng và đã xuất hiện rộng rãi tại Việt Nam.

Tem giấy là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), đây là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này đã từng xuất hiện vào những năm 70 và thế giới ngầm đã ngưng sản xuất. Hiện nay chúng đã tái xuất và đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay thuộc nhóm kích thích, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất. LSD được tìm ra từ rất lâu, từ thập niên 30, ban đầu người ta nghĩ nó là thuốc, là thần dược nhưng sau đó mới rõ tác hại của nó.

LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được tìm ra bởi nhà khoa học Thụy Sĩ – Albert Hofmann vào năm 1943. Tuy nhiên, sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) “thế giới ngầm” ngưng sản xuất thì chất ma túy này đã xuất hiện lại thời gian gần đây. LSD được mô tả là không màu, không mùi, không vị, tồn tại ở dạng viên nhộng, viên nén và “viên giấy” (giấy được sao tẩm LSD). Thành phần chính được tẩm trong miếng tem giấy có tên khoa học là lysergic acid diethylamide (LSD), được chiết xuất từ cây “nấm cựa gà” có ở châu Âu.

Sau khi liếm, ngậm “tem”, chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày.Tức, người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác.LSD là chất gây ảo giác mạnh nhất và là 1 trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay. 100% người sử dụng tới liều đều bị ảo giác, loạn thần.

Tem Giấy thực chất là một loại ma túy

Tác hại của Tem Giấy

Sau khi dùng thuốc sẽ gây ra trạng thái đê mê, cảm giác khác lạ, sung sướng. Nhưng đồng thời nó gây ra các hành vi mất kiểm soát nguy hiểm. Họ có thể tự hủy hoại chính mình hoặc gây ra thương vong cho người khác. 

Do LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác cao, kích thích mạnh tới bộ não nên có thể gây ra bệnh tim mạch, đau cơ không chỉ trong lúc sử dụng “thuốc” mà còn kéo dài sau thời gian sử dụng. 

Người sử dụng lâu ngày, sẽ làm gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, thậm chí là tâm thần phân liệt suốt đời.

Hiện nay việc cai nghiện các loại ma túy này chủ yếu dừng lại ở điều trị triệu chứng (như ảo giác) chứ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đối với các trường hợp nghiện nhẹ, tuân thủ điều trị và không tái nghiện thì sau một thời gian, chất LSD sẽ đào thải hết khỏi cơ thể. Còn với các bệnh nhân nặng hơn thì cần phải có liệu trình dài hơn.

Chính vì vậy, mọi người đừng bao giờ thử Tem Giấy dù chỉ một lần.


Xem thêm bài viết thú vị khác tại đây:

Chủ đề chính: #tem_giấy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn