Tiểu Mao 2 năm trước

Tết của người dân tộc H'Mông ở vùng cao

Phong tục đón tết cổ truyền của người H'Mông ở vùng cao

Hôm nay ngày mùng 1 tết của người H'Mông, tôi đã được theo gót chân của Hiếu người bản xứ để cùng tìm hiểu về cái tết của họ. 

Ngay từ đầu bản đã có thể nghe và cảm nhận được không khí vui tươi đang nô nức đón một mùa xuân . Họ cùng nhau khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống được tỉ mỉ chuẩn bị cách đây vài tháng , họ cùng nhau xếp thành từng đôi thi ném còn trao đổi tâm tình của các đôi lứa . Tiếp theo đó tôi cùng với Hiếu đi vào nhà dân , cột nhà người mông được làm rất thấp để chắn gió , người Mông rất quý khách họ đón tiếp tôi một cái nắm tay thân thiện sau đó chúng tôi cùng vào trong tôi cảm nhận được không khí đón xuân của họ . Một cái bàn thờ cúng tổ tiên nho nhỏ bên trên đặt những chiếc bánh giày thơm ngon nhất để tỏ lòng thành kính và những chiếc bùa trừ tà , ngoài ra họ còn có một tập tục đó chính là cho những dụng cụ lao động cùng ăn tết họ rửa sạch chúng rồi cột vải đỏ cho vào trong nhà . Theo như họ kể rằng" Nếu như mình ăn tết thì nó cũng phải được ăn chứ nếu không nó sẽ không được may mắn" .

Trước đây người Mông đã ăn tết là phải hết tháng vì đơn giản họ thấy vui nhưng dần dần phong tục này cũng bị xóa bỏ . Và phong tục mà tôi cảm thấy thú vị nhất đó chính là uống rượu cần cả gia đình cùng ngồi quanh chum và cắn ống truyền thống để thể hiện sự đoàn kết, vui mừng chào đón năm mới và sau khi uống rượu cần thì những món mồi cũng không thể thiếu và rất là phong phú như là : gà luộc , thịt lợn bản này, rau cải truyền thống mà chỉ có người Mông mới có và không thể thiếu đó chính bánh giày rán( ừm vị của nó ngoài giòn tan bên trong mềm dẻo vừa thơm vừa ngọt ) . Và thành quả là còn được kha khá bánh giày.

 Nếu bạn cơ hội thì đừng ngại hãy đến và cảm nhận bình yên nơi đây

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn